Công tác tuyên giáo luôn đi trước, mở đường

"Toàn ngành Tuyên giáo đã phát huy vai trò là đầu mối phối hợp, tổ chức lực lượng, đẩy mạnh đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng, cương lĩnh, đường lối của Đảng”, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã khẳng định trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 diễn ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, năm 2020 - một năm đầy biến động với những vấn đề phức tạp mới nảy sinh, chưa có tiền lệ, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức và cũng là  năm đầy ắp các sự kiện chính trị quan trọng, có rất nhiều ngày kỷ niệm lớn, năm đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Trong bối cảnh đó, toàn ngành Tuyên giáo đã phát huy tinh thần sáng tạo, khắc phục khó khăn, nỗ lực triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên giáo năm 2020.

Công tác tuyên giáo luôn đi trước, mở đường ảnh 1 Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2020. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Điểm đáng nổi bật là tập trung tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ phục vụ đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Qua tập hợp góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên báo chí và qua thư cho thấy, hầu hết các góp ý đều mang tính xây dựng, thể hiện sự tâm huyết, thẳng thắn, tinh thần trách nhiệm cao đối với Đảng, với nhân dân, đất nước; so với nhiệm kỳ trước, các ý kiến đi ngược lại quan điểm, đường lối của Đảng chỉ mang tính cá biệt; tình trạng lợi dụng góp ý văn kiện để thể hiện quan điểm cá nhân, tư tưởng bất mãn, không mang tính xây dựng đã giảm đáng kể.

Năm 2020, trước sự xuất hiện và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19 trên thế giới nói chung nước ta nói riêng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, các hoạt động kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, thiên tai, bão lũ, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đời sống của người dân. Trước tình hình đó, công tác tuyên giáo đã chủ động, tích cực triển khai công tác tư tưởng, thông tin tuyên truyền. Ngay từ cuối tháng 1-2020, Ban Tuyên giáo Trung ương đã chủ động nắm chắc tình hình, dự báo chính xác, kịp thời tham mưu Ban Bí thư sớm ban hành công văn chỉ đạo phòng, chống dịch; đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn hệ thống tuyên giáo các cấp tham mưu cấp ủy chỉ đạo, triển khai công tác tuyên truyền, bảo đảm tính kịp thời công khai, minh bạch, đảm bảo kỷ luật thông tin, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, với tất cả các hình thức truyền thông...

Công tác thông tin đối ngoại được triển khai tích cực và có nhiều đổi mới, góp phần khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, công tác tuyên giáo đang đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nhấn mạnh nhiệm vụ sắp tới của công tác tuyên giáo, đồng chĩ Võ Văn Thưởng đề nghị toàn ngành tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, phổ biến, tuyên truyền đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống. Đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, tác tuyên giáo luôn đi trước, đi cùng các sự kiện chính trị quan trọng. Do đó, đối với sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2020 và 2021 là đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng, ngành tuyên giáo đã thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh đi trước, mở đường tạo bầu không khí xã hội tích cực; môi trường thông tin lành mạnh để tổ chức thành công đại hội đảng các cấp.

“Chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ những đổi mới sáng tạo trong tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết của nhiệm kỳ Đại hội XII để nâng cao chất lượng, hiệu quả hơn nữa, theo hướng phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, nhanh hơn, rộng hơn, chất lượng và hiệu quả cao hơn, nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý.

Bên cạnh những nhiệm vụ trên, những người làm công tác tuyên giáo cần tích cực tham gia nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, góp phần hoàn thiện hệ thống các quan điểm về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Đặc biệt, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm, thông tin, sai trái, thù địch; ngăn chặn đẩy lùi các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Chủ động nắm tình hình tư tưởng chính trị trong Đảng và nhân dân, dự báo và phát hiện kịp thời các vấn đề mới để chỉ đạo, định hướng kịp thời tư tưởng chính trị, dư luận xã hội trước những diễn biến phức tạp của đời sống chính trị quốc tế và tình hình thời sự trong nước, nhất là đối với những vấn đề “nóng”, có tính chất “phức tạp”, “nhạy cảm”, mà đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.