Góc chuyên môn

Dấu ấn Mai Đức Chung

Trước lúc gặp Olympic Lebanon, HLV trưởng Mai Đức Chung cho rằng, Olympic Việt Nam hiện nay chưa có tiền vệ nào đủ khả năng dẫn dắt lối chơi và có tầm ảnh hưởng cỡ như Nguyễn Hồng Sơn trước đây. Và khi bước vào “buổi diễn chính thức”, việc HLV Mai Đức Chung bố trí cho Olympic Việt Nam chơi theo lối đá phòng ngự phản công với sơ đồ chiến thuật 4-5-1 ngay trên sân nhà không làm cho giới chuyên môn cùng người hâm mộ bất ngờ. Bởi lẽ, đối thủ Lebanon được đánh giá là một đội bóng mạnh về thể hình và thể lực so với chúng ta. Và ông Mai Đức Chung đã thành công khi sử dụng đấu pháp này trong chiến thắng 2-0 trước một Lebanon được đánh giá cao hơn.

HLV Mai Đức Chung. Ảnh: Hoàng Vy

Bước vào trận đấu thứ 2 gặp Indonesia tối 14-3 trên sân đối phương, quan điểm sử dụng lối chơi phòng ngự - phản công được HLV Mai Đức Chung tiếp tục quán triệt cho các học trò. Olympic Việt Nam vẫn chơi với sơ đồ 4-5-1 quen thuộc như trong trận gặp Lebanon, nhưng có sự điều chỉnh nhỏ bên phía hành lang cánh phải.

Do Châu Phong Hòa bị chấn thương nên không thể ra sân ngay từ  đầu, vì vậy, Đoàn Việt Cường được kéo lùi xuống đảm trách ví trí hậu vệ biên phải và Vũ Phong chơi tiền vệ phải. Chính sự năng nổ của bộ đôi này đã làm cho thế công của Olympic Việt Nam trở nên cân bằng hơn.

Sau khi hiệp một kết thúc, phát hiện chủ nhà Olympic Indonesia không thực sự mạnh và nguy hiểm như chúng ta tưởng. Ông Chung đã mạnh dạn đẩy các học trò của mình chơi cao hơn chứ không chủ động co cụm phòng ngự như ở hiệp một. Phúc Hiệp được đưa vào sân thay thế Anh Đức và chơi với 2 tiền đạo Công Vinh - Phúc Hiệp. Chính sự thay đổi này đã mang lại tác dụng trong lối chơi của Olympic Việt Nam bằng bàn thắng của Công Vinh ở phút 76.

Nói không ngoa thì 2 chiến thắng vừa qua của Olympic Việt Nam, dấu ấn của HLV Mai Đức Chung không cần phải bàn cãi. Trong đó, việc kéo tiền đạo Công Vinh lùi sâu về sân nhà đóng vai trò dẫn dắt lối chơi và bố trí 2 chiếc “máy quét” Minh Chuyên - Duy Nam án ngữ gần như thường trực trước hàng tứ vệ là một điểm sáng của HLV này. Bởi lẽ, trước một đối thủ hết sức mạnh mẽ về thể lực như Lebanon và Indonesia thì một mình Duy Nam hoặc Minh Chuyên cáng đáng nhiệm vụ thu hồi và phân phối bóng cho đồng đội là điều không ổn. Và rõ ràng ở 2 trận đấu vừa qua, Minh Chuyên và Duy Nam đã hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc bằng một công suất làm việc tuyệt vời, đạt hiệu quả tối ưu tại khu vực này. Và sở dĩ Công Vinh luôn đặt các đồng đội của mình vào những vị trí thuận lợi bằng các đường chuyền hiểm và tinh tế, cũng như tự mình gây ra những “rắc rối” cho hàng phòng đối phương ở những trận trận đấu vừa qua cũng chính từ sự thay đổi và điều chỉnh lối chơi này của ông Chung.

Thêm nữa, khi chúng ta có được bàn thắng dẫn trước, “bản sắc” về đấu pháp của Olympic Việt Nam vẫn không hề thay đổi. Vẫn kiên trì thực hiện những gì mà thầy trò HLV Mai Đức Chung đã quán triệt. Một thành công bước đầu cho chuyên gia 58 tuổi này.

Và chúng ta hy vọng ở những trận đấu kế tiếp, HLV Mai Đức Chung sẽ là một “nhà sáng tạo” đúng nghĩa trong lối chơi của Olympic Việt Nam.

Ngọc Uyên

Các tin, bài viết khác