Ngày ấy - bây giờ

Cựu tuyển thủ Võ Thành Sơn: “Chúng tôi rất vui khi được họp mặt với các cựu cầu thủ”

Mấy ngày nay, sáng nào quán Song Nhị ở góc đường Trần Phú-Trần Bình Trọng (Q.5, TPHCM) cũng có hàng chục cựu cầu thủ họp mặt, tâm tình hoặc bàn bạc rôm rả nơi chiếc bàn tròn trước cửa về vài trận đấu giao hữu sắp đến mà một trong những người chủ xướng là ông Võ Thành Sơn.

Cựu danh thủ Võ Thành Sơn

Vốn con nhà nòi - cha là cựu cầu thủ Võ Tư Trung - ông Sơn bắt đầu chơi bóng đá từ năm 14 tuổi và từng khoác áo các đội Công Quản, Việt Nam Thương Tín… Từ năm 1967, ông là tiền đạo đá cặp với các chân sút Nguyễn Văn Ngôn, Quang Đức Vĩnh, Trần Tiết Anh hoặc Cù Sinh trong đội tuyển miền Nam Việt Nam tham dự các kỳ SEAP Games, Merdeka, King’s Cup…

Sau năm 1975, ông lần lượt chơi cho các đội Quận 5, Công ty Vật tư, đội Xi măng Hà Tiên, Sở Công nghiệp TPHCM và đoạt giải vua phá lưới với 15 bàn thắng giải vô địch quốc gia năm 1981. Bên cạnh đó, ông cũng được chọn vào đội tuyển TPHCM thi đấu giao hữu với các đội bóng Cuba, Hungaria…

Nhắc đến Võ Thành Sơn, người hâm mộ vẫn còn nhớ đến lối chơi càn lướt của tiền đạo này cùng cú dùng ngực hứng bóng rồi tung người “ngã bàn đèn” sút bóng vào lưới một cách điệu nghệ, làm buồn lòng không ít thủ môn. Nhiều lần thực hiện “ngã bàn đèn” nhưng theo ông, kỷ niệm đáng nhớ là lần gỡ hòa 1-1 trong một trận cầu giao hữu với đội Hong Kong năm 1972 khi tăng cường cho một đội bóng mạnh của miền Nam lúc bấy giờ.

Sau giải vô địch quốc gia 1981, ông giã từ sân cỏ bằng một trận giao hữu giữa Sở Công nghiệp và cựu cầu thủ TPHCM trên sân Tao Đàn. Ông thi đấu cho mỗi đội 1 hiệp. Chiếc áo số 9 của ông được chuyển cho Lê Khánh Hiệp còn băng đội trưởng giao lại cho Bùi Thái Châu. “Người xem đầy ắp khán đài. Một kỷ niệm đẹp mà đến giờ này tôi không thể nào quên…”, ông Sơn thổ lộ.

Năm 1983, ông Sơn định cư tại California (Mỹ). Ngoài thời gian làm việc cho một công ty điện tử, ông còn tập hợp và huấn luyện miễn phí cho thanh, thiếu niên của cộng đồng người Việt tại đây vào chiều thứ ba và thứ năm hàng tuần. “Hướng dẫn các em giúp tôi đỡ nhớ nghề cũng như rèn luyện sức khỏe dù chủ nhật nào tôi cũng chơi quần vợt”, ông Sơn cho biết thêm.

Đội bóng thanh niên do ông huấn luyện từng  dự giải cộng đồng người Việt hàng năm tổ chức tại Cali, tranh tài cùng 23 cộng đồng dân tộc khác ở Las Vegas hoặc dự giải cộng đồng người Việt ở Bắc Mỹ… Tuy xa quê hương, nhưng ông Sơn vẫn nhớ về những đồng đội, cựu cầu thủ đã quen biết… Trong một lần về thăm gia đình, thấy cuộc sống của một số cựu cầu thủ còn khó khăn nên khi trở lại Mỹ, ông Sơn đã vận động các cầu thủ, các Mạnh thường quân bên đó đóng góp tiền bạc để gửi về giúp anh em vào dịp Tết từ năm 2003 đến nay.

Ông kể thêm: “Mới đây, tôi đã tổ chức giải tứ hùng gồm các cựu cầu thủ người Nhật, Hàn Quốc, Mexico và Việt Nam. Đội người Việt gồm Trần Tiết Anh, Lại Văn Ngôn (Cali), Lâm Hồng Châu (Maryland), Quang Kim Phụng, Quang Đức Vĩnh (Washington D.C.), Nguyễn Văn Ngôn (Florida), Nguyễn Văn Xê, Nguyễn Văn Quang (Texas), Nguyễn Văn Cư (New Orleans)… đã thắng Mexico 3-2 trong trận chung kết. Buổi dạ tiệc hôm đó có trên 400 người tham dự và đã đóng góp một số tiền để tôi mang về giúp các cựu tuyển thủ, cầu thủ đang gặp khó khăn có thêm chút quà vui Xuân Đinh Hợi 2007”.

Vừa qua (ngày 26-1), ông Sơn đã cùng một số cựu cầu thủ TPHCM đá giao hữu với các cựu cầu thủ Sóc Trăng tại sân Mỹ Xuyên do bạn ông là ông Trần Long tổ chức. Lợi quả của chuyến đi này sẽ là món quà 2 tấn gạo mang về bổ sung vào phần quà cho các cựu cầu thủ đang gặp khó khăn. Ông Sơn cũng nói thêm về dự định của mình: “Ngày 10-2 tới, chúng tôi sẽ tổ chức một trận đấu giao hữu trên sân Thống Nhất. Buổi tối sẽ là tiệc họp mặt mà khách mời đã lên đến trên 100 người và con đang bổ sung”.

Ông Sơn năm nay đã bước vào tuổi 61 nhưng trông rất khỏe mạnh. Trước lúc tạm biệt nhau, ông còn nhờ chúng tôi: “Chúng tôi rất vui khi được họp mặt với các cựu tuyển thủ và cựu cầu thủ trong trận banh chiều 10-2, vậy nhờ anh thông báo số điện thoại của tôi (0938.011677) hoặc anh Tam Lang (0903.951189) để bạn bè muốn tham dự tiện liên hệ vì chúng tôi không thể biết hết địa chỉ anh em…”.

Bài và ảnh: THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác