“Cứu” Chain reaction

Sau nhiều tháng tranh cãi, giới chức thành phố Santa Monica cuối cùng đã đồng ý sẽ bán đấu giá một số tác phẩm của nhà biếm họa chính trị lỗi lạc quá cố người Mỹ Paul Conrad để “cứu” tác phẩm điêu khắc nổi tiếng Chain reaction (Phản ứng dây chuyền, ảnh) của ông.

Cao bằng 3 tòa nhà và trông giống đám khói hình nấm khổng lồ của bom nguyên tử khi phát nổ, tác phẩm Chain reaction được đúc từ đồng, sợi thủy tinh và thép không gỉ này là một lời tuyên bố nhân danh nghệ thuật chống chiến tranh nguyên tử.

Ông Paul Conrad đã tặng cho thành phố Santa Monica tác phẩm trên vào năm 1991 và nó vẫn đang nằm tại đây cho tới giờ, cách biển Thái Bình Dương khoảng 4 khu phố. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm bị luồng không khí mặn từ biển ăn mòn, Chain reaction đang có nguy cơ gãy đổ.

Tác phẩm – vốn làm từ nhiều dây xích đủ lớn để neo một con tàu – đã xuất hiện vài vết nứt lớn. Một số mắt xích bị long ra và đang đong đưa trước gió. Người ta đã phải đặt một hàng rào dây xích quanh tác phẩm. Nếu không quyên góp được hơn 400.000 USD để phục hồi công trình, Ủy ban nghệ thuật thành phố đề xuất phải di dời tác phẩm vì lo ngại vấn đề an toàn.

Paul Conrad, nhà biếm họa chính trị suốt 50 năm dùng bút chì để “đâm thọc” các chính trị gia, ba lần đoạt giải Pulitzer, qua đời năm 2010, thọ 86 tuổi. Paul Conrad vẽ biếm họa chủ yếu cho tờ Los Angeles Times – nơi ông làm việc suốt 30 năm và giúp tờ báo có uy tín trên toàn nước Mỹ. Ông không kiêng nể ai, từ tổng thống Truman tới George W. Bush… Tranh ông có nét dữ tợn của người theo chủ nghĩa tự do không lẫn với ai được. Những năm ông còn làm việc, giới chính trị gia Mỹ bắt đầu một ngày mới bằng tức tối hoặc hả hê trước biếm họa của Conrad.

Dịp này, nhà đấu giá Santa Monica cũng sẽ tổ chức bán đấu giá 2 tác phẩm khác của Paul Conrad là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng mang tên Martin Luther King Free at Last và một tác phẩm biếm họa trên giấy in mang tên How Would You Like to Be Introduced...? Toàn bộ số tiền bán được sẽ được chuyển cho Hiệp hội Nghệ thuật Santa Monica để phục hồi Chain reaction. Buổi bán đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 11-11 tới tại Bergamot Station ở Santa Monica. 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác