Đà Nẵng: Phẫu thuật thành công ca u ruột non hiếm gặp

SGGPO

Ths.BS. Nguyễn Hoàng, u ruột non là một dạng u hiếm gặp và không có biểu hiện triệu chứng về mặt lâm sàng trong thời gian dài. Đến khi các triệu chứng rõ rệt, khối u đã lớn, rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến mạng sống. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học và tầm soát ung thư định kỳ.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Ngày 16-6, các bác sĩ Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công ca u ruột non hiếm gặp.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Văn H. (79 tuổi, trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đến bệnh viện Gia Đình trong tình trạng rối loạn đại tiện, đau vùng thượng vị và đầy bụng khó tiêu kéo dài.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định cận lâm sàng siêu âm và chụp CT ổ bụng. Kết quả ghi nhận cho thấy, hồi tràng (phần cuối của ruột non) có thành dày, bề dày khoảng 10mm, dài 70mm, mất cấu trúc lớp kèm hạch kế cạnh tổn thương, nghi ngờ mắc Lymphoma ruột non. Sau hội chẩn, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn nhập viện phẫu thuật điều trị.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp các bác sĩ khoa Ngoại - Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình nội soi thấy rõ khối u ruột non cách gốc hồi manh tràng 2m, gây hẹp lòng ruột, dài 70mm, kèm hạch mạc treo. Đồng thời, phát hiện thêm túi thừa Meckel. Do đó, các bác sĩ đã quyết định cắt bỏ đoạn ruột non chứa khối u, tái lập lưu thông tiêu hóa, lấy hạch mạc treo và loại bỏ túi thừa Meckel. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và được chỉ định xuất viện.

Ths.BS. Nguyễn Hoàng, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cho biết, u ruột non là một dạng u hiếm gặp và không có biểu hiện triệu chứng về mặt lâm sàng trong thời gian dài. Đến khi các triệu chứng rõ rệt, khối u đã lớn, rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến mạng sống của người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bệnh nhân có các tình trạng tương tự, cần đến ngay cơ sở y tế để sớm phát hiện bệnh và can thiệp kịp thời để giảm thiểu rủi ro bị u ruột non. Ngoài ra, khuyến cáo người dân nên duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học và tầm soát ung thư định kỳ.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />