Cuộc bầu cử đáp ứng được mong mỏi của người dân

Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về kết quả này. Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết:

Tại hầu hết khu vực bỏ phiếu, cử tri đi bầu rất sớm, từ 6 giờ 45 phút đồng loạt các điểm tổ chức khai mạc cuộc bầu cử. Người dân nô nức đi bầu với tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều khu vực bỏ phiếu, người dân xếp hàng dài chờ đến lượt để bỏ phiếu đã thể hiện tinh thần, thái độ và trách nhiệm của cử tri rất cao. Tình hình an ninh trật tự tại các điểm bầu cử được bảo đảm tuyệt đối, tạo điều kiện tốt nhất để cử tri đi bầu. Công tác thông tin truyền thông cũng được Ủy ban Bầu cử TPHCM đánh giá cao, được người dân theo dõi thường xuyên, liên tục. Các phóng viên tác nghiệp đúng quy định, có trách nhiệm và kịp thời đưa tin về cuộc bầu cử. Thay mặt Ủy ban Bầu cử TPHCM, tôi cảm ơn các phóng viên báo chí tác nghiệp trong những ngày qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm

- Phóng viên: Cử tri TPHCM đi bầu với tỷ lệ khá cao, đồng chí đánh giá gì về kết quả này?

>> Đồng chí NGUYỄN THỊ QUYẾT TÂM: Tôi có thể công bố cuộc bầu cử tại TPHCM đã thành công tốt đẹp, tin chắc cử tri đã lựa chọn được những người xứng đáng bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp. Cuộc bầu cử đã được người dân quan tâm ngay từ khi giới thiệu, hiệp thương đến tiếp xúc, mạn đàm tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên. Cử tri đánh giá cao chất lượng của các ứng cử viên và thấy ai cũng xứng đáng bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp. Đại biểu nào trúng cử cũng sẽ thực hiện đúng, đủ những vấn đề đã hứa với cử tri. Với kết quả cử tri TPHCM đi bầu gần như 100%, cho thấy công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử của thành phố làm rất chặt chẽ, chu đáo. Qua đây, cũng cho thấy công tác hiệp thương, giới thiệu người ra ứng cử được làm rất chặt chẽ, gắn trách nhiệm của cử tri vào quá trình lựa chọn, giới thiệu được đúng người có uy tín. Các bước hiệp thương đã quyết định đến thành công của cuộc bầu cử, làm cho người dân thấy được trách nhiệm của mình từ nhận xét, đánh giá từng ứng cử viên, người nào xứng đáng thì đề nghị MTTQ đưa vào, người nào không xứng đáng thì đưa ra khỏi danh sách giới thiệu. Chính vì vậy, cuộc bầu cử đã thu hút được sự quan tâm của cử tri, cùng đi bầu đúng, đủ và sớm.

- Đồng chí có kỳ vọng gì về chất lượng đại biểu được bầu?

Quá trình hoạt động của Quốc hội khóa XIII và HĐND TPHCM khóa VIII đã tác động trực tiếp đến người dân với những việc làm rất cụ thể của các đại biểu luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của người dân, nói lên tiếng nói của người dân, làm cho người dân thấy những đại biểu mình bầu lên hoạt động có hiệu quả. Do vậy, tôi tin cuộc bầu cử lần này cử tri sẽ bầu chọn một cách chính xác và chọn được những đại biểu xứng đáng, đảm bảo được các tiêu chí mà người dân mong muốn.

- Cuộc bầu cử này người dân bầu chọn hơn 10.000 đại biểu ở 4 cấp, đồng chí kỳ vọng gì ở những đại biểu này?

Tôi có quá trình làm đại biểu HĐND ở quận, thành phố và đại biểu Quốc hội. Khi người dân tin mình thì mình có niềm tin với người dân, với cử tri. Khi người dân đặt niềm tin vào mình, đó vừa là vinh dự, nhưng đồng thời cũng là một áp lực đối với mỗi đại biểu. Mình phải làm việc thật tốt để đáp lại niềm tin đó của người dân. Cho nên, không cho phép mình lơ là, xao nhãng công việc của mình. Thực tế có rất nhiều đại biểu gắn bó với cử tri, gắn bó bằng nhiều cách, luôn lắng nghe tiếng nói cử tri, nêu được những ý kiến xác đáng trước Quốc hội và HĐND, để xây dựng pháp luật và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và của thành phố và bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân. Tôi muốn nói với cử tri là nếu chúng ta chọn được đúng người có đủ đức, tài, có tâm phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân thì chắc chắn những đại biểu đó sẽ phát huy được khả năng của mình. Trước kia chúng ta chỉ có đại biểu HĐND TP, thì nay có tận xã phường, độ dày đại diện cho dân nhiều hơn, tiếng nói đại diện của dân sẽ nhiều hơn. Tôi gửi lời cảm ơn đến đồng bào cử tri và tin tưởng các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ không phụ lòng cử tri đã tin tưởng mình.

- Việc kiểm phiếu được thực hiện ra sao, thưa đồng chí?

Công tác kiểm phiếu được thực hiện theo tổ và theo từng loại phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố, HĐND quận huyện và HĐND phường - xã - thị trấn. Trong tổ kiểm phiếu có người giám sát, người đọc, người ghi để đối chiếu xem có chính xác không. Tôi tin, với phương thức và một tập thể kiểm phiếu chặt chẽ như vậy, kết quả kiểm phiếu sẽ chính xác. Ngoài ra quy định ứng cử viên hoặc người nhà của ứng cử viên, phóng viên báo chí được quyền đến chứng kiến việc kiểm phiếu, sẽ bảo đảm dân chủ, trung thực và diễn ra tốt đẹp.

- Thời gian công bố kết quả khi nào, thưa đồng chí?

Theo quy định, trong vòng 20 ngày Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội. Còn Ủy ban Bầu cử TPHCM sẽ công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND TP, quận huyện và phường-xã-thị trấn trong vòng 10 ngày.

- Xin cảm ơn đồng chí.

HOÀI NAM - VÂN ANH (thực hiện)


Nơi xa nhất của TPHCM hòa chung ngày hội lớn

Đúng 6 giờ 45 ngày 22-5, khu vực bỏ phiếu số 14, ấp Thạnh Hòa, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM khai mạc bầu cử. Gần 100 cử tri đầu tiên là người dân và cán bộ - chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An trong trang phục chỉnh tề, đã có mặt để lựa chọn người đại biểu cho mình vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Hai cử tri Đỗ Thị Á và Nguyễn Văn Nâu cẩn thận kiểm tra 4 thùng phiếu chính và 1 thùng phiếu phụ. Sau đó, thùng phiếu được niêm phong, bắt đầu buổi bỏ phiếu. Những cử tri cao tuổi, lão thành cách mạng… được ưu tiên bỏ phiếu trước.

Người dân xã đảo Thạnh An (Cần Giờ), TPHCM đi bỏ phiếu

Ngay sát thời điểm bỏ phiếu, các cử tri cẩn thận xem lại danh sách ứng viên và số lượng đại biểu được bầu để đưa ra quyết định cuối cùng. Cử tri Đỗ Thị Á (71 tuổi), người bỏ phiếu đầu tiên của điểm bỏ phiếu phấn khởi, bà rất vui khi sau nhiều ngày chờ đợi, giờ đây đã thực hiện xong quyền và nghĩa vụ của mình. Hồ hởi tham gia ngày hội chung cùng dân tộc, cử tri Nguyễn Văn Hồng (67 tuổi) chia sẻ, ông đã chọn được người có tài, có tâm, có trình độ và mong mỏi người ứng cử sẽ góp phần đưa ra các chính sách thúc đẩy kinh tế phát triển, làm những việc tốt phục vụ nhân dân. Riêng với xã đảo Thạnh An xa xôi, ông Hồng mong muốn các vị đắc cử quan tâm đến xã đảo, có chính sách hỗ trợ cho nhân dân về đời sống, tạo công ăn việc làm để đời sống người dân xã đảo bớt khó khăn hơn.

Điểm bỏ phiếu xa nhất của xã đảo nói riêng và của TPHCM nói chung đặt tại ấp Thiềng Liềng, cách thị trấn Cần Thạnh khoảng 1 giờ đi đò. Nơi đây có gần 575 cử tri. Do đặc thù ấp đảo, dân cư của ấp Thiềng Liềng không cư ngụ tập trung, một số khu vực nằm riêng lẻ như kênh Năm Mươi, Ba Giồng (tập trung từ 10 - 30 hộ gia đình/khu vực). Cử tri Nguyễn Văn Mới (42 tuổi) kể, mờ sáng ngày bầu cử, cả hai vợ chồng anh dậy sửa soạn quần áo đẹp rồi đi ghe từ kênh Năm Mươi tới Nhà văn hóa ấp Thiềng Liềng, mất 20 phút, để bỏ phiếu. Đến nơi đã thấy bà con đông đủ, hồ hởi đợi giây phút đưa ra quyết định của mình. Ông Huỳnh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết, đến 14 giờ cùng ngày, 100% cử tri ấp đảo Thiềng Liềng đã đi bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu khác của xã đảo cũng lần lượt đạt tỷ lệ này và toàn xã đảo đã hoàn tất bầu cử vào lúc 15 giờ 45.

Không những có xã đảo duy nhất của thành phố, huyện Cần Giờ còn có rừng ngập mặn đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nơi ấy, 217 cử tri ở 141 hộ dân đang giữ rừng - lá phổi của TPHCM. Từ sáng sớm, huyện đã tổ chức các chuyến ghe len lỏi xuyên rừng đến tận nơi người dân ở, đón cử tri đi bầu cử tại các điểm bỏ phiếu ở xã Long Hòa, Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn, An Thới Đông.

Toàn huyện Cần Giờ - địa phương xa xôi, khó khăn nhất và rộng nhất TPHCM (chiếm 1/3 diện tích toàn TP), có 56.000 cử tri bỏ phiếu tại 45 điểm. Những cử tri bỏ phiếu muộn nhất của huyện là các hộ dân sinh sống trên 913 phương tiện đánh bắt thủy hải sản. Ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, khoảng 2.600 cử tri sống trên ghe, thuyền do phải đi làm sớm, nên mọi người đi bỏ phiếu vào chiều cùng ngày, ngay sau khi kết thúc chuyến đánh bắt. “Cử tri xã đảo Thạnh An nói riêng và huyện Cần Giờ rất quan tâm và hăng hái tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Ngay sau giờ khai mạc, công tác bầu cử diễn ra liên tục, không gián đoạn. Sự tích cực tham gia của người dân mang lại sự thành công của cuộc bầu cử” - ông Lê Minh Dũng phấn khởi.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác