Dân bức xúc mà cán bộ chậm là có lỗi

(SGGPO).- Sáng nay, 15-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa đại diện cử tri xã Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Đông với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 9, gồm: Bùi Quang Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ngô Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học-Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM); Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM và Văn Thị Bạch Tuyết, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM.

Lắng nghe, giải quyết ngay những bức xúc của dân
     
Trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri, các ứng cử viên đều đưa ra những vấn đề sát sườn với đời sống dân sinh trên địa bàn và thể hiện quyết tâm cao với những giải pháp thực hiện quyết liệt. Các ứng cử viên Trần Anh Tuấn, Ngô Thị Phương Lan chọn vấn đề quy hoạch nông thôn, xây dựng, hoàn thiện bộ máy tổ chức chính quyền địa phương, cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực… làm trọng tâm thực hiện. Ứng cử viên Văn Thị Bạch Tuyết, Bùi Quang Huy thì quan tâm vấn đề phát triển nghề nông thôn, tạo việc làm, chăm lo người nghèo, gia đình chính sách…

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp nhận kiến nghị của cử tri huyện Hóc Môn. Ảnh : Việt Dũng

Đặc biệt, ứng cử viên Đinh La Thăng nêu một loạt giải pháp giải quyết các vấn đề nổi cộm của thành phố mà người dân quan tâm, bức xúc như: úng ngập, ùn tắc giao thông, nạn trộm cắp hoành hành, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm… “Những vấn đề trên không chỉ làm bức xúc trong nhân dân, làm méo mó cuộc sống tươi đẹp của một thành phố năng động nhất cả nước, mà còn gây khó khăn cho việc mời gọi đầu tư. Rồi tái nghèo, thiếu nước sạch, thiếu nhà ở, y tế, giáo dục chậm phát triển; tình trạng cán bộ sách nhiễu, cửa quyền, tham nhũng còn nhiều đã gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Tất cả những vấn nạn trên, dù trúng cử hay không trúng cử, với cương vị của mình chúng tôi xin hứa và cam kết với cử tri sẽ quyết liệt thực hiện, để vùng nông thôn ngoại thành TPHCM là nơi đáng sống, người dân được ấm no, phát triển mọi mặt…” - đồng chí Đinh La Thăng nói.

Trong các phát biểu của cử tri đề đạt nguyện vọng đến các ứng cử viên, đáng chú ý có các công trình, dự án “treo” trên địa bàn, vấn đề ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự… Cử tri Nguyễn Văn Kéo (xã Xuân Thới Đông) đề nghị xem lại dự án đường Vòng cung Tây Bắc, nếu không thực hiện thì xóa quy hoạch. Cử tri Nguyễn Văn Lơn kiến nghị có biện pháp ngăn chặn tình trạng vận chuyển thuốc lá lậu, gây mất an ninh trật tự. Cử tri Nguyễn Thị Nhạn (Xuân Thới Sơn) là người phát biểu sau cùng với nội dung chuẩn bị khá kỹ về tình trạng ô nhiễm môi trường do Chi nhánh Công ty Tấn Minh (ấp 2, xã Xuân Thới Sơn) gây ra trên địa bàn đã bị xử lý nhiều lần nhưng vẫn tồn tại. Cử tri Nhạn bức xúc nói: “Người dân trong vùng gửi đơn kêu cứu rất nhiều lần nhưng không được giải quyết. Lúc đầu công ty sản xuất may mặc, sau chuyển qua cán kéo sắt gây ô nhiễm môi trường. Dù đã bị xử lý nhiều lần, nhưng không hiểu sao công ty vẫn tồn tại, và nhiều năm qua gây bao khổ sở cho đời sống của người dân. Chúng tôi không biết có ai “chống lưng” cho công ty này hay không mà sao dân kêu suốt không ai xem xét, giải quyết, cứ dưới chỉ trên, trên chỉ dưới…”.

Thay mặt các ứng cử viên, đồng chí Đinh La Thăng trân trọng cám ơn các ý kiến phát biểu và hứa với cử tri sẽ bổ sung vào chương trình hành động thực hiện với một quyết tâm cao nhất, nhanh nhất. Về bức xúc của cử tri Nhạn, đồng chí Đinh La Thăng hỏi: “Chủ tịch xã cho biết việc này đúng không, ý kiến như thế nào?”. Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Sơn Nguyễn Thanh Liêm trả lời: “Việc này đã nhiều lần kiểm tra và có xử lý rồi. “Thế giấy phép của công ty cho làm gì?” - đồng chí Đinh La Thăng truy tiếp. Lật giở xấp hồ sơ xử lý vụ việc của Chi nhánh Công ty Dệt may Tấn Hưng, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Liêm đọc các chức năng trong giấy phép có nội dung gia công kẽm”. “Thế có ảnh hưởng môi trường không, hoạt động tốt không?”. “Dạ thưa đồng chí Bí thư công ty này hoạt động bình thường”. “Bình Thường sao bị xử phạt nhiều lần?. Một công ty hoạt động bình thường mà năm nào cũng bị phạt vi phạm môi trường. Chủ tịch xã nói sao?”. “Nếu có vi phạm thì bị xử lý, thưa đồng chí Bí thư”.

“Đưa tôi xuống Công ty Tấn Hưng xem sao”

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị như vậy với lãnh đạo huyện Hóc Môn sau buổi tiếp xúc cử tri. Cùng đi với đồng chí Bí thư Thành ủy còn có các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và người dân ấp 2, xã Xuân Thới Sơn. Từ trụ sở UBND xã Xuân Thới Sơn đến Công ty Tấn Hưng chỉ hơn 500 m, vừa bước xuống xe đồng chí Đinh La Thăng đi ngay vào khu đất rộng hơn 2.000 m2 chất đống cao những cuộn sắt, ước cả ngàn tấn. “Cậu là quản lý ở đây hả?”. “Dạ” - người đàn ông trong công ty ra nói. “Thế số thép này nhập ở đâu về”. “Cái này không biết được ạ”…

Quay sang lãnh đạo huyện Hóc Môn, đồng chí Đinh La Thăng nói: “Theo đơn người dân phản ánh, cơ sở này năm nào cũng bị xử phạt, mà sao vẫn tồn tại. Phạt nhiều thế này mà mình không có chế tài. Khu đất này quy hoạch là gì?”. “Dạ thưa công trình công cộng”- Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Sơn nói. “Công trình công cộng sao để sản xuất? Phải rà soát lại quy hoạch, nếu đúng là công cộng phải đề nghị chuyển nơi khác, không thể để như thế này được. Dân đã nhiều lần gửi đơn rồi phải xử lý đi chứ, cán bộ chậm là có lỗi. Tôi đã chỉ  đạo Sở Tài nguyên - Môi trường và huyện xuống kiểm tra và giải quyết, trả lời ngay, không để dân chờ” - đồng chí Đinh La Thăng chỉ đạo. 

Ngay sau cuộc tiếp xúc cử tri các xã Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Đông, đồng chí Đinh La Thăng và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 9 đã đi thăm, tặng quà hộ gia đình ông Phan Văn Đạt, cựu chiến binh xã Tân Hiệp và Phan Văn Phú, hộ nghèo ấp Thới Tứ 2, xã Thới Tam Thôn. 

Trước đó, các ứng cử viên đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Kiên quyết đấu tranh với bọn xấu lôi kéo biểu tình chống Đảng, Nhà nước    

Về vấn đề biển Đông, Đảng, Nhà nước ta luôn xác định, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng. Chúng ta thực hiện bảo vệ chủ quyền trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng Công ước về Luật Biển năm 1982, tôn trọng những quy tắc ứng xử trên biển Đông (DOC), tiến tới COC và phải giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Đấy là quan điểm của Đảng mang tính nhất quán và luôn luôn khẳng định lập trường Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Để giữ được chủ quyền biển đảo, giữ được Tổ quốc thì chúng ta luôn luôn xác định hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng lực lượng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

 Trong thời gian qua, do nắm bắt thông tin chưa kịp thời nên nhiều người dân bị bọn xấu, bọn phản động kích động, tìm cách lôi kéo, xúi giục, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ sự thật. Mong bà con cử tri luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, vạch mặt, chỉ tên bọn xấu, bọn phản động lợi dụng lòng yêu nước, lòng tốt của nhân dân để tuyên truyền phản động, kích động biểu tình, chống đối lại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Mục đích của bọn chúng làm cho đất nước bất ổn định, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và du lịch.

  Nhân đây, tôi muốn báo cáo với cử tri vụ việc cá chết ở vùng biển các tỉnh miền Trung vừa rồi, quan điểm của Đảng, Chính phủ là điều tra rõ nguyên nhân, làm nhanh nhưng phải trên cơ sở khoa học, huy động cả các chuyên gia giỏi trong nước và quốc tế để cùng điều tra, làm rõ nguyên nhân. Quan điểm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là xử lý nghiêm, bất cứ tổ chức, cá nhân, đơn vị nào làm ảnh hưởng đến môi trường, gây hại môi trường. Mong bà con cô bác hết sức cảnh giác trước thủ đoạn của bọn xấu lợi dụng vấn đề môi trường, kêu gọi biểu tình chống đối đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân và môi trường đầu tư. Chúng ta phải vạch mặt, chỉ tên, kiên quyết đấu tranh với bọn xấu, phản động này, không thể để bị bọn chúng lợi dụng. Chúng ta nên hiểu rằng, đi biểu tình đâu có ích lợi gì và càng không có lợi gì cho người dân miền Trung. Cái chúng ta cần là giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả, tổ chức lại sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Không thể coi biểu tình là biểu hiện của lòng yêu nước. Đây là kẻ xấu lợi dụng, làm an ninh chính trị bất ổn, dẫn đến phá hoại cuộc bầu cử đại biều Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.                 


 HOÀI NAM (lược ghi)
 

Các tin, bài viết khác