Dacourt: “Bóng đá không phải là chiến tranh”

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, tiền vệ Olivier Dacourt của Inter Milan đã bày tỏ quan điểm và cảm xúc của anh về nạn bạo lực trong bóng đá Ý.

- Olivier Dacourt, anh nhận định thế nào về bi kịch vừa qua?

Tiền vệ người Pháp Olivier Dacourt (phải)trong màu áo Inter Milan.

- Khi có một người thiệt mạng, sự việc trở nên nghiêm trọng bởi bóng đá không phải như thế. Cho dù sự việc xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới, mọi người luôn cảm thấy đau lòng. Tôi chỉ biết tin vào sáng thứ Bảy. Một người cha bị thiệt mạng và tôi cũng là người cha của gia đình, do đó, suy nghĩ đầu tiên của tôi là lo lắng cho các con của tôi… Đặc biệt trong trường hợp này, viên cảnh sát thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ. Bóng đá không phải thế.

- Liệu thực sự có giải pháp hiệu quả ngăn chặn nạn bạo lực?

- Mọi người luôn nói đến hooligan ở Anh nhưng ở đất nước này khán giả không tràn xuống sân, không có hàng rào chắn, chẳng có bất cứ gì. Nói tóm lại, người Anh đã tìm ra giải pháp ngăn chặn bạo lực. Theo tôi, CĐV gây rối phải bị lập hồ sơ tiền án và cấm đến sân suốt đời. Họ đến sân để ủng hộ đội bóng chứ không phải để gây rối. Bóng đá không phải là chiến tranh.

- Tại sao CĐV Italia đến sân ngày một ít hơn?

- Bởi họ là người cha của gia đình, họ có con cái. Ở Pháp cũng như ở Italia, người ta ít thấy các gia đình đến xem bóng đá. Nói cách khác, họ sợ dẫn con đến xem bóng đá.

- Là một cầu thủ, anh cảm thấy thế nào khi không được thi đấu vì những bi kịch vừa qua?

- Chúng tôi cứ như là những con tin, những người bị giam cầm bởi chúng tôi không còn được thi đấu

- Khi nghe nói về việc cấm CĐV đến sân khách ủng hộ đội bóng, anh nghĩ gì ?

- Bóng đá là một lễ hội. Có những CĐV trải qua hành trình 500, 600 km để xem các trận đấu, đó là những CĐV đúng nghĩa, những người sống và hòa nhịp đập con tim cùng bóng đá, do đó không nên vơ đũa cả nắm.

NGỌC HÂN (lược dịch)

Các tin, bài viết khác