Cuộc chiến chống nghèo khổ bị kéo lùi 2 năm vì Covid-19

SGGPO
Theo Báo cáo Các chỉ số chính của châu Á và Thái Bình Dương 2022 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay, 24-8, đại dịch Covid-19 đã kéo lùi cuộc chiến chống nghèo khổ ở châu Á và Thái Bình Dương ít nhất là 2 năm. Nhiều người dân trong khu vực sẽ khó thoát nghèo hơn.

Thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên

Thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên

Ấn bản mới nhất này của ADB trình bày những số liệu thống kê toàn diện về kinh tế, tài chính, xã hội và môi trường của 49 quốc gia thành viên ADB trong khu vực.

Đáng chú ý, bản báo cáo nêu rõ, tăng trưởng kinh tế của khu vực trong năm 2022 được kỳ vọng sẽ giảm tỷ lệ người nghèo cùng cực (được định nghĩa là sống dưới 1,9 USD/ngày) xuống mức lẽ ra đã có thể đạt được vào năm 2020, nếu đại dịch không xảy ra.

Dù các nền kinh tế đang phục hồi, nhưng tiến độ không đồng đều. Đại dịch cũng có thể làm tồi tệ thêm các loại hình “nghèo khổ” ngoài thu nhập, ví dụ như mất an ninh lương thực và tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục không đầy đủ, theo nhận định của báo cáo.

Cuộc chiến chống nghèo khổ bị kéo lùi 2 năm vì Covid-19 ảnh 1 Ngoài thu nhập, đại dịch còn làm tồi tệ thêm các loại hình “nghèo khổ” 

Theo ước tính của ADB, tới năm 2030, tỷ lệ nghèo cùng cực trong khu vực được kỳ vọng giảm còn dưới 1%. Đồng thời, dự kiến khoảng 25% dân số sẽ vươn lên ít nhất là tầng lớp trung lưu, được định nghĩa là có thu nhập hoặc tiêu dùng trung bình theo ngày từ 15 USD trở lên (theo sức mua tương đương). Tuy nhiên, triển vọng này bị đe dọa bởi những khác biệt trong dịch chuyển xã hội, cũng như những yếu tố bất ổn khác: lạm phát, xung đột Nga – Ukraine tiếp diễn liên quan tới những tác nhân chủ chốt toàn cầu, mất an ninh lương thực gia tăng và các cú sốc giá năng lượng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn “nóng”

Trong khi một vài ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tốt cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm thì trên thị trường tiền gửi, lãi suất huy động vẫn đang “nóng” từng ngày. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế