Cử tri Hà Nội đề nghị Quốc hội giám sát chặt công tác bảo vệ môi trường, giữ đất lúa

(SGGPO).- Sáng nay, 1-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình và Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo vắn tắt về kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII, thông báo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị cụ thể đã được cử tri gửi đến giữa hai kỳ họp; cử tri thành phố Hà Nội đã phát biểu nhiều ý kiến thẳng thắn và kiến nghị nhiều vấn đề với Đoàn đại biểu Quốc hội và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Một góc rừng phòng hộ Cần Giờ - "lá phổi xanh" của TPHCM. Ảnh: Kim Ngân

Cử tri Nguyễn Đình Nhâm bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm qua, nhưng cũng băn khoăn: “Cách tính toán để đưa ra kết quả GDP năm 2010 gấp đôi so với năm 2000 có tính đến sự trượt giá của giá trị đồng tiền hay chưa? Nếu chưa thì so sánh như vậy có khập khiễng không”?

Giữ diện tích đất trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Ảnh: T. Cường

Ông Nhâm cũng lo ngại về tình hình thất nghiệp có xu hướng gia tăng và phản ánh việc nhiều chủ đầu tư chỉ tuyển dụng người nông dân mất đất trong một thời hạn rất ngắn chỉ để thực hiện cho có nghĩa vụ giải quyết công ăn việc làm. Ông Nhâm cũng đề nghị Quốc hội có kế hoạch giám sát vấn đề này cũng như việc sử dụng các lao động nước ngoài làm những công việc đơn giản, không đòi hỏi chuyên môn, tay nghề kỹ thuật... tại nhiều dự án, công trình.

Đặc biệt, cử tri hoan nghênh thái độ kiên quyết, lập trường rõ ràng của Đảng, Quốc hội và Nhà nước ta về vấn đề chủ quyền trên biển Đông.

Trong khi đó, những vấn đề về môi trường trong điều kiện biến đổi khí hậu được cử tri Đặng Huy Huỳnh đặc biệt lưu ý. Ông Huỳnh đề nghị rất cụ thể: “Với Hà Nôi, tôi đề nghị bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng hiện có tại Ba Vì, Sóc Sơn và Hương Sơn (nơi có danh thắng Chùa Hương), đồng thời, cần nhanh chóng cải tạo các con sông thoát nước để đảm bảo môi trường sống trong lành, đô thị sạch đẹp”. Ông Huỳnh cũng đề nghị Quốc hội có biện pháp giám sát chặt chẽ để hiện thực hóa mục tiêu bảo vệ 3,8 triệu ha đất lúa trên toàn quốc từ nay đến năm 2020…

Phát biểu với cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn cử tri luôn theo dõi sát sao và ủng hộ các quyết định của cơ quan lập pháp. Đây là một điều kiện hết sức quan trọng để những quyết định này đi vào cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và hứa sẽ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội nghiên cứu, giải quyết thấu đáo các kiến nghị của cử tri.

ANH PHƯƠNG  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Ngày 3-12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 24-11-2020, Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP