Đà Nẵng: Công bố dịch bệnh heo “tai xanh”

Ngày 20-7, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định về việc công bố dịch ở heo do hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở heo (bệnh heo “tai xanh”) gây ra trên địa bàn 7 xã, phường, gồm: xã Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Khương, Hòa Sơn, Hòa Phong thuộc huyện Hòa Vang và các phường Hòa Xuân, Hòa Thọ Tây thuộc quận Cẩm Lệ.

Trong thời gian công bố dịch, nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển heo, các sản phẩm và thức ăn của chúng từ vùng có dịch ra các vùng khác; cấm giết mổ heo trong vùng có dịch và phụ cận, cách ly heo có bệnh và cách ly vùng bị dịch theo hướng dẫn của ngành thú y; tổ chức tiêu hủy ngay số heo mắc bệnh. Trích ngân sách để hỗ trợ 10.000 đồng/kg heo hơi cho các hộ dân có heo bị tiêu hủy.

°Ngày 20-7, theo thông báo của Cơ quan Thú y vùng IV, tại Quảng Ngãi có 57 con heo tại huyện Tư Nghĩa có phản ứng dương tính với virus gây bệnh “tai xanh”. Hồi 13 giờ 30 ngày 20-7, ông Nguyễn Xuân Huế-Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa khẩn trương chỉ đạo thu gom, tiêu hủy ngay số heo có triệu chứng nhiễm bệnh tai xanh; đồng thời thực hiện các biện pháp bao vây, dập tắt ổ dịch không để lây lan ra diện rộng; tập trung chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán, giết mổ heo trên địa bàn mình quản lý.

N.Hg – H.M.

Các tin, bài viết khác