Cứu sống 2 ca chấn thương sọ não bằng kỹ thuật chuyên sâu

(SGGP).- Ngày 8-12, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM, các y bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh vừa kịp thời cứu sống 2 trường hợp bị chấn thương sọ não rất nặng.

Bệnh nhân Mai Văn Gẫm (ảnh, 60 tuổi, ngụ xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, liệt nửa người bên phải. Chụp chẩn đoán CT scanner, bệnh nhân bị xuất huyết nhiều ở não thất và vùng thái dương. Các bác sĩ phẫu thuật khẩn cấp, đặt dẫn lưu não thất ra ngoài. Bệnh nhân Nguyễn Văn Hoàng (61 tuổi, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) cũng nhập viện trong tình trạng hôn mê, mất toàn bộ phản xạ. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, chụp CT scanner: xuất huyết não, máu tụ vùng bao trong đồi thị trái... Các bác sĩ cũng giải thích tình trạng diễn tiến bệnh nặng cho thân nhân, đồng thời chỉ định phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất ra ngoài.

Theo bác sĩ Đinh Văn Cội, Trưởng khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cả 2 trường hợp trên điều trị thành công với bệnh lý nặng xuất huyết não, não thất, gây nên tình trạng tăng áp lực nội sọ, chèn ép não nặng, cho thấy việc chỉ định phương pháp điều trị thích hợp là điều rất quan trọng để cứu sống bệnh nhân. Những ca này không thể có chỉ định phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ giải áp cấp cứu được, nhưng nếu chỉ hồi sức nội khoa đơn thuần thì tỷ lệ thành công cứu sống bệnh nhân rất thấp, chưa kể nếu bệnh nhân có sống thì dư chứng cũng rất nặng nề. Việc áp dụng phương pháp phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất ra ngoài bằng một hệ thống dẫn lưu chuyên dụng (EVD) là một lựa chọn tối ưu. Đây là phẫu thuật cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp trong chuyên ngành ngoại thần kinh đòi hỏi cơ sở y tế phải có chuyên khoa ngoại thần kinh và hồi sức thần kinh chuyên sâu mới có thể làm được.

TRƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.