Đà Nẵng

Đã tìm thấy tương lai?

Chưa có được một thành phần tốt nhất nhưng từ những kết quả ban đầu, xem ra HLV Lê Thụy Hải đã đặt được một nền tảng quan trọng trong công tác huấn luyện. Và khi các cầu thủ Lê Huỳnh Đức, Phạm Hùng Dũng, Lê Hồng Minh cùng Nguyễn Mạnh Dũng trở về từ tuyển quốc gia, niềm tin của người hâm mộ dành cho đội càng tăng dần.

Không ít cầu thủ đánh giá rất cao hiệu quả trong công tác huấn luyện của ê-kíp mới mà đứng đầu là HLV đầy cá tính Lê Thụy Hải. Cùng lúc, Đà Nẵng có tiền vệ người Colombia Alex Fernando và thủ môn Mayala Nkueni (Nigeria), đội bóng sông Hàn còn sở hữu cả cặp “sát thủ” Achilefu - Amaobi cùng tiền đạo Nuro Amiro, nhiều người càng tin tưởng hơn vào những chuyển biến tích cực tại V League 2005.

Niềm vui của các cầu thủ Đà Nẵng sau khi ghi bàn thắng.

Thế nhưng, càng hy vọng và chờ đợi, người hâm mộ càng thất vọng khi Đà Nẵng đã khởi đầu bằng một loạt cú vấp ngã. Thất bại trước PJICO SLNA và chia điểm cùng đội khách Hoa Lâm- Bình Định, các học trò của HLV Lê Thụy Hải phải đối đầu đương kim vô địch Hoàng Anh Gia Lai ngay trên sân khách.

Ở bối cảnh không còn đường lui ấy, “tập hợp những ngôi sao” của Đà Nẵng đã chiến đấu như những “chiến binh” thực sự. Không hẳn vui mừng khi giành được một trận hòa trên thế thắng mà quan trọng hơn, người hâm mộ đã hài lòng khi tất cả các cầu thủ đã biết “thi đấu vì đồng đội” chứ không cho cái TÔI của mình ! Để rồi, chiều 27-2 vừa qua, toàn đội Đà Nẵng đã cống hiến cho gần 2 vạn khán giả trên sân Chi Lăng một trận cầu mãn nhãn, giúp ông thầy của mình vượt qua được áp lực không nhỏ của một giai đoạn đầy cam go. Với riêng HLV Lê Thụy Hải, trận hòa ấn tượng tại Gia Lai và chiến thắng thuyết phục khi tiếp Sông Đà-Nam Định hẳn giúp ông vỡ vạc thêm nhiều điều !

Trước tiên, có thể thấy, dường như ông Hải đã tìm được một đội hình tối ưu cho cuộc trường chinh tại V League 2005. Án phạt của Achilefu ở lượt đấu vừa qua tưởng rủi, lại hóa may khi Nuro đã có dịp sát cánh cùng Amaobi trên hàng tiền đạo Đà Nẵng. Nếu Achilefu chỉ dựa vào sức càn lướt và khả năng “không chiến” vốn rất dễ bị “bắt bài” thì ngược lại, sự tinh quái, khéo léo, linh hoạt và tầm hoạt động khá rộng của Nuro giúp cho các bài tấn công của Đà Nẵng phong phú, đa dạng hơn. Cầu thủ người Mozambique này đã hỗ trợ rất tốt cho việc tìm đường vào khung thành đối phương của Amaobi.

Bên cạnh đó, đội trưởng Lê Huỳnh Đức ngày càng khẳng định vai trò điều phối ở vị trí hộ công cho 2 mũi nhọn Nuro - Amaobi. Cùng lúc, việc vắng mặt của Quang Cường và Hải Thượng do chấn thương cũng đã được Bình Minh và Minh Đức thay thế khá hoàn hảo. Mối ưu tư của BHL Đà Nẵng hiện nay vẫn là sự thiếu ổn định ở hàng tiền vệ khi những nỗ lực của Alex vẫn chưa giúp anh trở thành “đạo diễn” cho lối chơi của Đà Nẵng. Vì thế, sự so sánh của người hâm mộ giữa Alex và Rogerio là tất yếu.

Qua 2 trận đấu mới nhất của Đà Nẵng tại V League 2005, điều khiến người hâm mộ hài lòng nhất vẫn là tinh thần thi đấu lăn xả và thái độ cống hiến nhiệt tình của toàn bộ các cầu thủ Đà Nẵng. Mặc dầu bị đội chủ nhà Hoàng Anh-Gia Lai dẫn bàn, vẫn không thấy sự nản lòng của các chân sút Đà Nẵng khi Giang Thành Thông, Alex, Hồng Minh rồi Amaobi liên tiếp bắn phá khung thành thủ môn Võ Văn Hạnh và Quốc Tuấn. Ngay trên sân nhà, với bàn thắng khá sớm vào lưới Quang Huy (SĐ.NĐ), các cầu thủ chủ nhà không hề thỏa mãn và nếu tận dụng các cơ hội tốt hơn, Đà Nẵng có thể giành được một chiến thắng 5 sao không quá khó !

Tìm được lời giải về lực lượng, khơi gợi được tinh thần và ý chí của các cầu thủ cũng như từng cầu thủ đã biết phục vụ cho lối chơi của toàn đội, Đà Nẵng đã biết chứng tỏ vị thế của mình một cách đúng mức. Chưa thể khẳng định vai trò “đại gia” của đội bóng bên sông Hàn nhưng rõ ràng, bóng đá Đà Nẵng đã tìm thấy được tương lai của mình.

Anh Vũ

Các tin, bài viết khác