Đắk Nông: Lắp đặt trạm quan trắc môi trường tại Nhà máy alumin Nhân Cơ

>> Hóa chất dùng sản xuất alumin chảy xuống suối Đắk Dao
>> Dân điêu đứng vì suối Đắk Dao ô nhiễm

(SGGP).- Ngày 1-8, ông Đàm Quang Trung, Phó Giám đốc Sở TN-MT Đắk Nông, cho biết sở vừa yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông (đơn vị quản lý Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ) lắp đặt trạm quan trắc môi trường để giám sát, theo dõi hoạt động xả thải của nhà máy.

Theo đó, trạm quan trắc này sẽ được lắp đặt phía sau cống xả nước tẩy rửa alumin (đã qua xử lý) trước khi chảy ra môi trường. Bên cạnh đó, sở cũng yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông lắp đặt camera giám sát hoạt động xả nước thải đã qua xử lý ra môi trường để theo dõi, giám sát và ghi lại nguyên nhân nếu có xảy ra sự cố.

“Hệ thống trạm quan trắc và camera sẽ kết nối trực tiếp với hệ thống giám sát của sở. Qua đó, sở sẽ theo dõi và giám sát được đầy đủ hoạt động xả nước thải của Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ”, ông Đàm Quang Trung cho hay.

Người dân thôn 8, xã Nhân Cơ vớt xác cá chết lên từ suối Đắk Dao. Ảnh: T.L

Như Báo SGGP đã phản ánh, vào sáng 23-7, cổ bơm hóa chất tại Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ bị vỡ, làm hơn 9m³  xút (NaOH) chảy tràn ra ngoài. Một phần xút được thu hồi, một phần thấm xuống đất và theo nước mưa chảy xuống suối Đắk Dao (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp), khiến nhiều loại cá trên con suối bị chết và nhiều người dân bị viêm da khi tiếp xúc với nước suối Đắk Dao. 

CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác