Công nghiệp tiên tri

Bộ trưởng Tài chính Thirachai Phuvanatnaranubala là người hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Thái Lan. Tuy nhiên, ông cũng là đồng tác giả của cuốn sách với tựa đề Know your Future (Biết về tương lai của bạn), trong đó, các tác giả dựa vào cung Hoàng đạo để dự đoán về cuộc khủng bố của Al Qaeda vào năm 2014 và ông B.Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2012.

Theo báo Los Angeles Times, bói toán là hoạt động thường thấy ở các nước châu Á, nhưng đối với Thái Lan thì đó là một phần của bản sắc văn hóa. Người Thái tìm đến thầy bói để được an ủi khi chính trị, kinh tế và xã hội đang mất ổn định. Hoàng gia Thái Lan thì có hẳn một hội đồng tiên tri (truyền thống này đã tồn tại nhiều thập kỷ cho đến tận ngày nay). Còn các chính trị gia thì nhận được lời khuyên chiến lược từ các thầy bói riêng.

Trong một nghiên cứu năm 2008 của Trung tâm Kasikorn, ước tính có 2,5 tỷ baht (khoảng 81 triệu USD) đổ vào các dịch vụ bói toán mỗi năm và 40% người dân Bangkok sở hữu sách về lĩnh vực này. Hiệp hội chiêm tinh học quốc tế có trụ sở tại Bangkok thu hút đến 50.000 thành viên, thường xuyên mở lớp giảng dạy thuật xem chỉ tay hay đọc tướng mạo.

Thêm vào đó, sự phát triển của công nghệ đã giúp hoạt động này thành một ngành công nghiệp hái ra tiền. Rất nhiều trang web và các chương trình truyền hình đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà tiên tri. Một trong số đó là tu sĩ Hutta Lekajit, người chủ trì tiết mục “Hutta Kit” của kênh The Miracle. Chương trình này thu hút 1 triệu lượt khán giả mỗi tuần và xếp thứ 4 trong các chương trình truyền hình được yêu thích ở Thái.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác