Đã có đến 7 đội tuyên bố đá thật

Mùa giải 1994, tất cả 14 đội tham dự giải đều ký vào bản cam kết không tiêu cực nhưng cuối cùng thì bản tổng kết mùa giải năm ấy của chánh thanh tra Tô Hiền đã kết luận: “Tất cả 14 đội tham dự giải đều tiêu cực”. Năm nay, sau khi Mitsustar Hải Phòng gợi ý làm cam kết đá sạch, đến giờ đã có 7 đội đồng ý ba không: Không xin điểm, không cho, bán điểm và không tham gia những liên minh.

Vậy là Mitsustar Hải Phòng đã không đơn độc như Thể Công năm nào tuyên bố tất cả các trận đấu đều là trận chung kết và lập tức bị dập tơi bời hay như Gạch Đồng Tâm – Long An mùa trước một mình đá thật 22 trận.

Hy vọng đấy là những cái bắt tay lịch sử mở ra một hướng đi mới bởi lâu nay mỗi khi nghĩ đến cuộc chơi ở giải vô địch quốc gia là người ta lại lo lạc vào mê trận.

Hưởng ứng Mitsustar Hải Phòng đã có 6 đội cam kết bắt tay đá thật và chống tiêu cực là LG.HN.ACB, Hoàng Anh-Gia Lai, Gạch Đồng Tâm, Delta-Đồng Tháp, Becamex Bình Dương và Pjico Sông Lam Nghệ An. 7/12 đội đã cam kết và người hâm mộ đang chờ đợi họ chứng minh những gì mình ký kết là thật chứ không phải là những chữ ký “phong trào” như mùa giải 94 mà cả nhà lừa nhau bằng những mánh khóe riêng.

5/12 đội còn lại chưa lên tiếng nhưng không thể nói rằng họ sẽ tiêu cực. Khi mà trong danh sách 7/12 đội cam kết có những đội bóng buộc người hâm mộ hoài nghi vì tính “truyền thống” của đội bóng và tính cách nhà cầm quân.

Người xem ngạc nhiên với lời tuyên bố của bóng đá Hải Phòng đúng vào dịp khai mùa như một cú đột phá ngoạn mục. Không chỉ ngạc nhiên mà còn sốc bởi mùa trước Hải Phòng trụ hạng vào phút 89 nhờ “ngoại lực” và nhờ những con tính trên bàn lẫn nhờ thời cuộc.

Và người xem vẫn chưa quên trận cầu nối mạng giữa Lạch Tray – Vinh – Thống Nhất diễn ra đúng với những quân cờ tính trước trên sa bàn để rồi đội thua thì leo lên ngôi vua trong cảnh tung hô đội nhà thắng nhà vô địch và trụ hạng phút chót.

Bây giờ, ở vạch xuất phát, bóng đá Hải Phòng sau khi khoác chiếc áo mới, Mitsustar đã mạnh miệng tuyên bố không tiêu cực và đá đúng chất của mình. 6 đội còn lại bắt tay với Hải Phòng cũng mạnh miệng tuyên bố tạo nên một hiệu ứng chống tiêu cực.

Pha tranh bóng quyết liệt giữa Xuân Thành (6, BD) và Quan Huy, Phương Hải (TMN.CSG).

Nếu cú bắt tay này thành công (cả 7 đội đều không tiêu cực và giúp nhau lẫn giúp Ban tổ chức chống tiêu cực) thì xem như bóng đá Hải Phòng từ một đội chết đi sống lại đã trở nên một công thần mở đầu cho một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên đá sạch.

Ban tổ chức cũng như người hâm mộ khá phấn khởi trước thông tin này bởi nếu đúng chất và đúng với cái tâm của những người muốn bóng đá sạch và cần sự hợp tác để đá sạch thì bóng đá Việt Nam xem như đã giải tỏa cho mình một “hủ tục” chạy điểm và trụ hạng bằng mọi giá đồng thời giúp nâng cao tính chuyên môn.

Vẫn biết rằng chỉ là lời kêu gọi và những cam kết đơn thuần qua uy tín, danh dự mà chẳng có biện pháp chế tài nào cả nhưng vẫn cứ hy vọng bóng đá Việt Nam đi vào ngưỡng cửa mới được hình thành từ những con người muốn có bóng đá chuyên nghiệp thực thụ.

Khó nếu không muốn nói là cực khó nhưng rõ ràng là đường đi ở dưới chân và các đội đều mới chỉ đặt chân vào vạch xuất phát. Con đường ấy sẽ rất dài và rất gai góc qua từng lượt trận với từng tình huống khác nhau và tính sống còn sẽ tăng dần.
Mong tất cả đều giữ vững lập trường và được sự giúp sức của những nhà tổ chức chứ không phải lời hô hào suông như sự cố 11 năm về trước với bản tổng kết bằng giấy trắng mực đen: Tất cả các đội đều tiêu cực.

Giải chưa nóng nhưng hy vọng những lời tuyên bố nóng ấy sẽ không làm nguội niềm tin của người hâm mộ luôn mong thứ bóng đá sạch từ trong ra ngoài.

Nguyễn Nguyên
 

Các tin, bài viết khác