Cựu Tổng thống Nelson Mandela dự khai mạc

Nếu không có gì thay đổi, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela sẽ tham gia buổi lễ khai mạc World Cup 2010 (World Cup mà ông đã góp công rất lớn để giúp Nam Phi giành được quyền đăng cai tổ chức). Trong buổi liên hoan gặp gỡ các tuyển thủ đội tuyển Nam Phi vào hôm thứ năm tại nhà riêng ở Johannesburg, ông Mandela đã công bố ý định của mình.

Ngài Nelson Mandela chụp hình lưu niệm cùng hậu vệ Matthew Booth.

Trong buổi gặp rất thân tình này, ngài Mandela đã khoác trên mình chiếc áo thi đấu số 4 của thủ quân tuyển Nam Phi - tiền vệ Aaron Mokoena - và trông ông khá mạnh khỏe ở tuổi 91 (sinh ngày 18-7-1919). Ngoài ra, ngài Mandela cũng sẽ góp mặt trong buổi lễ bế mạc World Cup (sẽ diễn ra vào ngày 11-7, sau trận chung kết). Như vậy, đây sẽ là 2 trong số vài lần hiếm hoi ngài Mandela xuất hiện chính thức trước công chúng trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, chưa biết liệu ngài Mandela có ở lại dự khán trận đấu giữa Nam Phi và Mexico (diễn ra sau khi lễ khai mạc kết thúc hay không). Vào hôm thứ tư rồi, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho biết là BTC World Cup hiện đang rất hy vọng ngài Mandela có thể dự khán trận đấu khai mạc giải.

Ông Blatter cũng cho biết World Cup tại Nam Phi sẽ không còn giống ban đầu nữa nếu thiếu sự hiện diện của ngài Mandela và sự hiện diện của ông sẽ là “điểm sáng” cho giải đấu này. Cựu Tổng thống Nam Phi hồi tháng trước đã hiện diện một cách bất ngờ trên nhiều tờ báo khi chụp hình cùng chiếc cúp vô địch World Cup. FIFA luôn coi Mandela là một trong các kiến trúc sư giúp mang World Cup đến châu Phi lần đầu tiên.

Ngài Mandela được các cầu thủ Nam Phi hoan hô nhiệt liệt khi ông vừa xuất hiện trong buổi họp mặt hôm thứ năm rồi. Mọi người đã hát vang: “Nelson Mandela, không có ai như ông”. Cựu Tổng thống Mandela từng là một cổ động viên nhiệt thành, góp phần truyền cảm hứng cho tuyển Nam Phi giành ngôi vô địch CAN 1996 (danh hiệu lớn duy nhất mà bóng đá Nam Phi từng giành được). Ông luôn là người quan tâm đến bóng đá. 

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác