Cúm A/H1N1 có chiều hướng gia tăng

(SGGP).- Liên quan tới tình hình dịch cúm A/H1N1 đang tái phát, ngày 18-1, PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, từ cuối tháng 11-2010 đến nay, bắt đầu có chiều hướng gia tăng trở lại sự lưu hành của chủng virus cúm A/H1N1 đại dịch ở một số tỉnh, thành phố như TPHCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Nội. Tuy nhiên, đa số các ca nhiễm cúm là ở thể nhẹ, không phải nhập viện.

Kết quả phân tích cho thấy, chủng virus cúm A/H1N1 đại dịch ở Việt Nam có độ tương đồng cao với các chủng cúm A/H1N1 đại dịch hiện đang lưu hành trên thế giới. Hiện ngành y tế đang tích cực giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch cúm, duy trì hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia; phân tích thường xuyên các đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và virus của bệnh dịch để có thể đưa ra các dự báo và ứng phó kịp thời.

Cùng ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện bệnh viện đang điều trị một trường hợp bệnh nhi mới 10 tháng tuổi ở Lâm Thao, Phú Thọ bị nhiễm sán lá gan lớn.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Đề, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trường hợp trẻ mới 10 tháng tuổi bị nhiễm sán lá gan lớn là khá hiếm gặp. Bệnh sán lá gan lớn thường bị lây qua nguồn rau hoặc nguồn nước lã có ấu trùng.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác