Đội tuyển Việt Nam sau chuyến tập huấn tại Nhật Bản

Đâu là cái mới ?

Tinh thần tập trung, thái độ tập luyện, thi đấu tích cực cùng điều kiện sinh hoạt, cơ sở vật chất tốt đã đem đến sự tiến bộ của nhiều tuyển thủ, đó là những gì mà A.Riedl hài lòng nhất trong quãng thời gian 9 ngày trên đất Nhật. Và cứ như sự hài lòng đó thì đội tuyển Việt Nam đã có một chuyến đi hoàn toàn thành công?

HLV Alfred Riedl và 2 tuyển thủ Thanh Bình (18), Hồng Minh trong một buổi tập của ĐTVN. Ảnh: Quang Minh.

V-League, hạng Nhất 2006 vừa vắt kiệt sức lực của các học trò A.Riedl, vốn đều là các trụ cột tại CLB mình. 3 ngày tập nhẹ tại Nhổn cộng 9 ngày trên đất Nhật đã giúp A.Riedl giải được bài toán tìm lại cảm giác bóng, phục hồi thể lực cho các học trò mình. Người ta nói rằng ĐTQG chưa bao giờ đi tập huấn mà lại thảnh thơi như lần này.

Không áp lực, không buộc phải đạt đến một cái “ngưỡng” để chinh phục một giải đấu lớn. Thay vào đó, trong số 27 cầu thủ đi Nhật, chỉ có 20 người phải chinh chiến ở ASIAD, đấu trường mà ta đã xác định học hỏi là chính.

Không áp lực, không phải tính toán điểm rơi, dễ hiểu là A.Riedl có những ngày thực sự thoải mái trên đất Nhật. Tâm lý ấy cộng với điều kiện tốt, đối thủ cọ xát lại thấp hơn một tầm, ĐTVN đã hoàn thành tốt việc phục hồi và lấy lại cảm giác bóng, được thể hiện qua hai chiến thắng khá dễ dàng trước Sagawa Kyubin Tokyo FC và Sony Sendai FC.

Chuyến đi Nhật như đã nói, không có nhiều áp lực và đương nhiên điều mà người ta chờ đợi ở A.Riedl và các học trò không chỉ là yếu tố tâm lý. Nói cụ thể hơn, ĐTVN đang rất cần những nhân tố mới cho quãng đường chông gai phía trước.

Sau SEA Games 23, A.Riedl rất cần một trung vệ, một tiền vệ trụ, một tiền vệ trái và một tiền đạo tinh quái. Và người ta chờ đợi những thú vị có thể đến từ A Huỳnh, Đình Luật hay Được Em. Cả 3 cầu thủ này đều rất nỗ lực và cố gắng hòa nhập cùng lối chơi của đội tuyển nhưng dường như họ vẫn chưa đạt đến cái ngưỡng của sự kỳ vọng. A Huỳnh chỉ được chơi 1/4 số phút thực chiến tại Nhật. Được Em và Đình Luật là 2/4 nhưng theo đánh giá của một trợ lý thì cả 3 cầu thủ kể trên chưa làm A.Riedl thực sự hài lòng.

Khả năng tranh chấp suất chính của Đình Luật là rất mong manh bởi lẽ A.Riedl có tới 4 sự lựa chọn trước đó là Như Thành, Huy Hoàng, Minh Đức và Duy Hoàng. Được Em cũng khó cạnh tranh được với Công Vinh, Thanh Bình, Văn Thành hay Anh Đức còn A Huỳnh, hành lang cánh phải đang rất chật với anh khi mà cả Vũ Phong và Tấn Tài đều đang có phong độ tốt, quan trọng hơn, họ đã từng được A.Riedl dẫn dắt.

Duy chỉ có Minh Chuyên (Thép - Cảng) gây ấn tượng nhất với A.Riedl khi cầu thủ này chơi tốt trong hai hiệp đấu trên đất Nhật. Sự hòa nhập tốt của Minh Chuyên là tín hiệu mừng cho A.Riedl bởi từ đây, ông có thể có những toan tính rộng đường hơn trên hàng tiền vệ.

Ngoại trừ Minh Chuyên, hầu như các thử nghiệm khác của A.Riedl đều không đem đến tín hiệu tốt lành. Hành lang phải đã được giao cho Duy Hoàng, Văn Nhiên, Anh Đức, A Huỳnh, Tấn Tài, Vũ Phong nhưng vẫn chưa có bộ đôi nào thiết lập được sự ổn định giống như biên trái nơi Văn Biển và Bảo Khanh là những cái tên sáng giá nhất. Bảo Khanh chơi tốt bên cánh trái nhưng ở ASIAD 15, ai sẽ thay vào vị trí của Bảo Khanh? Vũ Phong chăng? Có thể nhưng đây chỉ có thể coi là giải pháp tình thế bởi cầu thủ này thường bùng nổ ở cánh phải quen thuộc.

Trên hàng công, Công Vinh - Thanh Bình vẫn là sự lựa chọn số 1 và số 2, A.Riedl cũng có thể ít nhiều vui mừng khi Văn Thành hay Anh Đức đã chứng tỏ được khả năng bằng những bàn thắng trên đất Nhật. Ở hàng thủ, Huy Hoàng, Như Thành, Văn Biển và Văn Nhiên vẫn chứng tỏ được sự ổn định nhưng trong khung thành, chấn thương bất ngờ của Hồng Sơn khiến A.Riedl phải nhíu mày bởi lẽ Sơn chính là dự bị số 1 cho Quang Huy. Tuyến tiền vệ, A.Riedl cũng có thể hài lòng khi mà đẳng cấp của Tài Em, Minh Phương, Bảo Khanh đã được khẳng định còn hai bên cánh, Tấn Tài, Vũ Phong và Đức Dương đang chơi ngày một tiến bộ.

9 ngày tại Nhật Bản, dường như A.Riedl vẫn chưa xây dựng được một đội hình ưng ý ở ASIAD 15 và điều này cũng đồng nghĩa với việc Capital Cup và BV Cup 2006 sẽ “ngốn” hoàn toàn những toan tính của A.Riedl cho ASIAD 15. ĐTQG với cái đích lớn nhất ở giải vô địch ĐNA mới chính là thành phần được A.Riedl dồn nhiều công sức nhất ở chuyến đi Nhật này. Đây có thể coi là một toan tính khôn ngoan của A.Riedl bởi ĐNA mới là cái đích thiết thực nhất ở thời điểm này.

Xét cho cùng, nếu chỉ nhìn ở một chuyến tập huấn đơn thuần, không sức ép, không mục tiêu rõ ràng thì A.Riedl đã hoàn thành sứ mệnh phục hồi thể lực, cảm hứng chơi bóng cho các học trò, A.Riedl đã thành công. Nhưng nếu nhìn rộng ra, chuyến đi này chỉ thành công một nửa khi mà ông thầy người Áo vẫn chưa tìm ra được những nhân tố hay lối chơi mới, có chăng ông đang cố ráp nối lại những con người vốn có, lối chơi thiên về tấn công biên cho tốt dần trở lại mà thôi.

T.Khôi

Các tin, bài viết khác