Đại hội TDTT toàn quốc lần 5-2006

  • BƠI LỘI: PHÁ THÊM 2 KLQG

Đội nam TPHCM đoạt HCV và phá KLQG 4x100m tự do. Ảnh: Dũng Phương

Chiều qua, giải diễn ra ngày tranh tài thứ ba và nội dung gây bất ngờ nhất lại xảy ra ở 100m ngửa nữ khi đương kim vô địch kiêm kỷ lục gia Bùi Phương Nhung (Hà Nội) đã rơi xuống vị trí thứ ba với thành tích 1’09"31.

Về đầu cự ly này là một gương mặt khá xa lạ Hoàng Thị Hằng (Nam Định) sau 1’08"91, tuyển thủ Hoàng Thị Cúc (Quảng Bình) về nhì với 1’09"10.

Hôm qua, ở 100m bướm sở trường, nữ tuyển thủ Phan Thị Hạnh (Quảng Bình) sau chuyến tập huấn Trung Quốc trở về vẫn rất mờ nhạt khi chỉ xếp thứ nhì với thành tích 1’04"80, về đầu là Nguyễn Bảo Linh (Hà Nội) với 1’04"53.

Chiều qua đã có thêm 2 KLQG được phá. Đầu tiên là nội dung 400m tự do nam, tay bơi Nguyễn Quang Huy (TPHCM) đã đoạt HCV với thông số 4’10"11, đây cũng là KLQG mới khi vượt qua thành tích cũ 4’12"60. Ở nội dung thi đấu cuối cùng trong ngày 4x100m tự do nam, các tay bơi TPHCM đã gặp sự đeo bám rất quyết liệt của đối thủ Hà Nội, nhưng có lẽ nhờ sự bám đuổi gay gắt ấy đã giúp cho VĐV của chủ nhà rút nhanh hơn để về nhất và phá luôn KLQG sau 3’39"94 (kỷ lục cũ 3’40"30). Như vậy, qua 3 ngày thi đấu đã có 5 KLQG mới được thiết lập và đều thuộc về các tay bơi của TPHCM.

Trong bảng tổng sắp hiện nay, TPHCM đang tạm vươn lên đứng đầu với 10 HCV, 6 HCB, 6 HCĐ. Hà Nội xếp thứ nhì với 8V, 8B, 4Đ. Vị trí thứ ba là Quân đội (2, 4, 1) và tiếp theo là Hải Phòng với 2 HCV.

Đ.T

  • CỜ VUA: THIÊN HẢI VÀ THANH AN CỦNG CỐ NGÔI ĐẦU BẢNG

Thắng đồng đội Lê Kiều Thiên Kim ở ván 9 vào sáng hôm qua, Nguyễn Thị Thanh An (TPHCM) củng cố ngôi đầu bảng với 7,5 điểm. Bám sát Thanh An là các kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên (Cần Thơ), Đặng Bích Ngọc (Ninh Bình) và Phạm Thu Hiền (Quảng Bình) cùng 7 điểm. Vượt qua đồng đội Hoàng Thị Như Ý, Hoàng Thị Bảo Trâm (TT.Huế) vươn lên vị trí thứ 7. TPHCM vẫn tiếp tục dẫn đầu nội dung đồng đội. Kế đến là Ninh Bình, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế.

Đứng đầu giải nam vẫn là Đào Thiên Hải (Đồng Tháp) 7,5 điểm. Hòa Lê Quang Liêm (TPHCM), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Kiên Giang) chiếm vị trí thứ 2 với 6,5 điểm. Cùng 6,5 điểm còn có Anh Dũng, Bùi Vinh, Văn Huy, Đức Hòa, Quang Liêm. Với tổng thứ hạng 51, Đồng Tháp đẩy Đà Nẵng xuống vị trí thứ ba đồng đội, tạm xếp hạng nhất vẫn là TPHCM.

  • CỬ TẠ: HÀ NỘI VÔ ĐỊCH TOÀN ĐOÀN

Hôm qua, giải đã kết thúc sau 3 hạng cân: 77, 85, 94kg nam và không có thêm KLQG nào bị xô ngã. Lực sĩ Tô Văn Thắng (Thái Nguyên) đã đoạt 2 HCV hạng cân 77 kg nội dung cử giật (130kg) và tổng 2 động tác (283kg). HCV thứ ba hạng cân này thuộc về Vũ Tuấn Hùng (TPHCM) với thành tích cử đẩy 153kg. Hạng 85kg là cuộc so tài quyết liệt giữa Lưu Văn Thắng (Hà Nội) và Nguyễn Quốc Hải (TPHCM). Tuy rất nỗ lực, nhưng Quốc Hải không thành công trong đợt cử đẩy lần 3 (trọng lượng 181kg) nên chỉ giành được 1 HCV, thành tích 171kg.

Nhà vô địch SEA Games 22 Lưu Văn Thắng đoạt 2 HCV cử giật (141kg) và tổng 2 động tác (311kg). Lực sĩ Nguyễn Thanh Hoàng (TPHCM) giành trọn 3 HCV hạng 94kg (cử giật:135kg, cử đẩy: 161kg, và tổng 2 động tác: 296kg). Nguyễn Trường Sơn (Sóc Trăng) nhận 3 HCB. Ba HCĐ thuộc về lực sĩ trẻ Mai Văn Long (Thái Nguyên).

Kết quả toàn đoàn: 1/ Hà Nội (11 HCV,1 HCB,1 HCĐ), 2/ TPHCM (8, 8, 3), 3/ Hải Phòng (5, 3, 3), 4/ Hải Dương (3, 3, 3), 5/ Hà Tĩnh và Nam Định (3, 0, 0), 7/ Thái Nguyên (2, 6, 5), 8/ Yên Bái (1, 3, 0).

  • CẦU MÂY: LỰC LƯỢNG TRẺ NHIỀU TIẾN BỘ

Diễn ra tại Nhà thi đấu tỉnh Đồng Nai, giải cũng đã khép lại sau cuộc tranh tài sôi nổi của 2 trận chung kết đôi nữ và đôi nam vào tối qua. Ở giải nữ, thắng Đồng Nai 2-1, Bắc Giang đoạt ngôi vô địch, Thanh Hóa và Yên Bái nhận HCĐ. Trong khi đó, đôi nam Hà Nội mang về chiếc HCV thứ 4 cho đoàn này sau khi đánh bại Đồng Nai 2-1. TPHCM và Sóc Trăng đồng hạng ba.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hạnh - Trưởng bộ môn Cầu mây Ủy ban TDTT, điểm nổi bật nhất của giải lần này là trình độ kỹ thuật của các VĐV đã được nâng lên một bước đáng kể. Đặc biệt, lực lượng trẻ đang tập huấn trong đội dự tuyển trẻ quốc gia rất tiến bộ, góp phần mang lại thành tích chung cho đơn vị như những VĐV nữ của Yên Bái, nam Sóc Trăng…

Kết quả toàn đoàn: 1/ Hà Nội (4 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ), 2/ Đồng Nai (1, 2, 4), 3/ Thanh Hóa (1, 1, 4), 4/ TPHCM (1, 1, 2)…
HOÀNG THỊNH

  • TAEKWONDO: CĂNG NHƯ DÂY ĐÀN !

Pha tấn công của hai võ sĩ Bùi Thu Hiền (Hà Nội, bên phải) và Vũ Âu Thụy Kim Linh (TPHCM) ở chung kết hạng cân 63kg. Ảnh: Nguyễn Nhân

8 nội dung thi đấu đối kháng cá nhân cuối cùng của giải đã diễn ra chiều qua tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Trong 8 trận chung kết, đoàn TPHCM có mặt với 6 võ sĩ, còn Hà Nội vào được 4 người và cả 4 trận đều đối đầu với các võ sĩ chủ nhà. Bởi cạnh tranh gay gắt xưa nay, nên cả 4 trận chung kết ấy đều căng như dây đàn và luôn chực chờ xảy ra chuyện.

Đơn cử hạng cân 67kg nữ, nếu không có mặt các quan chức và sự can thiệp kịp thời của Tổng trọng tài Vũ Xuân Thành trước những hành động phản ứng của võ sĩ Phạm Hoài Thu và HLV Hồ Anh Tuấn thì thật khó nói trước được chuyện gì. Còn trên khán đài, các võ sĩ trẻ của Hà Nội liên tục “phun” ra những câu bình phẩm mang đầy tính khích bác rất chướng tai.

Trong 4 trận đối đầu này, chỉ có tuyển thủ Cao Trọng Chinh giành được chức vô địch cho đội chủ nhà ở hạng cân 72kg nam, 3 trận còn lại của các hạng cân 63kg nữ, 67kg nữ, 78kg nam chiến thắng đều thuộc về các võ sĩ Hà Thành với lối đánh đầy máu lửa và kỹ thuật vượt hẳn. Hai trận chung kết hạng cân 72kg và trên 72kg nữ, đều diễn ra giữa võ sĩ của TPHCM và Nghệ An với chiến thắng đều thuộc về VĐV chủ nhà. Hai trận chung kết còn lại ở hạng cân 59kg nữ và 67kg nam, 2 HCV đều thuộc về võ sĩ của Bộ Công an.

Qua 3 ngày tranh tài, đội TPHCM đang dẫn đầu với 7 HCV. Hà Nội xếp thứ nhì (4 HCV) và Bộ Công an xếp thứ ba với 2 HCV. Hôm nay (22-9) giải sẽ kết thúc với 4 bộ huy chương đối kháng đồng đội.
T.Th

  • QUẦN VỢT; HOÃN CHUNG KẾT ĐƠN VÌ MƯA

Ngoại trừ nội dung đôi nữ khi Kim Trang và Kim Lợi của Khánh Hòa đã giành HCV, đội TPHCM đã chiếm cả hai HCV còn lại ở nội dung đôi nam và đôi nam nữ trong buổi sáng 21-9.

Trận chung kết đôi nam, Minh Quân - Quốc Khánh đã giành chiến thắng khá khó nhọc trước đôi Quang Huy - Chí Khương (Quân đội) với tỉ số 2-1 (7/6, 3/6, 7/5). Trong khi trận chung kết đôi nam nữ, Quang Trí - Mai Huỳnh lại dễ dàng hạ đôi đồng hương Thái Luận - Đài Trang 2-0 (6/0, 6/4).

Chiều qua, cơn mưa tầm tã đã khiến hai trận chung kết đơn nam và đơn nữ phải dời lại vào 8 giờ sáng nay (trận chung kết đơn nữ Thùy Dung – Việt Hà đánh trước, trận chung kết đơn nam Minh Quân – Quang Huy đánh sau).

Thứ hạng tạm thời của các đoàn: 1/TPHCM (2 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ), 2/Khánh Hòa (1 HCV, 1 HCĐ), 3/Quân đội (1 HCB, 3 HCĐ), 4/Hà Nội (1 HCB), 5/Sóc Trăng (1 HCĐ) và Kiên Giang (1 HCĐ).
Đ.HG

  • BÓNG RỔ: NAM SÓC TRĂNG, NỮ YÊN BÁI VÔ ĐỊCH

Không ngoài dự đoán, đội Sóc Trăng dễ dàng vượt qua Ninh Thuận với tỷ số 58-23 giành chiếc HCV ở giải nam. Cùng có 5 trận thắng, 1 trận thua như Sóc Trăng, nhưng TPHCM phải đứng sau vì thua đối kháng. Đội chủ nhà Cần Thơ xếp thứ ba.

Với chiến thắng của Yên Bái trước TPHCM 75-68 đã làm giải nữ trở nên phức tạp. Cả 3 đội Yên Bái, Sóc Trăng, Quảng Ninh cùng có 2 trận thắng, 1 thua nên phải dựa vào chỉ số phụ đối đầu xếp hạng. Chỉ số phụ được tính bằng tổng điểm ghi được chia cho tổng điểm bị thua, đội nào cho ra số cao nhất được xếp trên. Kết quả, đội Yên Bái đoạt HCV, Sóc Trăng đoạt HCB và Quảng Ninh đoạt HCĐ.
G.M

  • BÓNG BÀN: NỮ TPHCM THẮNG THẾ

Sau khi góp phần vào chiếc HCV đồng đội nữ cho TPHCM, hai chị em Mai Xuân Hằng/Mai Hoàng Mỹ Trang đã làm luôn cú đúp khi giành chiến thắng trước Thúy An/Thiên Kim (Tiền Giang) 3-0 (12/10, 11/2, 11/2) ở nội dung đôi nữ. Đôi Lương Thị Tám/Vũ Thị Hà (Quân đội) và Nguyễn Thị Như/Thanh Tuyền (Bộ Công An) đồng hạng ba.

Ở nội dung đôi nam, chiếc HCV cũng thuộc về anh em Trọng Nghĩa/Kiến Quốc (Khánh Hòa) dù khá chật vật vì phải đợi đến ván thứ 5 quyết định, Quốc/Nghĩa mới vượt qua được Nam Hải/Tuấn Quỳnh (Hà Nội) với tỷ số sít sao 3-2 (7/11, 11/6, 11/2, 3/11, 11/8). Hai đôi của đoàn Hải Dương là Mạnh Cường/Đức Duy và Tuấn Sơn/Quý Tài đồng hạng ba.

Nội dung đôi nam nữ là cuộc đấu nội bộ của đoàn Quân đội khi Quang Linh/Lương Thị Tám thắng Văn Nam/Vũ Thị Hà 3-1. Hai đôi Thu Thủy/Nam Hải (Hà Nội) và Trọng Nghĩa/Bích Hồng (Khánh Hòa) đồng hạng ba.

Sau khi thắng Tuấn Quỳnh (Hà Nội) 3-2 ở giải đồng đội, chiều qua, “lão tướng” Vũ Mạnh Cường không thể lặp lại chiến tích. Ở giải đơn,  trong trận đấu căng thẳng kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ, cuối cùng Mạnh Cường gác vợt trước Tuấn Quỳnh khi thua sít sao 2-3, đành dừng cuộc chơi.

Các cặp đấu tứ kết nam gồm: Huy Hoàng (HN)-Quang Linh (QĐ), Trọng Nghĩa (KH)-Tuấn Quỳnh (HN), Quý Tài (HD)-Nam Hải (HN), Kiến Quốc (KH)-Thanh Phong (Bộ CA); Tứ kết nữ: Xuân Hằng (TPHCM)-Thiên Kim (TG), Hải Yến (HD)-Mỹ Trang (TPHCM), Lương Thị Tám (QĐ)-Phương Thảo (Bộ CA), Quỳnh Trâm (TPHCM)-Thu Thủy (HN) diễn ra sáng nay và buổi chiều tối sẽ tranh chung kết.

Q.T

  • BÓNG CHUYỀN: HỘI NGỘ ANH TÀI

Không có bất ngờ nào xảy ra ở loạt trận cuối vòng bảng hôm qua và các đội được đánh giá mạnh hơn đều giành được quyền đi tiếp. Trận cầu “đinh” giữa hai đội nam Vĩnh Phúc và Quân đội đã kết thúc với tỷ số 0-3,  đủ để Quân đội đứng đầu bảng B, đồng thời “kéo” theo Hà Nội vào bán kết mà không cần chờ đến kết quả trận đấu với Bình Dương.

Tại bảng A, trước đội chủ nhà TPHCM có “ý đồ” dưỡng chân chờ bán kết, Long An dễ dàng giành chiến thắng 3-0, đồng thời đoạt luôn vị trí nhất bảng.

Ở giải nữ, Hà Nội thua Nam Định 2-3 ở trận đấu chót nhưng so sánh về chỉ số phụ, Hà Nội vẫn đứng đầu bảng, cùng Nam Định vào bán kết. Tại bảng A, cuộc đối đầu “nảy lửa” giữa Long An và Thái Bình có kết quả chung cuộc 3 -1.

Các cặp đấu bán kết tối 22-9:
Nữ:  Long An - Hà Nội; Quân đội - Nam Định.
Nam: Quân đội – TP.HCM; Hà Nội – Long An.

Thanh Thương

Các tin, bài viết khác