Asian Cup 2007 - Dư âm trận Việt Nam – UAE

Cuộc đổi thay không ngờ

Thanh Bình (18, VN) trong pha tranh chấp với hậu vệ Al Hosani (6,UAE).

1. Hơn 100 bản tin tràn ngập trên các các mạng thông tấn lớn ca ngợi chiến thắng của Việt Nam. Giới truyền thông UAE chìm trong nỗi thất vọng. Mới mấy hôm trước, chủ tịch LĐBĐ bóng đá UAE còn lên tiếng ca ngợi ông Metsu như một vị cứu tinh cho tiến trình khôi phục lại sức mạnh bóng đá quốc gia. Nhưng sau trận đấu, tờ báo 7 Ngày ở UAE kết luận: thất bại trước Việt Nam khiến ông Metsu phải nổi cơn điên!

Một tác động dây chuyền tràn sang các nước chủ nhà Đông Nam Á khác. Chiến thắng của Việt Nam như một liều doping hạng nặng, thổi bùng ngọn lửa hy vọng nơi các quốc gia láng giềng trước khi bước vào những trận đấu với các đối thủ quá tầm. Giá trị của chiến thắng lịch sử hôm 8-7 là ở chỗ đó.

Đội tuyển Việt Nam trở thành những người thắp lửa như thế!

2. Đây cũng là lần đầu tiên, một chiến thắng mang tính lịch sử của Việt Nam được đánh giá một cách lạc quan và đầy lòng tin như thế. Giới chuyên môn thừa nhận, chiến thắng này hoàn toàn xứng đáng. Nó cũng là thời điểm đánh dấu một bước tiến quan trọng của thế hệ cầu thủ mới. Có rất nhiều điều rõ ràng trong trận đấu này: chúng ta có một đấu pháp tốt, có một đội hình đã sẵn sàng và có một sự tự tin đúng tầm của nước chủ nhà.
 
Thật hiếm khi từ giới mộ điệu đến các nhà chuyên môn lại thống nhất với nhau về trình độ của đội tuyển Việt Nam như vậy, có lẽ là từ sau SEA Games 2003. Đầu tiên là tinh thần được ghi nhận bằng thái độ thi đấu hoàn toàn vượt trội so với các thế hệ trước đó.

Những trận đấu thật sự tại vòng loại Olympic Bắc Kinh và 2 trận giao hữu với các đối thủ to lớn về danh tiếng lẫn thể xác đã hình thành nên một sự tự tin lớn nơi các cầu thủ trẻ. Vì vậy, đội tuyển Việt Nam dù có tuổi bình quân nhỏ nhất trong 30 năm qua, lại là những người luôn biết cách chơi bóng một cách chủ động.

Kế đến là đấu pháp. Có lẽ cần phải có một sự thay đổi ở vị trí Phan Thanh Bình nhưng nhìn chung, cách vận hành của đội bóng đang đạt được sự ổn định và sẵn sàng tạo đột biến. Ở bàn thắng thứ nhất trước UAE, các tiền vệ phối hợp khá tốt.

Từ lúc giữ được bóng trở lại đến khi bàn thắng được ghi, chỉ có 2 đường chuyền trong tầm ngắn. Còn ở bàn thắng thứ 2, lại là một đường chuyền dài vượt tuyến phá bẫy việt vị tuyệt đẹp của Minh Phương, kế đến là quả chạm bóng tinh tế của Công Vinh.

Đấu pháp thành công là nhờ ở con người. Các vị trí của đội tuyển Việt Nam đảm nhiệm trọn vẹn vai trò của mình. Chúng ta không có một tiền vệ đánh chặn cỡ Hữu Thắng hay Quốc Vượng nhưng bù lại, sự hiểu ý nhau của Tài Em và Minh Phương đem lại độ linh hoạt nhất định trong phòng ngự. Hơn thế, cả 2 cầu thủ này đều có các quả chuyền sắc sảo và một khả năng đọc tình huống tốt. Sự năng động của cả hai đem lại độ an toàn cho khu trung tuyến.

Chúng ta không có cái chân trái của Văn Biển nhưng bù lại, có một Văn Nhiên với lối chơi biên khó chê. Thuận cả 2 chân, Văn Nhiên sang cánh trái chơi vẫn tốt để nhường cánh phải cho Quang Thanh vốn rất ăn ý với Tấn Tài.
 
Vậy là sau trận đấu với UAE, đội tuyển chỉ còn một trục trặc nhỏ ở phong độ của Thanh Bình. Anh chàng này vẫn cứ hay băm bổ những lúc không cần thiết và kém duyên những khi có cơ hội. Không thể thay thế vội Thanh Bình nhưng xem ra, ông Riedl đã phải chọn một giải pháp khác để phòng ngừa.

3. Cuối cùng, là Alfred Riedl. Thực sự, nhìn ông lúc này đã thấy một con người khác trước rất nhiều. Ông cười nhiều hơn, gương mặt sáng hơn và tất nhiên, thoải mái hơn trước. Trước trận đấu, ông nói hãy chờ đợi một sự ngạc nhiên. Sau trận đấu, ông nói đấy là điều mà đội tuyển Việt Nam đã chuẩn bị sẵn. Tất cả đều nằm trong dự kiến.

Đấy đúng là một Riedl khác hẳn những lần giải trước. Khi thoát khỏi áp lực, ông thầy người Áo thanh thản toan tính và tìm ra những giải pháp tốt đẹp cho tương lai.
 
Trên lý thuyết, lúc này ông Riedl đã phải bắt đầu tính đến vòng tứ kết. Đấy là một áp lực mới bỗng dưng hình thành sau chiến thắng UAE. Tuy nhiên, như chúng tôi đã từng phân tích, ông Riedl chưa bao giờ xem Asian Cup là một cuộc dạo chơi. Đấy là cả một canh bạc lớn, một sự chuẩn bị dài hơi cho SEA Games vào cuối năm nay. Chỉ có điều, lần này, ông Riedl có lẽ đã ngộ ra điều gì quan trọng sau pha mổ thận. Ông đã là một con người khác.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác