Đại hội Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao lần thứ IV (2005-2010)

Trong hai ngày 30 và 31-10, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam (LĐXĐ-MT) nhiệm kỳ IV (giai đoạn 2005-2010). Đại hội lần này được coi là một bước ngoặt cho giai đoạn phát triển mới của phong trào xe đạp - mô tô thể thao Việt Nam.

Tuy nhiên, báo cáo hoạt động nhiệm kỳ III và phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ IV, người ta có thể nhận thấy trong 5 năm qua vừa qua, xe đạp – mô tô thể thao thành tích đầy mình và gần như chẳng có gì tồn tại để khắc phục.

Ban chấp hành Liên đoàn xe đạp - mô tô thể thao Việt Nam nhiệm kỳ 4 (2005-2010).

Trong 14 trang báo cáo, chỉ thấy duy nhất một đoạn mà LĐXĐ-MT thể thao Việt Nam đề cập đến những thiếu sót của mình là “chưa xây dựng được một đội ngũ trọng tài có trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và nhận thức chính trị vững mạnh; chưa quản lý được các VĐV đua xe gắn máy nên tuy có tổ chức các cuộc đua song vẫn chưa hình thành được hệ thống giải thi đấu toàn quốc; chưa làm tốt công tác giáo dục VĐV, một số VĐV vi phạm kỷ luật gây bất bình trong dư luận”.

Không hiểu vì sao một loạt những scandal trong làng xe đạp thể thao vừa qua có dính dáng đến các VĐV, HLV xuất sắc đã không được nhắc đến đích danh và cụ thể cũng như rút ra bài học “xương máu” gì.

Kết thúc Đại hội đã có 4 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp của họ cho phong trào xe đạp thể thao trong thời gian qua. Đó là các ông Lư Hồng Đức, Nguyễn Đình Lê, Trần Quý Thanh và Ngô Quang Vinh.
Về những định hướng mang tính chuyên môn trong giai đoạn 5 năm sắp tới của nhiệm kỳ IV, báo cáo đã đề cập khá chi tiết và nhận được sự thống nhất của đa số các đại biểu tham dự.

Theo đó, sẽ thành lập LĐXĐ-MT thể thao các tỉnh có phong trào mạnh như Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Dương...; đề xuất với Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân đua lòng chảo (Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình) cũng như triển khai xây dựng sân tập lòng chảo tại An Giang và TPHCM; tìm tài trợ để đưa một số HLV, VĐV đi đào tạo ở nước ngoài...

Riêng trong năm 2006, LĐXĐ-MT thể thao đã đưa ra đầu mục các công việc quan trọng là: tổ chức giải Vô địch toàn quốc đua xe gắn máy lần đầu tiên, tổ chức giải Vô địch xe đạp địa hình châu Á (tại An Giang hoặc Hòa Bình), đưa Giải xe đạp xuyên Đông Dương thành giải định kỳ, in Luật xe đạp thể thao.

Danh sách các lãnh đạo nhiệm kỳ IV

Chủ tịch: Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin.
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký: Đoàn Kim Phách.
Phó Chủ tịch: Âu Xuân Đôn.
Phó Chủ tịch: Nguyễn Hồng.
Phó Chủ tịch: Nguyễn Đình Lê.
Phó TTK: Nguyễn Đức Cường.
Trưởng ban Kiểm tra: Phạm Quang Hảo.
Ủy viên Thường vụ: Phạm Quang Bản.
Ủy viên thường vụ: Trần Ngọc Trương Phúc.

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác