Nhìn lại vòng 17 giải hạng Nhất Quốc gia 2006

Cuộc đua play – off: hư và thực

Ngoại trừ hai vị trí đầu bảng khá vững chắc mà Đồng Tháp, H.Thanh Hóa đã tạo lập được sau vòng 17, cuộc đua giành suất dự tranh play-off vào cuối mùa có vẻ như đang nóng hơn bao giờ hết khi còn tới 4-5 đội đang nhăm nhe vào vị trí ấy.

Tuy nhiên, dễ nhận thấy một điều là suất dự tranh play-off dù có nhiều đội có khả năng dự tranh là thế nhưng không phải đội nào cũng mang trong mình khát vọng thực sự. Nhiều đội vẫn chưa thoát ra khỏi lằn ranh của việc “liệu cơm gắp mắm”.

Huda Huế (giữa) và Sơn Đồng Tâm trong cuộc đua play-off.

Khả năng bám đuổi và rút ngắn khoảng cách 4 điểm của Huda Huế với 2 đội đầu bảng Đồng Tháp, H.Thanh Hóa là có thể nhưng khá khó bởi thực lực và khát vọng của đội bóng Cố đô là không nhiều, đặc biệt là họ lại vừa thất bại trận đầu tiên ở vòng đấu vừa qua. Vì vậy, mục tiêu khả dĩ nhất lúc này của Huda Huế trước mắt là bảo toàn vị trí thứ 3 một cách chắc chắn.

Tất nhiên, khi có cơ hội soán ngôi ở trên thì Huda Huế sẽ phải tìm mọi cách, nhưng với sự thể hiện trong suốt thời gian qua thì những trận thắng tưng bừng kiểu như chiến thắng 6-2 trước Tây Ninh vòng 16 là hãn hữu và nó giống như một sự thăng hoa nhất thời mà thôi.

Trong số các đội còn lại, An Giang, Thể Công (cùng 26 điểm), SĐT.LA (24 điểm) và Quảng Nam (23 điểm), dù đều có khả năng bám đuổi và giành một suất play- off hoặc cao hơn là một tấm vé chính thức, nhưng không phải đội nào trong số ấy cũng mong muốn thực sự.

An Giang đột ngột tiến lên bất ngờ sau mạch trận thắng liên tiếp và không khó để nhận thấy đội bóng này vẫn chưa từ bỏ mục tiêu. Trong số các đội đang bám đuổi Huda Huế, có lẽ An Giang là đội bóng khát vọng lớn nhất bởi họ vừa có cơ hội vừa có mục tiêu cụ thể. Khoảng cách 2 điểm với Huda Huế là có thể san lấp ngay vòng 18 khi An Giang gặp đội áp chót QK5 còn Huda Huế phải tiếp đội bóng khá mạnh SĐT.LA.

Trong khi đó, dấu hiệu chưa muốn lên hạng của đội bóng áo lính Thể Công – Viettel càng khiến cho việc tranh chấp suất play-off không phải là mong muốn của họ. Thể Công đã muốn thì họ sẽ tìm đến 2 suất chính thức chứ không muốn đi cửa hậu. Vậy nên, phải chờ 1,2 vòng nữa mới biết được tham vọng của đội bóng này là như thế nào, nhưng rõ ràng.

Còn với Quảng Nam, họ đã có sự khởi đầu rất tốt ở đầu mùa nhưng lại chững lại nhanh chóng vào nửa cuối lượt đi. Trận thắng SĐT.LA trong trận đấu muộn vừa qua chỉ như một chút nhen nhóm trở lại cho một cuộc đua tranh 0,5 chiếc vé lên hạng còn lại. Mà quả thực, với lực lượng và phong độ như hiện tại, thật khó để Quảng Nam có thể đặt mục tiêu cao mà một vị trí trong tốp 5-7 sẽ là khả dĩ hơn với đội bóng miền Trung này.

Và không phải bàn nhiều về SĐT.LA, dù đội bóng này cũng luôn thể hiện khát vọng và vẫn có thể đạt mục tiêu nếu như các vòng còn lại đều thi đấu thành công, nhưng việc đội “anh cả” Gạch vẫn còn đang chơi ở V.League sẽ nhiều khả năng khiến cho đội “anh hai” Sơn phải tìm cách trụ vững ở hạng Nhất hơn là việc vượt lên chuyên nghiệp.

Như vậy, với việc tách tốp khá rõ ràng của Đồng Tháp và H.Thanh Hóa ở trên cùng bảng xếp hạng thì mục tiêu khả dĩ nhất cho nhiều đội xếp kế sau là suất dự tranh play-off vào cuối mùa với đội xếp thứ 12 V-League. Nhưng cuộc đua ấy cũng chỉ có 2 ứng cử viên sáng giá là Huda Huế và An Giang, trong khi các đội còn lại thì hư – thực chưa tường tỏ!

Đức Thắng

 

Các tin, bài viết khác