Cua-rơ Nguyễn Thị Thật giành lại HCV từ tay đua Thái Lan

Vào lúc 8 giờ sáng nay, 13-6, môn xe đạp SEA Games đã thi đấu nội dung đường trường xuất phát đồng hàng nữ chạy 94 km. Tham dự có 14 tay đua, Việt Nam có hai vận động viên là Nguyễn Thị Thật và Phan Thị Liễu.

Trong hai năm gần đây, hai tay đua Nguyễn Thị Thật và Jutatip (Thái Lan) luôn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở đấu trường khu vực Đông Nam Á, thậm chí là châu Á. Chính Jutatip là người đoạt chiếc HCV nội dung này ở ASIAD 2014 sau khi vượt qua Nguyễn Thị Thật. Và trong sáng nay, một lần nữa hai cô gái Việt Nam và Thái Lan tiếp tục so tài khả năng nước rút.

Cua-rơ Nguyễn Thị Thật (áo đỏ, hàng đầu). Ảnh: Dũng Phương

Trong cuộc đua sáng nay, sau khi một tốp 9 tay đua tách tốp thành công đưa nhau về đích thì Nguyễn Thị Thật và Jutatip nhấn mạnh bàn đạp bỏ lại các đối thủ cạnh tranh khác khoảng 6 mét để tạo thành thế rút tay đôi. Trong lúc đang so kè nhau từng cm, Jutatip đang chạy giữa đường bất ngờ tung tiểu xảo dạt sang trái cản hướng rút của Nguyễn Thị Thật. Nhờ thế, Jutatip cán mức đầu tiên với thời gian 2 giờ 49 phút 42 giây và được trang web chính thức của SEA Games công bố đoạt HCV, Nguyễn Thị Thật giành HCB.

Tuy nhiên, trước hành động tiểu xảo quá lộ liễu của Jutatip, Ban Huấn luyện đội tuyển xe đạp Việt Nam quyết định khiếu nại lên BTC. Chứng kiến pha nước rút tại chỗ và xem lại băng ghi hình, trọng tài xác định Jutatip đã chủ động dạt trái ép xe Nguyễn Thị Thật. Nếu tay đua nữ số 1 Việt Nam không lơi chân né tránh, có thể cô bị té ngã. Căn cứ vào luật xe đạp, trọng tài quyết định tước chiếc HCV của Jutatip, đồng thời xếp cô xuống cuối tốp của mình. Qua đó, Nguyễn Thị Thật giành HCV đầu tiên cho xe đạp Việt Nam.

Mất HCV, nhưng Jutatip vẫn còn may mắn nhận được chiếc HCB. Bởi Nguyễn Thị Thật và Jutatip rút thắng các tay đua khác đúng 1 giây nên cũng xem là một tốp. Mà một tốp chỉ có 2 tay đua, dù đưa xuống thế nào thì Jutatip vẫn đoạt HCB. Tay đua Zainal (Malaysia) giành HCĐ. Tay đua nữ còn lại của Việt Nam Phan Thị Liễu chỉ về thứ 4.

Sáng mai, môn xe đạp thi đấu nội dung cuối: đường trường xuất phát đồng hàng nam chạy 145 km.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác