Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu làm việc tại​ Bến Tre

SGGPO
Ngày 3-9, Đoàn công tác do ông John Forbes Kerry (John Kerry), Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu làm trưởng đoàn đã đến khảo sát và làm việc về tình hình biến đổi khí hậu tại Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ tặng hoa cho Đoàn công tác của Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh: PHAN HUY

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ tặng hoa cho Đoàn công tác của Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh: PHAN HUY

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ tiếp và làm việc với đoàn, đồng thời thông tin về việc tỉnh chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng. Đặc biệt, tình trạng xâm nhập mặn, sạt lở đang ngày càng gia tăng, có thời điểm toàn tỉnh bị nước mặn xâm nhập ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho rằng, ứng phó với BĐKH là vấn đề trọng tâm, cấp bách, vừa là thách thức, vừa là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, bền vững. Vì vậy, Bến Tre mong muốn Hoa Kỳ tích cực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong đó hợp tác hỗ trợ Bến Tre thực hiện các công trình phòng chống ảnh hưởng BĐKH các tuyến đê ven sông, ven biển, các công trình khác… đồng thời, đầu tư hệ thống thủy lợi, hồ chứa nước ngọt giúp cho Việt Nam cũng như Bến Tre giảm thiểu ảnh hưởng BĐKH gây ra.

Song song đó, Bến Tre có bờ biển hơn 65km, tiềm năng rất lớn để đầu tư khai thác năng lượng tái tạo như: điện gió, điện mặt trời, nhà máy sản xuất Hydro xanh…

Với những điều kiện thuận lợi đó, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre mong muốn Hoa Kỳ hợp tác để đẩy mạnh khai thác các tiềm năng, lợi thế của Bến Tre trong thời gian tới. Hỗ trợ tỉnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên gia trong lĩnh vực BĐKH và lĩnh vực khai thác năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, hỗ trợ tỉnh thực hiện các dự án nghiên cứu đổi mới cách làm, tổ chức sản xuất giúp người dân thay đổi mô hình sản xuất mang lại hiệu quả hơn.

Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu khảo sát tại ​Bến Tre ảnh 1 Đoàn thăm quan cơ sở sản xuất tại huyện Châu Thành. Ảnh: PHAN HUY
Ông John Kerry cho biết, Hoa Kỳ sẽ họp tác với Việt Nam, trong đó có Bến Tre, tiến hành phân tích tác động của biến đổi khí hậu để có hướng xử lý trong thời gian tới.
Ông John Kerry cho rằng, Việt Nam, trong đó có Bến Tre, có lợi thế phát triển về điện gió điện mặt trời, giảm thiểu sản xuất năng lượng tác động đến môi trường. Đây sẽ là tiềm năng lợi thế để hai nước cùng nhau đầu tư, phát triển hơn trong tương lai.

Cùng ngày, ông John Kerry và các thành viên trong đoàn đến khảo sát khu vực sạt lở Cồn Nhàn và đê biển Bảo Thuận, huyện Ba Tri; thăm Nhà máy điện gió Pacifico Sunpro Bến Tre xã Thới Thuận, huyện Bình Đại; thăm cơ sở sản xuất sơ chế cây ca cao huyện Châu Thành.

PHAN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác kinh tế - Trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Pháp

Hợp tác kinh tế - Trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Pháp

Chiều 28-11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm Đối tác chiến lược trong năm 2023.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP