Trước trận play-off giữa Uruguay - Australia

Cuộc chiến của những người bạn

“Trên sân cỏ, chúng tôi là những đối thủ của nhau ở những trận chiến ấy, nhưng kết thúc trận đấu, chúng tôi vẫn là những người bạn tốt”. Đó là tuyên bố của tiền đạo tuyển Australia John Aloisi khi nói về cuộc chạm trán tới trong trận play-off tranh vé dự World Cup với hai đồng đội cũ của anh tại CLB Osasuna là Pablo Garcia và Richard Morales, những người sẽ khoác áo tuyển Uruguay.

Cuộc chiến của những người bạn ảnh 1

Tiền đạo Aloisi (Australia, trước) trong trận giao hữu gặp Jamaica.

Để chuẩn bị cho trận cầu quan trọng này, trận đấu mà những “Socceroos” quyết tâm xóa đi hình ảnh đau buồn khi thường phải dừng bước để cho đối thủ tước đi chiếc vé dự World Cup tưởng chừng như đã có lúc đến rất gần với họ.

Cụ thể như trận hòa 2-2 trên sân nhà trước Iran sau khi đã dẫn trước 2-0 kỳ World Cup 98 (lượt đi hòa 1-1 trên sân khách), hay cách đây 4 năm là thua Uruguay 0-3 ở trận lượt về (lượt đi Australia thắng 1-0), Socceroos vừa có trận đấu giao hữu với tuyển Jamaica và giành chiến thắng 5-0. Trận thắng mà Aloisi tin rằng nếu chơi chặt chẽ như thể, cơ hội để đòi lại món nợ trước Uruguay là hoàn toàn có thể.

“Chúng tôi đã có bước chuẩn bị tốt hơn lần gặp mặt trước đây. Tôi biết điều gì đang chờ đón chúng tôi tại Montevideo, nhưng bầu không khí cuồng nhiệt ấy sẽ không làm chúng tôi hoảng sợ vì đây chẳng phải là lần đầu chúng tôi đến đó. Hơn nữa, đi với chúng tôi còn có những CĐV. Vì thế, điều quan trọng bây giờ là tập trung vào trận đấu”.

Tiền đạo hiện đang khoác áo CLB Alaves La Liga này tin rằng với kinh nghiệm của HLV Guus Hiddink - người được bổ nhiệm dẫn dắt tuyển Australia hồi tháng 7, giấc mơ tham dự World Cup của Socceroos sẽ trở thành hiện thực. Aloisi cũng cho rằng lần dự Confederations Cup tại Đức vào mùa hè vừa qua đã mang đến nhiều điều bổ ích cho tuyển Australia và bản thân anh. Năm bàn thắng có được tại Confederations Cup, theo Aloisi, nó đã giúp anh vững tin hơn.

Rõ ràng, hai trận play-off tới đây giữa Australia – Uruguay không những là thời điểm để đôi bên giải quyết những ân oán trước đây mà còn là dịp để Aloisi gặp lại những người bạn từng chung sắc áo Osasuna với anh là Pablo Garcia và Richard Morales. Nói về họ, Aloisi cho biết khi anh đối mặt với Pablo (cầu thủ dã chuyển sang khoác áo Real Madrid) trong trận Alaves – Real, tính quyết liệt vẫn luôn diễn ra, thậm chí những pha va chạm như thúc cùi chỏ diễn ra là điều bình thường. Tuy nhiên, sau cuộc đối đầu không khoan nhượng trên sân cỏ ấy, họ vẫn là những người bạn. “Vợ và các con tôi cũng như của Pablo vẫn thường quây quần bên nhau”.

Bóng đá và cuộc đời không có một ngăn cách nào, đó là trường hợp của Aloisi và Pablo Garcia. Tất nhiên, vào cái ngày 12-11 tới đây, họ sẽ chiến đấu vì màu cờ tổ quốc. Nhưng chắc chắn sau trận đấu, họ vẫn sẽ là những người bạn tốt… 

NGỌC QUANG

Tin cùng chuyên mục