Dân chung tay bảo vệ cột mốc biên giới

Trong những năm qua, lực lượng Biên phòng và Công an huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã phối hợp chặt chẽ với các “tổ tự quản bảo vệ đường biên cột mốc và an ninh trật tự (ANTT) thôn, bản khu vực biên giới” giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Lực lượng Biên phòng và Công an huyện Tuy Đức cùng với các thành viên trong tổ tự quản thường xuyên tuần tra bảo vệ biên giới quốc gia.

Mỗi ngày như mọi ngày, anh Nguyễn Đình Báu (42 tuổi, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên mốc giới xã Đắk Buk So) cùng các thành viên trong tổ tham gia với lực lượng Biên phòng và Công an huyện Tuy Đức tuần tra kiểm soát bảo vệ tuyến biên giới, tổ chức phát quang khu vực cột mốc số 55 thuộc xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức. Năm 2007, anh Báu là người đầu tiên tự nguyện tham gia vào “Tổ tự quản bảo vệ đường biên cột mốc và ANTT thôn, bản khu vực biên giới” giữa nước ta và nước bạn Campuchia. “Vào năm 2013, từ tin báo của các thành viên trong tổ tự quản, lực lượng Biên phòng và Công an huyện Tuy Đức đã triệt phá một tụ điểm trồng cây cần sa, thu giữ gần 50kg cần sa tươi”, anh Báu kể.

Thiếu tá Trương Huy Phương, Đồn phó Đồn Biên phòng huyện Tuy Đức, cho biết: Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới gần 10km, trải dài trên địa bàn của 2 xã Quảng Trực và Đắk Buk So. Để việc bảo vệ đường biên, mốc giới hiệu quả và gắn liền với cuộc sống thường ngày của nhân dân, đồn đã triển khai phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Theo đó, trên địa bàn do đồn quản lý đã thành lập được 3 “Tổ tự quản bảo vệ đường biên cột mốc và ANTT thôn, bản khu vực biên giới”.

Từ khi được triển khai đến nay, các mô hình tự quản luôn được duy trì hiệu quả, tình hình ANTT thôn buôn luôn được giữ vững, 100% các hộ dân trong thôn và người dân làm rẫy nương ở gần biên giới đều chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt quy chế biên giới, không vượt biên trái phép, gây mất trật tự an ninh biên giới; không nghe lời kẻ xấu xuyên tạc chia rẽ khối đại đoàn kết, hữu nghị của nhân dân 2 bên biên giới.

Còn thiếu tá Trần Quang Trung, Phó trưởng Công an huyện Tuy Đức, tâm sự: “Mỗi buổi họp dân, mỗi lần tuần tra là một lần lực lượng công an và biên phòng lồng ghép các nội dung về quy chế biên giới, về ý thức trách nhiệm của đồng bào với đường biên, cột mốc, với chủ quyền biên giới quốc gia”.

Quỳnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất