Giá cổ phiếu

Đang chờ làn gió mới

Không có những phiên giao dịch “đột biến” như mấy tuần trước, nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ 5 đến 11-10 có xu hướng tăng trưởng ổn định. Chỉ số VN-Index dù tăng khá “từ tốn” trong từng phiên nhưng đóng cửa ngày 11-10 đã đạt 291,34 điểm, tăng 7,48 điểm (2,61%) so với thứ ba tuần trước.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân chỉ 723.000 cổ phiếu/phiên, đạt giá trị giao dịch 18,36 tỷ đồng/phiên, thấp hơn mức trung bình trên 20 tỷ đồng/phiên trong 1 tháng qua. Nhìn chung, lượng giao dịch có phần suy giảm do các nhà đầu tư đang giữ cổ phiếu chờ đợi báo cáo quý 3 của các công ty niêm yết (CTNY).

Dây chuyền sản xuất bánh snack của Kinh Đô

“Hiện tượng” trong tuần là cổ phiếu TMS của Công ty Kho vận Giao nhận Ngoại thương (Transimex). Từ khi có tin mở room, TMS là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất, riêng trong tuần giá TMS tăng 3.800 đồng (10,3%) và đạt mức 40.700 đồng/cp, nếu so với mức giá trung bình cuối tháng 9 thì TMS đã tăng hơn 20% thị giá.

Trong khi đó, cổ phiếu TRI của Công ty Nước giải khát Sài Gòn (Tribeco) cũng gây sự chú ý với giao dịch chuyển nhượng của cổ đông lớn, khi 664.656 cổ phần tương đương 14,6% tổng khối lượng niêm yết được thỏa thuận giao dịch trong ngày 10-10. Giá TRI cũng đang tăng nhanh trên thị trường, hiện tại là 28.200 đồng/cp, tăng 2.200 đồng (8,46%).

Ngoài ra, bộ ba cổ phiếu AGF của Công ty Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Agifish) , GIL của Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) và NKD của Công ty Chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc cũng tăng giá khá ấn tượng.

Agifish với những bước đi chiến lược như thành lập liên hợp sản xuất cá sạch, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế SQF2000 (tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho cơ sở chế biến), BRC (tiêu chuẩn bán lẻ của Anh)… đã được thị trường đánh giá rất cao và với đà tăng giá hiện nay, AGF được dự báo sẽ sớm vượt ngưỡng 40.000 đồng.

Trong khi đó đề án phát hành cổ phiếu của GIL dù chỉ trong giai đoạn chuẩn bị cũng giúp cổ phiếu này tăng 3.000 đồng (9,09%) và đạt mức 36.000 đồng/cp. Như vậy, trong vài tháng qua, TMS, PNC, BBC, DHA, REE và sắp tới là NKD, SAM, GIL, LAF… lần lượt phát hành cổ phiếu mới để tăng vốn. Tất cả đều mang lại hiệu ứng tăng giá cổ phiếu và cho thấy đây đang là thời điểm vàng để các CTNY phát huy lợi thế về huy động vốn của TTCK.

Hai tổ chức đầu tiên báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 là Công ty Văn hóa Phương Nam (PNC) và Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VF1) đều chưa tạo được đột biến về giá do PNC không được nhà đầu tư đánh giá cao với rủi ro về hàng tồn kho và nợ ngắn hạn quá lớn, trong khi VF1 đang có lượng cung rất dồi dào khi giao dịch đang hồi phục gần mức mệnh giá.

Trong tuần các nhà đầu tư nóng lòng chờ đón báo cáo của REE và một số CTNY khác. Dự báo các công ty có kết quả kinh doanh quý 3 tốt là REE, AGF, DHA, NKD, BBC, KHA… có thể thổi làn gió mới đến diễn biến giao dịch trên TTCK tuần tới. 

TƯỜNG CHÂU

Các tin, bài viết khác