Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12-7-1946 – 12-7-2009)

Cục A.42: Thầm lặng chống khủng bố, phản động

Được thành lập năm 2002, Cục A.42 (Tổng cục An ninh Bộ Công an) là một trong số ít những đơn vị “sinh sau đẻ muộn” của lực lượng An ninh nhân dân, với nhiệm vụ đấu tranh với các hoạt động khủng bố của kẻ địch từ bên ngoài - một loại tội phạm mới thời kinh tế hội nhập. Những cán bộ, chiến sĩ của Cục A.42 được ví như những chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận đấu tranh với kẻ địch với nhiều mưu mô, thủ đoạn đang điên cuồng chống phá Nhà nước ta.

  • Những chiến công thầm lặng

Ngay từ những năm đầu đất nước ta thực hiện đường lối mở cửa, hội nhập với thế giới, bàn tay bẩn thỉu của các tổ chức phản động lưu vong đã thò vào chọc khuấy. Lợi dụng tình hình các nước XHCN Đông Âu sụp đổ, bọn phản động trong nước bắt đầu móc nối với các tổ chức phản động lưu vong thực hiện một loạt hoạt động chống phá ta qua các phong trào: “Chuyển lửa về quê nhà”, “Góp gió thành bão”, “Chuyển ngọn nến dân chủ về quê hương”…

Tất cả những hoạt động chống phá của chúng đã nhanh chóng bị lực lượng an ninh dập tắt. Những tổ chức phản động do Hoàng Cơ Minh, Nguyễn Văn Của… cầm đầu, lần lượt nếm trải những đòn thất bại thảm hại với hàng chục tên bị sa lưới pháp luật khi chúng đang có những hành động chống Nhà nước ta.

Đứng trước tình hình thế giới có những chuyển biến phức tạp, nhiều tổ chức khủng bố quốc tế ra đời và liên kết chặt chẽ với nhau nhằm vào Việt Nam để kích động, lôi kéo các đối tượng chống phá trong nước, một bộ phận của Tổng cục An ninh, tức Cục A.42 được thành lập.

Xác định đây là nhiệm vụ mới, mặt trận mới, các cán bộ - chiến sĩ an ninh của Cục A.42 đã vào cuộc với một tinh thần không khoan nhượng với kẻ địch trong bất cứ tình huống nào. Điển hình là chuyên án đấu tranh với tổ chức “Chính phủ Việt Nam Tự do” do Nguyễn Hữu Chánh, Việt kiều Mỹ cầm đầu. Trong chuyên án này, cơ quan an ninh đã bắt 117 tên, đưa ra truy tố, xét xử 46 tên và vô hiệu hóa 197 tên khác. Đồng thời, thu giữ một khối lượng lớn thuốc nổ, máy móc, phương tiện, truyền đơn, tài liệu chống phá Nhà nước ta. Hay gần chục chuyên án khác được nhanh chóng phát hiện, đấu tranh, đều có những đóng góp thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ Cục A.42.

Trong đó, phải kể đến các chuyên án đấu tranh với tổ chức phản động như: “Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam” do Hoàng Cơ Minh cầm đầu và sau này là tổ chức khủng bố Việt Tân; hoạt động của tổ chức “Đảng dân chủ Nhân dân” do Đỗ Thành Công cầm đầu và gần đây nhất là các tổ chức phản động “Đảng Nhân dân hành động”, “Đảng Dân chủ Việt Nam”, “Đảng Lao động Việt Nam”… do Nguyễn Sỹ Bình, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung cầm đầu. Dù được hậu thuẫn bởi các thế lực thù địch ở ngoài nước, được tiếp sức bằng tiền và các phương tiện chống phá tinh vi, nhưng các tổ chức trên nhanh chóng bị phá tan bởi các chiến sĩ an ninh thầm lặng và đầy mưu trí, dũng cảm.

  • Trận chiến phía trước

Theo lãnh đạo Cục A.42, lợi dụng sự tiến bộ của KHKT hiện đại trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thời gian qua các tổ chức phản động đã triệt để khai thác thế mạnh từ hình thức lập các trang web, blog, báo điện tử để tuyên truyền, kích động và lôi kéo nhiều tầng lớp xã hội tham gia. Trong đó, đối tượng trí thức, sinh viên, học sinh, công nhân lao động, người dân ở các vùng quê được chúng nhắm đến với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhằm thu hút lực lượng phục vụ cho âm mưu của chúng.

Các tờ báo điện tử như: “Tổ quốc”, “Tự do ngôn luận”, “Diễn đàn X-Cafe”… đang cố tìm cách để thu hút sự tham gia của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động mới. Các vấn đề về khai thác bauxite ở Tây Nguyên; Hoàng Sa, Trường Sa, được các tờ báo điện tử này tung hô lên những luận điệu xuyên tạc sự thật, kích động chống đối và gây chia rẽ nội bộ. Những âm mưu này đã được lực lượng an ninh nhanh chóng phát hiện kịp thời.

Có được những thắng lợi trên mặt trận chống khủng bố này, như nhận định của lãnh đạo Cục A.42, đó là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp, sự giúp đỡ thầm lặng của cộng đồng người Việt ở hải ngoại và các tầng lớp nhân dân tại nhiều địa phương trong cả nước. Và đặc biệt là sự hợp tác hiệu quả của các nước trên thế giới trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Đây là chỗ dựa và niềm tin để mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng an ninh nhân dân tiếp tục cuộc chiến thầm lặng phía trước, vì sự bình yên cho cuộc sống người dân và sự phát triển, đi lên của đất nước

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP