Wimbledon 2007

Đấu dưới mưa

Nhiều trận đấu đã không thể hoàn tất vì trời mưa. Nhưng hạt giống số 2 Maria Sharapova và nhà đương kim vô địch Amelie Mauresmo lại có thể giải quyết gọn ghẽ đối thủ ngay dưới trời mưa, trên mặt sân cỏ trơn trợt. Ít nhất, họ đã “kiếm” được một ngày nghỉ thoải mái và sẽ trở lại khi thể lực đã hồi phục hoàn toàn.

Sharapova thi đấu rất quyết tâm dưới trời mưa.

Sharapova chỉ muốn mọi thứ sớm kết thúc. Trận đấu thứ 3 của cô tại Wimbledon 2007 lại phải trôi đi trong đủ thứ bực bội, phiền hà. Mưa mỗi lúc một nặng hạt và dĩ nhiên, sân đấu mỗi lúc một trơn trợt. Đối thủ của cô - tay vợt người Nhật Ai Sugiyama - thì liên tục phàn nàn những thứ đại loại như: “Sao lại phải đánh dưới mưa vậy?, “Sao không tạm hoãn trận đấu vậy?”. Thế rồi Sharapova đã vượt qua tất cả, đơn giản vì cô tỏ ra đầy quyết tâm.

Thắng dễ 6/3 trong ván đấu đầu tiên, Sharapova bắt đầu bước vào ván thứ hai với một sự lo âu không nhỏ: mưa bắt đầu rơi lộp độp trên mặt sân số 1. Sharapova rất vội vã lao vào các rơ đấu của mình. Nhưng ở bên kia sân, Sugiyama tỏ ra khá trù trừ. Với tình thế như thế này, nếu tay vợt người Nhật không khiến trận đấu tạm hoãn, cô chẳng thể trốn thoát khỏi thất bại. Tuy vậy, khi Sharapova quyết tâm hoàn tất sớm trận đấu vòng 3 của mình, Sugiyama chỉ còn biết… phàn nàn với trọng tài chính.

Ở điểm số quyết định - khi Sharapova đang dẫn 5/3 và 40-0 ở rơ đấu thứ 9 - một số biến cố… nho nhỏ đã xảy ra. Sharapova cầm giao bóng và bỏ lỡ match-point đầu tiên của mình bằng lỗi giao bóng kép. Sau đó, cô giao bóng thành công và lao vào những pha giao trả khá quyết liệt với Sugiyama. Bằng một cú trái tay hiểm hóc, Sharapova tưởng mình đã kết thúc trận đấu nhưng giám biên lại báo bóng ngoài. Trọng tài chính Lynn Welch không chấp nhận phán quyết này, Sharapova được xem lại pha bóng. Kết quả: bóng tốt. Sharapova đã chính thức giành được chiến thắng 6/3 và 6/3.

Ngay lập tức, Sharapova hướng về phía giám biên và ca cẩm: “Đây là lần thứ ba mà cái tay đứng ở đằng kia quyết định sai, bạn biết đấy. Bạn hãy nhìn vào anh ta. Anh ta đeo một cái kiếng râm. Anh ta đã đánh mất hoàn toàn sự tin cậy vì đeo cái kính râm đó”. Nói về trận đấu, Sharapova cho biết: “Tôi bắt đầu lo âu khi nhìn thấy mưa rơi ở giữa ván đấu thứ hai. Tôi biết, nếu tiếp tục như thế, mặt sân cỏ sẽ rất ướt, rất trơn trượt. Tôi không muốn thi đấu trong tình hình như vậy ở ngoài kia vì sẽ rất nguy hiểm. Nhưng mọi chuyện đã ổn cho đến cuối cùng”.

Vâng, rất ổn với Sharapova theo kiểu này hay kiểu khác, nhưng lại không hề ổn với Sugiyama. Ba năm trước, tay vợt người Nhật này từng vào đến tứ kết Wimbledon và để thua Sharapova. Đó là thành tích tốt nhất mà Sugiyama giành được sau 15 lần tham dự Wimbledon. Còn lần này, cô vẫn thua Sharapova mà lại bị dính thêm nhiều bực mình. Cô tiếp tục phàn nàn, lần này không phải với trọng tài mà với báo giới: “Từ đầu đến cuối, sân đấu ướt nhẹp. Và hai trận đấu gần đây của tôi đều phải chơi trong tình trạng này. Ý muốn tiếp tục thi đấu là của Sharapova. Tôi đã không thể từ chối quyết định này”.

Cũng như Sharapova, Mauresmo đã hoàn tất ván đấu của mình trước khi mưa rơi quá nặng hạt. Mauresmo đã đánh bại Mara Santangelo 6-1, 6-2 sau vỏn vẹn 57 phút và giành vé vào vòng 4. Dù thắng, rõ ràng Mauremo cũng không ưa gì kiểu thời tiết như thế này: “Những ngày kiểu như thế này, bạn không hề muốn đốt quá nhiều năng lượng vì bạn có lẽ đã chơi vào lúc 1 giờ chiều, nhưng mãi đến 7 giờ tối, bạn mới có thể bước ra sân đấu. Bạn trải qua nguyên một ngày với rất nhiều áp lực, chỉ biết ngồi và suy nghĩ: Mình có thể ra sân trong 5 phút nữa không? Cứ mỗi sáng thức dậy, bạn lại tự nhủ rằng đây có thể là một ngày rất dài và cuối cùng, khi về phòng mình, bạn hoàn toàn mệt lử”.

Trong một thông tin quan trọng khác, Roger Federer đã không phải đánh trận đấu vòng 4 do Tommy Haas rút lui vì chấn thương bắp chân. Nghĩa là, tay vợt số 1 thế giới sẽ không cần phải ra sân thi đấu dưới trời mưa, hay phải ngồi lê la hàng giờ đồng hồ để chờ đợi mưa tạnh. Anh đã lọt vào đến tứ kết mà không tốn giọt mồ hôi nào. Dù vậy, liệu anh nên buồn hay nên vui?

“Đánh dưới mưa” đang là một kỹ năng đáng kể với các tay vợt hiện đại. Nếu họ không làm tốt kỹ năng này, đây là lúc họ nên tập cái tiêu chí kiên nhẫn khi cứ phải ngồi hàng giờ đợi ông trời thôi khóc. Hóa ra, thiên nhiên cũng là một đối thủ quá lớn với bất kỳ một tay vợt nào tại Wimbledon, dù họ là số 1 thế giới hay đương kim vô địch!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác