Cứu sống 2 ca chấn thương sọ não bằng kỹ thuật chuyên sâu

(SGGP).- Ngày 8-12, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM, các y bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh vừa kịp thời cứu sống 2 trường hợp bị chấn thương sọ não rất nặng.

Bệnh nhân Mai Văn Gẫm (ảnh, 60 tuổi, ngụ xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, liệt nửa người bên phải. Chụp chẩn đoán CT scanner, bệnh nhân bị xuất huyết nhiều ở não thất và vùng thái dương. Các bác sĩ phẫu thuật khẩn cấp, đặt dẫn lưu não thất ra ngoài. Bệnh nhân Nguyễn Văn Hoàng (61 tuổi, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) cũng nhập viện trong tình trạng hôn mê, mất toàn bộ phản xạ. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, chụp CT scanner: xuất huyết não, máu tụ vùng bao trong đồi thị trái... Các bác sĩ cũng giải thích tình trạng diễn tiến bệnh nặng cho thân nhân, đồng thời chỉ định phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất ra ngoài.

Theo bác sĩ Đinh Văn Cội, Trưởng khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cả 2 trường hợp trên điều trị thành công với bệnh lý nặng xuất huyết não, não thất, gây nên tình trạng tăng áp lực nội sọ, chèn ép não nặng, cho thấy việc chỉ định phương pháp điều trị thích hợp là điều rất quan trọng để cứu sống bệnh nhân. Những ca này không thể có chỉ định phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ giải áp cấp cứu được, nhưng nếu chỉ hồi sức nội khoa đơn thuần thì tỷ lệ thành công cứu sống bệnh nhân rất thấp, chưa kể nếu bệnh nhân có sống thì dư chứng cũng rất nặng nề. Việc áp dụng phương pháp phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất ra ngoài bằng một hệ thống dẫn lưu chuyên dụng (EVD) là một lựa chọn tối ưu. Đây là phẫu thuật cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp trong chuyên ngành ngoại thần kinh đòi hỏi cơ sở y tế phải có chuyên khoa ngoại thần kinh và hồi sức thần kinh chuyên sâu mới có thể làm được.

TRƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).