Đẫm nước mắt phim về người em trong ca mổ tách cặp song sinh Việt - Đức

Không chỉ người trong cuộc hay ê-kíp đoàn phim, không ít khán giả cũng không cầm được nước mắt khi theo dõi bộ phim tài liệu "Dearest Viet" (tựa tiếng Việt: Đức) – bộ phim tài liệu về người em trong ca mổ tách cặp song sinh Việt - Đức nổi tiếng cách đây 36 năm.

Tầng trệt khán phòng Nhà hát TPHCM tối 8-4 không còn một chỗ trống tại buổi ra mắt toàn cầu (world premiere) bộ phim Dearest Viet (tựa tiếng Việt: Đức). Trong số hàng trăm khán giả, có đông đảo người xem phim là người nước ngoài. Tất cả đã ở lại đến tận phút chót, thậm chí lên sân khấu để chụp hình cùng nhân vật chính của bộ phim cũng như ê-kíp đoàn phim.

phim tai lieu nguyen duc 2.jpg
Khán phòng Nhà hát TPHCM buổi chiếu phim Dearest Viet. Ảnh: VĂN TUẤN

Đây cũng là một trong những buổi chiếu phim nhận được rất nhiều sự mong đợi trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế TPHCM (HIFF) 2024. Dearest Viet không nằm trong danh sách tranh giải chính thức, chỉ tham gia gala phim hạng mục Bức tranh điện ảnh thế giới.

Bộ phim tài liệu dài 73 phút của đạo diễn Kohei Kawabata là hành trình về cuộc sống thường nhật của Đức Nguyễn – hiện đã 43 tuổi. Sau ca mổ tách cặp song sinh với người anh tên Việt, anh là người may mắn sống sót cho đến hiện tại.

Tuy nhiên, sau sự kiện nổi tiếng một thời đó, cuộc sống của anh đã trải qua rất nhiều trắc trở, muôn vàn khó khăn đồng thời cho thấy nghị lực phi thường với khao khát được sống một cuộc đời bình thường. Đức Nguyễn của hiện tại đã có gia đình hạnh phúc bên người vợ đã kết hôn được gần 20 năm và cặp song sinh đã 14 tuổi.

phim tai lieu nguyen duc 1.jpg
Đức Nguyễn, ê-kíp đoàn phim và cả các khách mời không kìm được nước mắt xúc động. Ảnh: VĂN TUẤN

Có mặt tại buổi trình chiếu bộ phim về chính mình, Đức Nguyễn đã không cầm được nước mắt xúc động. Trong suốt thời gian giao lưu với người hâm mộ, có những lúc giọng anh nghẹn lại, không thể cất thành lời.

Đặc biệt khi có cơ hội gặp lại bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, người đã trực tiếp tham gia ca mổ đánh dấu son cho nền y học nước nhà năm ấy, cả hai cũng không kìm nén được xúc động.

Sau này, bà Ngọc Phượng đã coi Đức Nguyễn như con mình, coi con của anh như cháu nội của mình.

Trên sân khấu giao lưu, không ít lần phiên dịch viên đã nấc lên thành tiếng và cố kìm nén cảm xúc. Trong khi đó, dưới khán phòng, theo dõi cuộc tái ngộ này, nhiều khán giả cũng đã bật khóc vì xúc động.

phim tai lieu nguyen duc 6.jpg
Đức Nguyễn nhận bác sĩ Ngọc Phượng là người mẹ của mình. Ảnh: VĂN TUẤN

Trong phần chia sẻ trên sân khấu, đại diện nhà sản xuất tiết lộ về lý do thực hiện bộ phim. Cô cho biết, đã biết đến Đức Nguyễn từ 20 năm về trước, là một người vui vẻ, mạnh mẽ.

Sự kiện ca mổ tách rời 36 năm về trước nổi tiếng khắp Nhật Bản nhưng đến thời điểm hiện tại không còn nhiều người nhắc nhớ. Do đó, cô tâm niệm nhất định phải truyền tải những gì mình biết về cuộc sống của Đức Nguyễn. Đó là lý do, từ năm 2022, cô đã quyết định thực hiện bộ phim này.

phim tai lieu nguyen duc 3.jpg
Khán giả theo dõi một số hình ảnh về Đức Nguyễn sau ca mổ tách song sinh nổi tiếng 36 năm về trước. Ảnh: VĂN TUẤN

Đạo diễn Kohei Kawabata chia sẻ, thông qua bộ phim, anh mong muốn khán giả cảm nhận cuộc sống của Đức Nguyễn để thấy những nỗi đau của chiến tranh vẫn còn đâu đó.

Theo tiết lộ, sau khi ra mắt tại HIFF, bộ phim dự kiến sẽ được ra mắt tại các rạp chiếu tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Dearest Viet cũng có suất chiếu tiếp theo lúc 17 giờ ngày 9-4, tại rạp Beta Quang Trung (quận Gò Vấp, TPHCM).

Tin cùng chuyên mục