Ngày ấy - bây giờ

Cựu trọng tài bóng đá Nguyễn Trung - hai niềm đam mê trong một con người

Ngày 25-1-2007 vừa qua, ông Nguyễn Trung đã chính thức giã từ công tác trọng tài bóng đá sau 40 năm gắn bó. Không chỉ bóng đá, Nguyễn Trung còn là cựu võ sĩ quyền Anh. Hai niềm đam mê đầy ắp vui buồn đó đã gắn kết với cuộc đời ông xấp xỉ 60 năm nay.

Cựu võ sĩ Nguyễn Trung (1952).Ảnh tư liệu

Sinh trưởng tại Cố đô Huế, Nguyễn Trung tập quyền Anh cùng thầy Lê Văn Sáu từ lúc 14 tuổi. Bốn năm sau (1952), ông vào Sài Gòn vừa đi học, vừa thi đấu quyền Anh cho đến đầu thập niên 60. Trong thời gian này, ông từng tham dự Asian Games lần thứ 2-1954 tại Philippines cùng võ sĩ Phạm Xuân Nhàn và Bùi Trần Tý.

Nghỉ thi đấu quyền Anh, ông chuyển sang làm trọng tài và đến năm 1966, Nguyễn Trung tham dự lớp đào tạo trọng tài bóng đá do các trọng tài FIFA Đậu Văn Dzu, Hồ Văn An và Huỳnh Bá Minh hướng dẫn. Đất nước thống nhất, ông vẫn tiếp tục làm trọng tài bóng đá. Năm 1992, do tuổi cao nên ông không còn trực tiếp điều khiển các trận đấu nhưng vẫn được tập thể tín nhiệm vào chức vụ Ủy viên thư ký Ban Trọng tài bóng đá TPHCM suốt mấy nhiệm kỳ.

Song song đó, ông còn góp sức khôi phục phong trào quyền Anh và từng giữ nhiệm vụ Tổng thư ký Hội quyền Anh TPHCM từ năm 1989 đến giữa thập niên 90. Quyển “Tập đánh quyền Anh” do ông và Trần Đình Tùng biên soạn cũng đã được Nhà xuất bản TDTT cho ra đời vào năm 1983. Những năm gần đây, khi môn võ này được phép hoạt động trở lại, ông là cố vấn của Ban chuyên môn  quyền Anh TPHCM.

Cựu trọng tài Nguyễn Trung và quà lưu niệm của LĐBĐ TPHCM. Ảnh: Hoàng Thịnh

Gần 60 năm hoạt động thể thao, kỷ niệm thì nhiều nhưng theo ông Nguyễn Trung, có 2 sự việc lưu lại nhiều ấn tượng. Khoảng thập niên 80, trong lần đội bóng đá Dinamo Moscow (Liên Xô cũ) sang thi đấu giao hữu cùng đội Cảng Sài Gòn tại sân Thống Nhất, ông được cử cầm còi. Ở hiệp 1, ông từ chối một bàn thắng của đội khách vì lỗi việt vị. Có lẽ không đồng tình với quyết định này nên lúc kết thúc hiệp 1, một tiền đạo đội khách có thái độ bất lịch sự, ông liền “tặng” luôn 1 thẻ đỏ. Sau giờ giải lao, ông bị thay bằng một trọng tài khác. Nhưng khoảng hơn 1 tuần sau đó, khi đội Bulgaria sang thi đấu hữu nghị cùng đội tuyển TPHCM thì ông lại được phân công cầm còi. “Có lẽ qua băng hình ghi lại, những người có trách nhiệm đã thấy tôi bắt đúng lỗi việt vị nên đã khôi phục danh dự cho tôi bằng cách đó…”, ông Trung kết luận. Và với vai trò HLV quyền Anh, ông cũng không quên được giây phút xúc động khi võ sĩ Huỳnh Viết Khánh đoạt HCĐ quyền Anh ở SEA Games 18 - Chiang Mai 1995.

Từ nhiệm vì tuổi cao sức yếu nhưng ông Nguyễn Trung cho biết thỉnh thoảng vẫn đến sân chơi với anh em cho vui và đỡ nhớ “nghề” cũng như tiếp tục đóng góp những kinh nghiệm của mình cho phong trào quyền Anh thành phố. Ông được Ủy ban nhân dân TPHCM tặng Bằng khen do những đóng góp của ông cho phong trào võ thuật thành phố, còn ngày chia tay, Liên đoàn bóng đá TPHCM đã tặng một món quà lưu niệm bên trên có ghi dòng chữ “Kỷ niệm 40 năm tham gia công tác trọng tài bóng đá”. Đối với ông như vậy là quá đủ, nhưng công lao của ông cũng xứng đáng được LĐBĐ TPHCM đề nghị cấp trên khen thưởng…  

THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác