TPHCM chính thức có Liên hoan phim quốc tế đầu tiên

Chiều 20-9, Sở VH-TT TPHCM tổ chức họp báo chính thức công bố khởi động Liên hoan phim quốc tế TPHCM (HIFF) lần thứ nhất, năm 2024.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện, HIFF 2024 là một sự kiện quan trọng, không chỉ đối với ngành điện ảnh mà còn đối với toàn thành phố.

“Chúng tôi mong muốn HIFF 2024 sẽ là một cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh. Chúng tôi cũng hy vọng HIFF 2024 sẽ là một cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và TPHCM trên bản đồ điện ảnh thế giới”, bà Thanh Thúy nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH-TT phát biểu tại sự kiện

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH-TT phát biểu tại sự kiện

Đồng thời, bà Thanh Thúy cũng mong muốn HIFF sẽ là một lễ hội thật sự của thành phố và du khách, để họ có thể thưởng thức các bộ phim hay, các hoạt động hấp dẫn, các dịch vụ tiện ích của thành phố.

Đây cũng là sự kiện có thể quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của thành phố, khiến TPHCM thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn về văn hóa và đầu tư.

HIFF 2024 cũng là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược của TPHCM trong việc phát triển ngành điện ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín của điện ảnh TPHCM; cũng như góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của Thành phố đến với bạn bè quốc tế; đưa TPHCM trở thành một thành phố điện ảnh (Film City), gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (Mạng lưới UCCN).

Ký kết hợp tác giữa ban tổ chức và các đơn vị phối hợp tổ chức HIFF 2024

Ký kết hợp tác giữa ban tổ chức và các đơn vị phối hợp tổ chức HIFF 2024

Liên hoan phim (LHP) quốc tế TPHCM lần thứ nhất năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 13-4-2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng. Trong đó, sẽ có 5 hạng mục trao giải chính thức và nhiều giải thưởng khác. Đặc biệt, HIFF 2024 sẽ có riêng hạng mục phim về TPHCM.

Ngoài việc chiếu các phim tranh giải, HIFF 2024 còn tổ chức các hoạt động đặc trưng của một LHP quốc tế, như:

Triển lãm công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh dự kiến sẽ diễn ra tại đường đi bộ Nguyễn Huệ. Triển lãm sẽ giới thiệu về lịch sử, phát triển và đặc trưng của điện ảnh TPHCM, điện ảnh Việt Nam và thế giới cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu, poster, kịch bản, trang phục và đạo cụ của các bộ phim nổi tiếng. Ngoài ra, còn có các gian giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của những đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh.

Phối cảnh nhà hát Thành phố - địa điểm sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc HIFF 2024

Phối cảnh nhà hát Thành phố - địa điểm sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc HIFF 2024

Các buổi hội thảo chuyên đề, workshop, khóa học ngắn hạn diễn ra trong suốt tuần lễ LHP sẽ là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các chủ đề liên quan đến điện ảnh như xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh. Đây cũng sẽ là nơi để các sinh viên, giảng viên và người yêu điện ảnh có thể học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng về điện ảnh như kịch bản, đạo diễn, diễn xuất, quay phim, dựng phim và tiếp thị.

Các buổi gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ sẽ diễn ra sau mỗi buổi chiếu phim tại các cụm rạp và sân khấu Nguyễn Huệ. Đây sẽ là dịp để khán giả có thể giao lưu, đặt câu hỏi và nghe các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên giới thiệu về quá trình làm phim, ý tưởng, cảm xúc và thông điệp của các phim tham dự LHP.

Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều nhà làm phim

Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều nhà làm phim

Bên cạnh các hoạt động chính còn có rất nhiều hoạt động giải trí bên lề dành cho công chúng tham dự sự kiện. Trong đó một điểm nhấn là cine show - chuỗi các show âm nhạc và thời trang trong phim hứa hẹn mang đến cho khán giả những trải nghiệm âm thanh và hình ảnh độc đáo cũng như tôn vinh các tác phẩm điện ảnh Việt Nam và thế giới; giới thiệu những thành tựu nổi bật của ngành thời trang TPHCM và Việt Nam.

HIFF 2024 dự kiến sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự với hàng ngàn khách mời trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới. Ban giám khảo của HIFF 2024 sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở các châu lục như châu Âu, châu Á, châu Mỹ và Việt Nam. Danh sách thành viên ban giám khảo sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Đồng hành cùng đơn vị chủ trì tổ chức HIFF 2024 còn có các đơn vị phối hợp thực hiện, tư vấn: Cục Điện ảnh Việt Nam, Hội Điện ảnh TPHCM, Đài truyền hình TPHCM, Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM và Công ty CP lễ hội Việt (Vietfest). Đặc biệt, sự kiện còn được cố vấn bởi những chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế.

Ban tổ chức tặng hoa tri ân các cố vấn cho HIFF 2024

Ban tổ chức tặng hoa tri ân các cố vấn cho HIFF 2024

Lễ khai mạc (ngày 6-4) và trao giải (ngày 13-4) của HIFF 2024 sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố, khu vực ngoài trời Công viên Lam Sơn - đường Lê Lợi, quận 1. Các hoạt động của HIFF cũng được tổ chức tại đường đi bộ Nguyễn Huệ. Tại lễ khai mạc, ban tổ chức sẽ công bố danh sách các phim tham dự và trình chiếu phim đặc sắc mở màn cho liên hoan phim.

Trước mắt, trong tháng 10 tới, ban tổ chức sẽ thực hiện một sự kiện ra mắt và công bố quốc tế HIFF 2024 trong khuôn khổ LHP quốc tế Busan 2023 diễn ra tại Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục