Hướng đến asian games 15

Cửa nào cho các kỳ thủ việt nam ?

Tại Asian Games Doha 15, cờ Vua là một trong 2 môn lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu. Ban đầu, môn này dự kiến sẽ tranh tài 6 bộ huy chương ở cả 3 nội dung cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp, nhưng cuối cùng BTC đã giảm xuống phân nửa khi chỉ còn 3 bộ huy chương: đồng đội cờ tiêu chuẩn, cá nhân nam và cá nhân nữ cờ nhanh.

Chuẩn bị cho Asian Games, ngay từ tháng 11-2005, đội dự tuyển quốc gia gồm 10 kỳ thủ đã tập trung tại Trung tâm HLTTQG 2 và đã có 2 đợt cọ xát quốc tế.

Đầu tiên là giải Olympiad (6-2006) thi đấu theo thể thức đồng đội, 6 kỳ thủ nam xếp hạng 35/120 và 4 kỳ thủ nữ giành được vị trí 15/100. Một thành công khác ở giải này là Lê Quang Liêm đã đạt được chuẩn Đại kiện tướng.

Đến cuối tháng 8-2006, Đại kiện tướng Đào Thiên Hải đoạt HCV giải Malaysia mở rộng. Ở giải Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 5-2006, ba kỳ thủ sẽ đại diện cho Việt Nam dự Asian Games 15 cũng giành thứ hạng tốt: Đào Thiên Hải và Nguyễn Thị Thanh An đoạt ngôi vô địch, còn Nguyễn Anh Dũng hạng ba.

Tại Asian Games sắp tới, dự kiến sẽ có 36 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài ở môn cờ Vua. Theo bảng xếp hạng các quốc gia của FIDE, Trung Quốc đang ở vị trí thứ 8, kế đến là Ấn Độ (15), Kazakhstan (24), Myanmar (28), Uzbekistan (29), Philippines (40), Việt Nam (44), Indonesia (48)… còn chủ nhà Qatar hạng 91.

Căn cứ vào số lượng danh hiệu đạt được và thực lực từng nước, Ban huấn luyện Việt Nam đã sơ bộ nhận định Trung Quốc có khả năng tranh chấp HCV cả 3 nội dung; Ấn Độ quyết giành HCV đồng đội và cá nhân nữ; Kazakhstan tranh chấp HCV đồng đội và cá nhân nam; Uzbekistan thì mơ đến ngôi vô địch cá nhân nam.

Với sự góp mặt của Zhu Chen (cựu kỳ thủ Trung Quốc, lập gia đình với một VĐV Qatar), nước chủ nhà cũng đặt rất nhiều hy vọng vào nội dung cá nhân nữ.

Hiện nay, từng kỳ thủ đang tích cực luyện tập các bài tập chuyên biệt. HLV trưởng Lê Hồng Đức cho biết thêm: “Vấn đề quan trọng còn lại là tạo cho các em sự tự tin, không ngán ngại trước bất cứ đối thủ nào cùng tâm lý thoải mái khi vào cuộc. Với thực lực của mình, Việt Nam có rất nhiều khả năng tranh HCĐ cùng Philippines, Indonesia (cá nhân nam), Mongola (cá nhân nữ) và Qatar (đồng đội). Tất nhiên, chúng tôi cũng hy vọng các em tạo được bất ngờ để giành thứ hạng tốt hơn”.

HOÀNG THỊNH

Các tin, bài viết khác