Danh hiệu dành cho ai ?

Với các CĐV Đà Nẵng, VCK giải năm nay đã kết thúc từ nhiều ngày trước đó, khi mà đội chủ nhà đã bị loại từ vòng đấu bảng. Âu đó cũng là một kết quả hợp lý. Bóng đá vốn dĩ đầy rẫy những bất ngờ và kể cả chuyện may mắn. Bóng đá đã từng nhiều trận đấu mà phần thắng không thuộc về đội mạnh hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là phủ nhận chiến thắng của các cầu thủ HA.GL khi họ đã nỗ lực, cần cù trong suốt 90 phút để rồi giành được “bàn thắng vàng” ở cuối trận đấu.

Nếu như việc loại chủ nhà ở vòng đấu bảng của HA.GL được xem là bất ngờ thì việc đội bóng này biến Bình Định thành cựu vô địch trong trận tứ kết đã làm cho người ta có một cái nhìn khác về HA.GL. Nhìn lui lại một chút nữa, chính HA.GL đã giành vé tham dự VCK bằng trận đại thắng 5-1 trước K.Khánh Hòa tô đậm cho sự tiến bộ của đội bóng phố núi, từ tinh thần chiến đấu cho đến sự tinh quái trong lối chơi. HA.GL không phải đến Đà Nẵng để “dạo chơi” hay cọ xát mà là để khẳng định mình và họ đã và đang làm được điều kỳ diệu đó. Đường đến trận chung kết của HA.GL đã làm cho những 3 địa phương vốn có hệ thống đào tạo trẻ hùng mạnh phải khóc hận.

Suốt bao năm tập trung cho bóng đá đỉnh cao, xây dựng HA.GL thành một “Dream Team” trong mô hình gom cầu thủ giỏi từ mọi nơi về Pleiku, “bầu” Đức đã chuyển sang hướng vững chắc hơn, đó là xây dựng hệ thống trẻ để làm tuyến kế cận vừa hiệu quả về kinh tế và cũng cả về chất lượng. Thất bại trên sân nhà cách đây 2 năm cũng ở giải đấu này đã làm cho U21 HA.GL trưởng thành hơn lần này. Giám đốc điều hành CLB HA.GL, ông Hoàng Quốc Định đã hướng tầm nhìn rộng hơn trong thời gian tới, đó là mở rộng việc săn lùng nhân tài trẻ từ nhiều địa phương khác xung quanh HA.GL để từ đó tuyển chọn và đào tạo để sung quân cho đội chuyên nghiệp.

Lọt đến trận chung kết, với HA.GL đã là một thành công lớn và ắt hẳn phận... kèo dưới trong trận đấu chiều nay sẽ là cơ hội lớn cho HA.GL tái lập thành tích như họ đã làm trước Đà Nẵng và Bình Định vừa qua.

Đối thủ của HA.GL trong trận chung kết sẽ là Thép Pomina Tiền Giang, đội đang hừng hực khí thế để lần đầu đoạt danh hiệu vô địch giải U21, một danh hiệu nhằm để cứu vãn cho sự thất bại của các đàn anh ở V-League 2006 và cũng để tạo tiền đề cho tương lai. Quả vậy, đến hôm nay, T.Tiền Giang vẫn chưa nuốt trôi nỗi đau thất bại bị rớt hạng ở V-League vừa qua. Một thất bại đã vỡ ra nhiều vấn đề, trong đó có cả nguồn nội lực mong manh, bị động và phải gom quân từ nhiều nguồn nhằm xây dựng đội hình trụ cột để rồi không thành công trong lần đầu lên chuyên.

Ban lãnh đạo đội bóng đã xác định mục tiêu làm lại, khởi đầu từ đội hình U21 hiện nay và đó sẽ là thành phần chính của T.Tiền Giang ở giải hạng Nhất mùa tới. Và Tiền Giang đã thành công khi tiến vào trận chung kết với vị thế của mội đội “kèo trên”, một tư thế khá “bảnh” với Tiền Giang nhưng cũng là điều xứng đáng và hợp lý về thực lực, phong độ và sự quyết tâm của các cầu thủ sông Tiền.

Ai sẽ thắng trong trận này? Dù bóng chưa lăn, nhưng đã đến được trận đấu này đối với hai đội đã là một thắng lợi, họ đã thắng chính mình để nâng thêm niềm hy vọng vào tương lai của bóng đá tỉnh nhà...

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác