Đại biểu của dân phải nói được tiếng nói của dân

Ngày 9-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận 1, 7 và Gò Vấp đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1, 2, 8. Nhiều ý kiến của cử tri đồng tình với chương trình hành động của các ứng cử viên…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri quận 1, TPHCM.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Lợi ích dân tộc là trên hết

Tại đơn vị bầu cử số 1 (quận 1, 3 và 4), hơn 400 cử tri đã có cuộc tiếp xúc với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, gồm: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; GS-TS Trần Đông A, giảng dạy Y khoa tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM; Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định Đặng Thị Thúy Dung; Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM Ngô Tuấn Nghĩa; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TNCS TPHCM Lâm Đình Thắng.

 Chương trình hành động của các ứng cử viên đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cử tri khi xác định những việc sẽ làm nếu trúng cử, trong đó tập trung đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức và cơ chế vận hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, đáp ứng đòi hỏi của Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân. Ngoài ra, các ứng cử viên cam kết sẽ góp phần tạo dựng môi trường sống trong sạch, cải thiện tình hình vệ sinh, an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, tạo công ăn việc làm cho người lao động; xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri mong mỏi đại biểu Quốc hội cần tăng cường tiếp xúc để lắng nghe những phản ánh, bức xúc của nhân dân để kịp thời kiến nghị Quốc hội. “Cử tri mong đại biểu Quốc hội phải sát dân hơn, nói tiếng nói của dân nhiều hơn nữa, chứ không thể có tình trạng một số đại biểu suốt 5 năm không một lần phát biểu, hoặc không làm tròn trách nhiệm của mình trước cử tri” - một cử tri phường Bến Thành kiến nghị. 

“Môi trường sống của chúng ta đang có nhiều nguy hiểm, từ tình trạng trộm cắp, cướp giật, vệ sinh thực phẩm đến tai nạn giao thông, biến đổi khí hậu đe dọa đời sống người dân. Tôi mong muốn người trúng cử phải gần dân, vì dân, lắng nghe ý kiến của dân để có những quyết sách ích nước lợi nhà”, cử tri Phạm Thị Nga gửi tâm tư đến các ứng cử viên.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu ghi nhận, tiếp thu tất cả các ý kiến thẳng thắn, đầy trách nhiệm của cử tri; đồng thời cho biết, dù có được bầu làm đại biểu Quốc hội hay không, đồng chí luôn xác định lợi ích của dân tộc, của nhân dân là trên hết, với phương châm tối thượng là phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đối với trăn trở của cử tri về tình trạng tham nhũng, Chủ tịch nước thẳng thắn nhìn nhận công tác đấu tranh phòng chống thời gian qua chưa đạt được kết quả như mong muốn. Để công tác này đạt được kết quả cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu nhiều giải pháp, trong đó có xử lý kịp thời các vụ tham nhũng, tập trung thu hồi tài sản tham nhũng, bảo vệ và khen thưởng người tố cáo tham nhũng, xử lý những cá nhân cản trở công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng...

Hiện thực hóa lời hứa với dân

Cùng ngày, trình bày chương trình hành động trước hơn 500 đại diện cử tri các quận 7, Gò Vấp, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 2 và 8 đều tập trung vào những vấn đề mà người dân quan tâm trên địa bàn như: quản lý đô thị, quy hoạch, xây dựng, giáo dục đào tạo, việc làm và đời sống của người có thu nhập thấp… Cử tri Nguyễn Văn Minh, ngụ phường Tân Phong (quận 7), nói: “Tôi tin tưởng, kỳ vọng vào nội dung chương trình hành động mà các ứng cử viên đưa ra. Để những lời hứa đó trở thành hiện thực, chúng tôi chờ đợi ngay sau khi được bầu vào Quốc hội, các đại biểu phải “xắn tay” vào làm ngay, cái nào làm trước được thì làm để người dân yên tâm, tin tưởng và thấy được những chuyển biến rõ rệt…”.

Còn cử tri Lê Thị Vân ngụ phường 3 (quận Gò Vấp) kiến nghị, để những lời hứa của các ứng cử viên hôm nay trở thành hiện thực, cần phát huy hơn nữa vai trò giám sát của dân thông qua các tổ chức đoàn thể xã hội. “Có những vấn đề của nhiệm kỳ trước cử tri nhiều lần kiến nghị đến đại biểu Quốc hội nhưng đến nay kiểm lại có cái chưa thực hiện hoặc có thực hiện nhưng kết quả không nhiều. Chúng tôi mong, trong nhiệm kỳ mới, tình trạng này sẽ tốt hơn, tiếng nói của dân đến được đại biểu nhanh hơn và được phản hồi, giải quyết, chuyển biến tốt nhất…” - cử tri Lê Thị Vân nói.

HOÀI NAM - ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác