Quốc hội khóa XII

Đảm bảo cơ cấu, tiêu chuẩn ứng cử viên

Cả nước đã tiến hành xong bước một hiệp thương giới thiệu thành phần, cơ cấu và phân bổ số lượng ứng cử viên (ƯCV) đại biểu Quốc hội (QH) khóa XII. Tại TPHCM, chiều 5-3, Ban Thường trực UBMTTQ TPHCM đã tổ chức hội nghị hướng dẫn các đơn vị, tổ chức được phân bổ giới thiệu người ra ứng cử về quy trình, cách thức, thủ tục giới thiệu ƯCV đồng thời giải đáp các thắc mắc của các đơn vị. Theo dự kiến, trong 46 ƯCV đại biểu QH của TPHCM có 12 nữ, 4 ƯCV dưới 40 tuổi, 3 ƯCV là người ngoài Đảng CSVN, 2 ƯCV là người dân tộc ít người và 1 ƯCV là người tôn giáo. Cũng tại hội nghị này, Ủy ban Bầu cử đã phát hồ sơ ứng cử cho các đơn vị được phân giới thiệu ƯCV.

Ngoài số ƯCV phân bổ cho các đơn vị, cũng tính đến chiều 5-3 có 30 người nhận hồ sơ tự ứng cử đại biểu QH, trong đó có 2 người đã nộp hồ sơ. Tuy nhiên, theo luật định phải đến sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2 mới công bố danh tánh, nhưng được biết cả hai đều là chủ doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Phân bổ số lượng ƯCV là để đảm bảo cơ cấu, không để một nơi nào, lĩnh vực nào, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp nào không có người được giới thiệu ra ứng cử đại biểu QH. Đảm bảo cơ cấu là cần thiết nhưng nhất thiết vẫn là tiêu chuẩn, chất lượng ƯCV. Không vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn, chất lượng. Bởi vậy các đơn vị, tổ chức được phân bổ giới thiệu ƯCV phải công tâm với tinh thần trách nhiệm cao nhất chọn cho được người đủ tài, đủ đức, đủ năng lực thực thi nhiệm vụ đại biểu QH một khi đắc cử. Chọn được ƯCV đúng tiêu chuẩn, đủ đức, tài đã là bước sàng lọc thứ nhất đảm bảo một nửa thắng lợi của cuộc bầu cử QH khóa XII sắp tới.

Bước sàng lọc thứ hai hết sức quyết định là sự lựa chọn của cử tri qua lá phiếu của mình. Và để cử tri có cơ sở lựa chọn, theo Ủy ban Bầu cử, ở mỗi đơn vị bầu cử lần này số dư ƯCV phải là 2. Và số ƯCV này cũng phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn, chất lượng, không phải là những người “lót đường!”.

Ngoài ra cử tri cũng cần có thông tin về ƯCV để lựa chọn. Cũng như các kỳ bầu cử QH trước, chính quyền địa phương, MTTQ đều tổ chức cử tri gặp mặt đối thoại với ƯCV. Tuy nhiên thực tế vừa qua cho thấy hiệu quả các cuộc tiếp xúc không cao vì số cử tri đi dự không đông và lượng thông tin về ƯCV không nhiều. Các cuộc tiếp xúc như thế thường mang nặng tính hình thức. Để cử tri có đầy đủ thông tin về ƯCV lần này đề nghị:

- Mẫu lý lịch của ƯCV không nên quá tóm lược mà phải chi tiết, phải là một bản điều tra về năng lực, trình độ, mặt mạnh, mặt yếu, mối quan hệ với bà con xung quanh, cả việc tuân thủ pháp luật.

- Mỗi ƯCV phải có chương trình hành động sau khi trúng cử.

- Bộ hồ sơ ƯCV phải được phát trước cho từng hộ gia đình để cùng bàn bạc lựa chọn trước.

Cử tri kỳ vọng ở QH khóa XII, thể hiện khởi sắc hơn nữa vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất trong lập pháp và giám sát trước vận hội mới của đất nước.

MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP