Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam vẫn chưa nhận văn bản khiếu nại từ doanh nghiệp gạo ST24

Sáng 11-11, Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 3 – 2022 đã tổ chức cuộc họp báo làm rõ một số thông tin liên quan đến kết quả cuộc thi.
Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam vẫn chưa nhận văn bản khiếu nại từ doanh nghiệp gạo ST24 ảnh 1 Ban tổ chức Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam thông tin họp báo xung quanh dư luận "gian lận"

Ban tổ chức gồm có ông Lê Thanh Tùng, Phó trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), ông Trần Ngọc Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Trưởng ban giám khảo cuộc thi, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch VFA. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí với giống gạo ST24, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed với giống gạo TBR39 “dính tới” thông tin gian lận trong kết quả chấm thi, nghi ngờ giống gạo bị đánh cắp lại không có mặt tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo, Ban tổ chức khẳng định, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được văn bản chính thức khiếu nại từ về doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí. Các thành viên trong Ban tổ chức cũng liên hệ nhiều lần với doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí nhưng không được.

Ông Trần Ngọc Trung cho biết, cuộc thi có mục tiêu, tiêu chí, quy định rõ ràng. Ban tổ chức đã công bố rộng rãi và gửi đến các địa phương, đơn vị dự thi và phương tiện truyền thông và được tổ chức trung thực, minh bạch, khách quan.

Trước thông tin giống gạo TBR39 chưa có lưu hành nhưng vẫn được dự thi, Chủ tịch VFA Nguyễn Ngọc Nam cho biết, giống gạo TBR39 đáp ứng đủ các yêu cầu dự thi đối với mẫu gạo. Theo quy trình khảo nghiệm sẽ qua nhiều bước, giống gạo TBR39 đã hoàn thành những bước đầu, đang trong giai đoạn khảo nghiệm cuối cùng. Bên cạnh đó, các ban giám khảo chấm điểm có thành viên của Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam bộ, phụ trách kiểm tra tính pháp lý của mẫu dự thi.

Tính đến thời điểm hiện tại, VFA chỉ mới có văn bản của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời giới thiệu gạo Lộc Trời 28 dự thi cuộc Gạo ngon nhất thế giới.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới là một tổ chức phi chính phủ có quy chế nên các doanh nghiệp, cá nhân có thể tự liên hệ để đăng ký; còn chấp nhận “thí sinh” tự do là do Ban tổ chức, không thuộc thẩm quyền của VFA.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.