Đắk Lắk: Cây cổ thụ ở sân trường bị đào bán

Trong thời gian qua, 3 cây phượng cùng 5 cây xà cừ hàng chục năm tuổi che bóng mát cho học sinh đã bị lãnh đạo Trường THCS Nguyễn Trường Tộ và Tiểu học Y Jút (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đào bán. Những cây này được nhiều thế hệ hiệu trưởng của trường trồng lưu niệm hàng chục năm trước.

Cây phượng hàng chục năm tuổi tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã bị đào bán, còn lại hố trống nham nhở.

Theo người dân địa phương, vào ngày 20-3, 3 cây phượng đỏ cổ thụ trong sân Trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã bị bán cho một chủ cây cảnh tại địa phương với giá hàng chục triệu đồng. Khi chúng tôi có mặt tại đây vào sáng 27-3, trên sân trường còn có 3 hố lớn mới được đào bới còn nham nhở, đường kính mỗi hố từ 1 - 3m. Cả một khu vực sân chơi trống trải, nắng chói chang. Trên sân trường, hàng chục học sinh đang được huy động dọn vệ sinh và đổ rác xuống 3 hố trên đốt, khói bay mù mịt.

Ông Nguyễn Bình Xuyên, Hiệu phó Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, cho biết: Trong sân trường có 5 cây phượng, đều là giống phượng hoa đỏ, do các đời hiệu trưởng trước trồng lưu niệm từ hàng chục năm trước. Do cây phượng thường xuyên không có lá, không che được bóng mát nên mới đây ban giám hiệu nhà trường đã họp, thống nhất phương án là chặt bỏ để trồng cây khác thay thế. Trong đó, hiệu trưởng, hiệu phó và chủ tịch công đoàn sẽ tự bỏ tiền túi mua cây cảnh mới phù hợp về trồng lại vào hố phượng đã đào.

Cây xà cừ hàng chục năm tuổi ở Trường Tiểu học Y Jút đã bị chặt bán, còn trơ lại gốc.

Trong khi đó, Trường Tiểu học Y Jút nằm sát cạnh cũng có 5 cây xà cừ hàng chục năm tuổi, cao cả chục mét cũng bị “trảm”. Trong 5 cây này, có 4 cây với đường kính gốc từ 40 - 60cm bị cưa đến gốc. Tất cả thân, cành, ngọn đã được mang đi sạch bách. Theo ban giám hiệu nhà trường, do sợ hàng cây xà cừ cổ thụ mọc sát tường rào có nguy cơ đổ tường rào nên trường đã thuê cưa 3 cây với giá 500.000 đồng/cây. Vào ngày 15-3, một người dân địa phương đã được thuê cưa 3 cây xà cừ trong trường, nhưng người này tự ý cưa thêm một cây nữa mà không hề báo cáo với nhà trường?

Theo ông Trần Văn Đạo (Chủ tịch UBND xã Ea H’đing), cả 2 trường đào, chặt bỏ cây xanh trong trường đều không có báo cáo hay xin phép chính quyền. “Về chuyên môn, cấp tiểu học và THCS do phòng GD-ĐT huyện quản lý. Nhưng mọi hoạt động về xây dựng, thay đổi kết cấu hạ tầng trong trường đều phải hỏi ý kiến, xin phép chính quyền xã. Việc tự ý đào, chặt cây mà không báo cáo của các trường là hoàn toàn sai, không thể chấp nhận được”, ông Trần Văn Đạo bức xúc.

CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất