Đội tuyển đua thuyền chuẩn bị SEA Games 24

Cửa khó

Với 40 tuyển thủ quốc gia tập huấn suốt 2 năm qua, tuy nhiên, cả hai đội tuyển đua thuyền rowing và canoeing chỉ đăng ký giành 2 HCV trong số 23 nội dung thi đấu ở SEA Games 24. Một điều bất hợp lý mà lại... hợp lý.
 
ROWING: 1 HCV ĐÃ LÀ KHÓ 

Các VĐV rowing trong một buổi tập ở hồ Tây. Quang Thắng

Trưa 13-9 tại CLB đua thuyền Hồ Tây, khi được chúng tôi hỏi về khả năng thành tích của đội tuyển rowing tại SEA Games 24, chuyên gia Mikhail Rozhkov (Nga) tỏ ra mệt mỏi: "Đầu tư thế nào thì gặt hái thế ấy" rồi cầm chiếc bút bi, ông tiếp: "Nếu chỉ có một chiếc bút này làm sao xây dựng được một nhà máy ?". Ông phân bua: "Đội tuyển cái gì cũng thiếu, chẳng có chỗ cho VĐV thả lỏng, hồi phục. Cần bác sĩ để xoa bóp cho VĐV cũng chẳng có, VĐV cần được xông hơi cũng không nốt". Có lẽ ông Mikhail Rozhkov còn chưa nói tới chuyện thuyền của VĐV đã lạc hậu, chế độ ăn thì chỉ đủ no chứ chưa thể đáp ứng tốt chuyện dinh dưỡng. Rồi chuyện thuốc men chẳng biết bao giờ mới có khi ngày thi đấu đã gần kề. Vậy nhưng ông Mikhail Rozhkov vẫn khẳng định, đội tuyển đua thuyền nội dung rowing do ông dẫn dắt sẽ có ít nhất 1 HCV ở SEA Games sắp tới: "Tôi hy vọng nhất ở nội dung thuyền 4 của nam gồm các tuyển thủ Thanh Hào, Văn Nguyên, Đình Quyền và Thanh Bình".
 
Tìm hiểu về chuyện thành tích của đội tuyển rowing, người viết được biết, chỉ tiêu 1 HCV mà chuyên gia Nga đề ra cũng không phải dễ. Tại giải vô địch thế giới hồi cuối tháng 8 vừa qua ở CHLB Đức, 4 tuyển thủ nói trên còn về sau đội đua của Indonesia. Như thế, để có HCV nội dung này cần phải có sự đầu tư lớn cả dinh dưỡng, thuốc men lẫn nỗ lực của từng VĐV. Thêm nữa, lứa VĐV đang tập huấn đội tuyển quốc gia thiếu sự đồng đều. Ở các nội dung đồng đội thì người cũ ghép người mới, trong khi người cũ thành tích đã chững lại còn người mới thì quá non, có em mới chơi đua thuyền được hơn một năm. Đó là chưa nói tới chuyện thuyền đi thuê (khoảng 30 đến 60 USD/ngày để thi đấu ở SEA Games 24 sẽ là thuyền mẫu mới (giá từ 3 đến 6 ngàn euro) trong khi những chiếc thuyền các VĐV đang tập luyện đã sản xuất cách đây 5 năm. Ở SEA Games 23 vừa qua, rowing cũng chỉ giành 1 HCV nội dung đôi nữ của Đặng Hồng Thắm và Nguyễn Thị Dung. Với sự thiếu ổn định như vậy, việc giành 1 HCV ở SEA Games 24 quả không đơn giản.
 
CANOEING: CỐ GẮNG 2 HCV
 
Cuối năm 2006, UBTDTT thanh lý hợp đồng với chuyên gia Arzamastsev Alexey (Nga). Sang đầu năm 2007, Trưởng bộ môn đua thuyền của Sở TDTT Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã mạnh dạn đứng mũi chịu sào dẫn dắt đội tuyển canoeing với 20 thành viên. So với hồi SEA Games 22 tại Việt Nam khi các VĐV chủ nhà giành tới 4 HCV (sau đó bị tước 2 chiếc vì doping) thì lực lượng hiện tại là các tay chèo trẻ.
 
Chung hoàn cảnh như rowing, các tuyển thủ canoeing chỉ đang được chế độ dinh dưỡng 60 ngàn đồng/ngày, việc cấp phát thuốc dinh dưỡng thậm chí còn khó khăn hơn vì đã có tiền lệ doping. Trong thời điểm hiện tại, hầu hết các thành viên đội tuyển quốc gia đang có mặt tại Hàn Quốc dự giải vô địch châu Á. Sau giải đấu này, có thể việc dự đoán về khả năng huy chương tại SEA Games 24 vào tháng 12 tới sẽ chính xác hơn, so với việc chỉ căn cứ vào các thông số thành tích do BHL tập hợp từ đầu năm ở các giải quốc tế thì khả năng giành HCV lớn nhất ở nội dung C2 của Lưu Văn Hoàn và Trần Văn Long.

 Vừa qua, Trần Văn Long cùng Nguyễn Thị Duyên được sự hỗ trợ của Liên đoàn Canoeing thế giới đã có chuyến tập huấn 15 ngày ở Rumani và mới về nước. Hai tuyển thủ này đều cùng được hy vọng sẽ giành thành tích cao ở SEA Games 24 sắp tới. 

PHƯƠNG HOA

Các tin, bài viết khác