Cuối quý II-2010: Thanh tra quản lý giá thuốc

(SGGP).- Trước tình hình giá thuốc chưa được quản lý tốt đã được dư luận phản ánh, Bộ Y tế vừa đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hiệu quả công tác quản lý. Dự định vào cuối quý II/2010 Bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn thanh tra để kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý giá thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương và một số cơ sở tuyến địa phương.

Thực tế qua kiểm tra của Bộ Y tế cho thấy, vẫn còn nhiều sai phạm trong kê khai giá một số mặt hàng chưa hợp lý, chưa niêm yết giá đầy đủ...

Khảo sát trong 3 tháng đầu năm 2010 với gần 2.400 mặt hàng thuốc nhập ngoại, có 124 mặt hàng tăng giá với tỷ lệ tăng trung bình 5,51% (chỉ có 3 loại giảm giá); 726 mặt hàng thuốc sản xuất trong nước đã có 14 mặt hàng tăng giá với tỷ lệ tăng trung bình 5,14%.

Khảo sát của Cục Quản lý dược, tại một số nhà thuốc bệnh viện còn bán giá cao hơn nhà thuốc bên ngoài…

Tg.Lâm

tg.lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).