Cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp

(SGGP).- Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp và gia tăng số người mắc tại một số quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo, có ít nhất 12 quốc gia báo cáo các trường hợp mắc chứng ngủ rũ trong số những trẻ được tiêm vaccine Pandemrix phòng cúm đại dịch A/H1N1.

Theo WHO, chứng ngủ rũ là một rối loạn giấc ngủ, gây mệt mỏi và thường khiến bệnh nhân rơi vào giấc ngủ mà không cảnh báo trước, thậm chí ngủ trong khi đang làm việc. Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ và hiếm khi gây tử vong.

Trước cảnh báo trên của WHO, ông Nguyễn Nhật Cảm, Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vaccine sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết TP đã triển khai tiêm vaccine cúm A/H1N1 bắt đầu từ tháng 9-2010 theo hình thức dịch vụ.

Tính đến nay, ngành y tế Hà Nội chưa nắm được thông tin về các trường hợp mắc chứng ngủ rũ như WHO báo cáo.

Liên quan tới trường hợp tử vong đầu tiên trong năm 2011 do cúm A/H1N1 ở nước ta, Cục Y tế dự phòng cho biết, đây là một bệnh nhân nam 52 tuổi (ở thôn Thụy Hà, xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội).

Ngày 22-1, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy hô hấp, kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1 đại dịch.  Đến ngày 27-1, bệnh tiến triển rất nặng, suy đa phủ tạng nên gia đình xin về và tử vong tại nhà. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã điều tra dịch tễ, chưa phát hiện yếu tố nguy cơ lây lan rộng.

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện nay trên thế giới, cúm A/H1N1 tiếp tục xuất hiện ở một số nước châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Trong số 4.764 mẫu xét nghiệm dương tính với virus cúm được ghi nhận trong tuần qua, có tới 2.468 mẫu là cúm A/H1N1, chiếm tỷ lệ 51,8%.

Từ cuối tháng 10-2010 đến nay, đã có gần 14.000 người mắc cúm A/H1N1 ở châu Âu. Tuy dịch có chiều hướng lan rộng, nhưng thế giới đã xếp chủng cúm này là cúm lưu hành bình thường, không nguy hiểm.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác