Dân bao vây đại lý thu mua nông sản vỡ nợ 7,5 tỷ đồng

(SGGPO).- Sáng 12-5, hàng chục người dân xã Ia Krái, huyện Ia Grai, Gia Lai nghe tin bà Đoàn Thị Niềm (53 tuổi, xóm 7, thôn 4, xã Ia Krái), chủ cơ sở thu mua nông sản trên địa bàn tuyên bố vỡ nợ đã kéo đến nhà bà này để đòi nợ.

Đến chiều cùng ngày, người dân vẫn tụ tập quanh nhà bà Niềm. Hơn 10 cán bộ Công an huyện Ia Grai và Công an xã Ia Krái đã có mặt để lấy lời khai của các bên cũng như bảo vệ an ninh trật tự.

Bà Niềm (áo len xanh, thứ 3 từ phải sang) đang làm việc với công an và người dân. Ảnh: Võ Phúc

Gia đình bà Đoàn Thị Niềm thu mua nông sản trên địa bàn được khoảng 6 năm nay. Nhiều năm qua, người dân mang cà phê nhân đến đây ký gửi, chờ giá cao sẽ bán. Tuy nhiên, khi người dân chưa chốt bán số cà phê đang ký gửi thì vào khoảng 4 giờ chiều ngày 11-5, bà Đoàn Thị Niềm cùng chồng bất ngờ mang đơn lên Công an xã Ia Krái trình báo gia đình vỡ nợ. Theo đại diện công an xã Ia Krái, tổng số tiền nợ là 7,5 tỷ đồng, với hơn 200 tấn cà phê của 47 hộ dân. Đến sáng 12-5, khi công an xã đến nhà bà Niềm để tìm hiểu vụ việc thì cũng là lúc người dân biết chuyện nên ùn ùn kéo đến đòi nợ. 

Người dân tụ tập tại nhà bà Niềm để đòi nợ. Ảnh: Võ Phúc

Anh Phạm Văn Khiêm (làng Nú 1, xã Ia Krái) cho biết, 6 tháng trước, anh đến chỗ bà Niềm ký gửi 9 tấn cà phê nhân. Đến sáng 12-5, nghe tin bà Niềm vỡ nợ, vợ chồng anh kéo đến đòi thì bà Niềm nói mình đã vỡ nợ, đồng thời hứa sẽ trả nhưng không biết lúc nào. Căn cứ vào giá cà phê hiện nay là 36.000 đồng/kg thì bà Niềm còn nợ gia đình anh Khiêm khoảng 322 triệu đồng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tỉnh (xã Ia Krái) cho biết, năm 2014, gia đình bà ký gửi chỗ bà Niềm 2 tấn cà phê nhân. Do nhà không thiếu tiền, giá cà phê lại chưa cao nên bà cứ ký gửi mãi chứ không bán. Đến bây giờ nghe tin vỡ nợ, bà đến đòi thì bà Niềm hứa sẽ trả nhưng không nói thời gian sẽ trả. Số tiền bà Niềm nợ bà Tỉnh khoảng 90 triệu đồng.

Theo người dân xã Ia Krái, trong số hàng trăm tấn cà phê người dân ký gửi vào cơ sở bà Niềm thì người gởi nhiều nhất 48 tấn, người ít nhất 2 tấn. Người dân bị bà Niềm nợ đều trú tại xã Ia Krái. Trong số đó, có người thân của bà Niềm.

Công an có mặt tại nhà bà Niềm để lấy lời khai, bảo vệ an ninh trật tự. Ảnh: Võ Phúc

Nhiều người dân ký gởi cà phê cho bà Niềm cho rằng, gia đình bà Niềm tuyên bố vỡ nợ do làm ăn thua lỗ là không hợp lý. Vì theo họ, bà Niềm chỉ giữ cà phê cho dân chứ không phải thu mua. Hơn nữa, khi chốt giá bán, cà phê đều được trừ tạp chất, hao mòn. Khi ký gửi, bà Niềm cho các hộ ký gửi cà phê vay tiền nhưng lại tính lãi 1,2%/tháng, trong khi nếu vay ngoài, tiền lãi chỉ 0,8%/tháng, như vậy bà Niềm vẫn còn lời. Vì thế người dân cho rằng, thực ra việc bà Niềm tuyên bố vỡ nợ chỉ là hình thức lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp cùng người dân tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

Võ Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

" />