Vụ bê bối Eriksson:

Đâu là lối thoát ?

Nhiều nguồn tin cho biết tương lai của Eriksson trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Anh rất có thể sẽ được định đoạt dứt khoát trước khi diễn ra vòng chung kết World Cup 2006. Dư luận Anh quốc đang muốn LĐBĐ Anh (FA) chính thức công bố là Eriksson ra đi sau khi kết thúc World Cup. Vấn đề là đi trong tư thế nào – và giá nào – mà thôi!

  • Uy tín xuống thấp

Một góc trang bìa của tờ News of the World: “Những giao kèo dơ bẩn của Sven” với 15 triệu bảng Anh để chia tay đội tuyển và lôi kéo Beckham.

Quan điểm của các nhân vật tai to mặt lớn trong LĐBĐ Anh (FA) là phải xác định rõ mọi chuyện trước khi đội tuyển Anh lên đường dự World Cup và tốt nhất là Eriksson nên chia tay sau chiến dịch này.

Vụ dàn cảnh mới đây của tờ News of the World đã vạch ra rằng Eriksson thực sự chẳng mặn mà gì với đội tuyển Anh như ông ta vẫn thường phân bua. Chưa gì Eriksson đã tính đến chuyện sắp tới có thể về nắm Aston Villa, nhận lương bao nhiêu, gọi những ngôi sao nào về CLB ấy.

Nghiêm trọng hơn, những cựu tuyển thủ một thời như Chris Waddle và Terry Butcher đã lên án Eriksson “phản bội lòng tin” của các tuyển thủ hiện tại sau khi ông ta tâm sự với một “ông hoàng Ả rập” (do tay phóng viên cao thủ Mazher Mamood của News of the World đóng giả) về sự “lười biếng” của Rio Ferdinand, về gốc gác kém danh gia vọng tộc của Rooney, hay về tình cảnh của Owen và Beckham ở CLB của họ. Chắc chắn uy tín của Eriksson đang xuống thấp bất kể ông ta đã ra sức thanh minh với báo chí và xin lỗi chính cầu thủ của mình!

Tuy nhiên, Eriksson sẽ không từ chức. Ông tuyên bố trên website của Hiệp hội các HLV thuộc giải vô địch Anh: “Tôi chỉ từ chức vì lý do bóng đá chứ không vì bị chỉ trích. Đối với mọi HLV đội tuyển, điều quan trọng là có được sự ủng hộ từ vị Chủ tịch, từ Liên đoàn và các cầu thủ. Mất những thứ đó, mọi chuyện kết thúc. Nhưng trường hợp này không phải như vậy”.

Vậy là nếu muốn dứt bỏ Eriksson sớm, FA chỉ còn cách chủ động sa thải ông ta. Nhưng để đạt được điều đó, họ sẽ phải tìm được một thỏa hiệp với Eriksson về số tiền bồi thường cho 2 năm còn lại theo bản hợp đồng – mà mỗi năm Eriksson được FA trả lương tới khoảng 4,5 triệu bảng Anh.

Bất chấp Chủ tịch điều hành FA Brian Barwick và những nhân vật cộm cán khác gây sức ép, Eriksson vẫn có quyền và có cách bảo vệ lợi ích của ông ta. Hoặc là dây dưa kéo dài, hoặc là đòi một số tiền bồi thường mà FA...không chấp nhận nổi.

  • Cuộc đối thoại “giữa những người lớn”

Có một thực tế FA phải chấp nhận: Eriksson không vi phạm hợp đồng (các luật sư của ông ta đã mau mắn khẳng định như vậy) khi xin phép FA đi Dubai gặp “ông hoàng Ả rập” cũng như khi bình phẩm về những Becks, Rooney, Owen, Rio. Eriksson cũng không hề vi phạm hợp đồng nếu tiếp tục móc nối thương thảo với những mối mang khác.

Về mặt đạo đức, hành động đứng núi này trông núi nọ sẽ làm tổn hại mối quan hệ, lòng tin với FA, với tuyển thủ, công chúng. Nhưng về mặt lý lẽ, không ai có quyền cấm đoán Eriksson nhấc điện thoại nói chuyện tương lai với một nhà tài phiệt nào đó. Đó chính là cái lý để Eriksson đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình nếu bị FA tìm cách sa thải sớm.

Cựu tiền đạo đội tuyển Anh Mike Channon – vốn đã liên tục chỉ trích Eriksson suốt một thời gian dài – nói rõ quan điểm: “Trước đây, tôi đã nhiều lần bất đồng với Eriksson về vấn đề bóng đá. Nhưng trong trường hợp này, tôi cho rằng mỗi người đều có quyền bàn bạc tương lai với người khác. Đó chính là những gì Eriksson đã làm”.

Thế nên, một nguồn tin cho hay: Trong vòng vài tuần tới, dứt khoát sẽ có ít nhất một “cuộc đối thoại giữa những người lớn”, giữa Barwick và Eriksson. Hãy chờ xem họ sẽ nói với nhau những gì và nói với thái độ như thế nào. Rất có thể cuộc đối thoại ấy sẽ dẫn đến một giải pháp y như vụ thông đồng giữa Eriksson và nữ thư ký Faria Alam: Eriksson vẫn yên vị, chẳng bị ai động đến.

Ngược lại, một dư luận khác cho rằng FA nên bái bai Eriksson càng sớm càng tốt. Và “bái bai” bằng mọi giá để tránh bực bội thêm nếu như Eriksson tiếp tục “đi đêm” với một CLB nào đó – Real Madrid hay Inter Milan chẳng hạn.

Không chỉ có vậy, việc chấm dứt sớm hợp đồng với Eriksson còn tạo điều kiện cho FA đẩy nhanh việc tìm kiếm người kế nhiệm. Có những dấu hiệu cho thấy Chủ tịch điều hành Barwick rất muốn trở về với “giá trị truyền thống”, tức là đội tuyển Anh phải do một nhà cầm quân thuộc Vương quốc Anh dẫn dắt. Thí dụ Martin O’Neill (cựu HLV Celtic Glasgow), Stuart Pearce (Manchester City), Sam Allardyce (Bolton), Steve McClaren (Middlesbrough).

  • Lối thoát hay nhất

Rốt cuộc thì lối thoát hay nhất cho FA vẫn là Eriksson tự động ra đi, theo sự vẫy gọi của một túi tiền khác, ở một chân trời khác. Một người như Eriksson sẽ không thiếu lời mời từ các CLB.

Địa vị của ông trong bóng đá Anh đã bị tàn phá sau vụ đi đêm với Chelsea, Manchester United, vụ tình ái với một cựu nữ thư ký của FA, rồi bây giờ là vụ “ông hoàng Ả rập” của News of the World. Nhưng trên bóng đá châu Âu, Eriksson vẫn là một nhà cầm quân khả kính. Trong tình hình hiện nay, ngay cả những người ủng hộ hết mực Eriksson cũng cho rằng ông sẽ ra đi vào tháng 7 này. Còn một số tờ báo Anh thì cho rằng Eriksson sẽ sang Tây Ban Nha hay trở về Ý làm việc...

HƯNG NGUYÊN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác