Dải san hô ngầm lớn nhất thế giới đang bị đe dọa

(SGGPO).- Chính phủ Australia ngày 4-4 đã lên tiếng báo động sau khi chiếc tàu vận tải chạy bằng than của Trung Quốc bị mắc cạn ở vùng biển phía Đông Bắc nước này đang có nguy cơ bị gãy, có thể làm ô nhiễm môi trường khu vực The Great Barrier Reef - nơi có dãy san hô ngầm lớn nhất thế giới, thu hút nhiều khách du lịch đến với Australia.

Tối ngày 3-4, tàu Shen Neng I (ảnh), chở 950 tấn dầu, bị mắc cạn cách đảo du lịch Great Keppel khoảng 70km về phía Đông Bắc. Các nhân viên điều tra từ trên trực thăng đã nhìn thấy một mảnh thân tàu và những vết dầu loang xung quanh khu vực tàu mắc cạn. Điều này càng làm dấy lên mối lo ngại tàu có thể bị vỡ, gây tràn dầu ra biển.

Cơ quan An toàn Hàng hải bang Queensland cho biết 950 tấn dầu trên tàu được xác định không bị hao hụt. Tuy nhiên, bồn chứa 150 tấn dầu nặng của tàu đã bị thủng và đang bị rỏ rỉ ra biển. Các tổ chức bảo vệ môi trường Australia cảnh báo đây có thể là một thảm họa môi trường trong tương lai.

Hiện các chuyên gia đã phun hóa chất (từ trên trực thăng xuống) làm phân tán hai vết dầu loang xuất hiện cách chiếc tàu bị nạn khoảng 4km. 

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

" />