Cúm gia cầm và cúm A H5N1 ở người diễn biến phức tạp: Tăng cường kiểm tra y tế người nhập cảnh

* Cúm gia cầm xuất hiện tại Lào Cai, Quảng Bình, Quảng Nam

Cục Y tế dự phòng và môi trường, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu trong cả nước tăng cường kiểm tra y tế với các trường hợp người nhập cảnh bị cúm, sốt, đặc biệt chú ý các trường hợp đến từ vùng dịch.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch cúm A H5N1 trên thế giới và trong nước đang diễn biến rất phức tạp. Hiện có 14 nước có bệnh nhân mắc cúm A H5N1 với tổng số 368 ca mắc, trong đó 234 ca tử vong.

Tại Việt Nam tính đến nay có 105 người mắc cúm A H5N1 với 51 trường hợp tử vong, trong đó tính từ đầu năm tới nay, cả nước đã có 4 người mắc và chết vì H5N1 ở Tuyên Quang, Hải Dương, Ninh Bình và Phú Thọ.

* Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) vừa xác nhận thêm 2 tỉnh Lào Cai và Quảng Bình vào danh sách các tỉnh có dịch cúm gia cầm. Trong khi đó, ngày 16-3, Trung tâm thú y vùng 4 tại Đà Nẵng, cho biết: qua xét nghiệm 4 mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn vịt bị nhiễm bệnh và chết của hộ ông Nguyễn Tòng (ở tại tổ 16, thôn Bình Phụng, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đều cho kết quả dương tính với virus cúm A H5N1. Đàn vịt của ông Tòng gồm 300 con, từ sau Tết Nguyên đán đến nay vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, chỉ trong 3 ngày (từ ngày 10 đến ngày 12-3) đột nhiên chết hàng loạt.

Được biết, trước đó cũng tại huyện Thăng Bình, Trạm thú y huyện đã tiêu hủy gần 1.500 con vịt của các ông Lê Văn Toại (thị trấn Hà Lam), Nguyễn Văn Bảy (xã Bình Hải) và ông Võ Văn Điền (xã Bình Nam) và gần đây nhất là vụ tiêu hủy 3.300 con vịt của 3 hộ dân ở thôn Châu Lâu (xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn). Tuy đã xác định được virus cúm A H5N1 trên gia cầm, nhưng đến nay, Quảng Nam vẫn chưa tiến hành công bố dịch.  

Q.LẬP - L.VĂN - NG.HÙNG - X.THIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).