Qatar - nước chủ nhà Á vận hội 2006

Dầu mỏ và ngọc trai

Qatar là một bán đảo với diện tích 11.437 km vuông nằm ở trung tâm bán đảo Ả rập, nơi dài nhất của nước chủ nhà ASIAD 15 chỉ khoảng 160 km, còn chiều rộng là 80 km. Toàn bộ đất nước khá bằng phẳng, nơi cao nhất chỉ khoảng 110 mét so với mặt nước biển, hầu hết là sa mạc cằn cỗi bao phủ bởi cát và sỏi.

Khí hậu tại đây cũng rất khắc nghiệt, mùa hè nhiệt độ có thể lên tới 48 độ, mùa đông cũng chỉ xuống 20 độ. Quatar có 560 km bờ biển nhưng chỉ có 60 km biên giới đất liền tiếp giáp Ả rập Xê út. Hiện nay, dân số tại Quatar khoảng 630 nghìn người, tốc độ tăng dân số xấp xỉ 1%/năm.

Một góc khu liên hợp Sport City, nơi sẽ diễn ra nhiều môn thi đấu của Đại hội.

Trước đây, người dân tại Quatar kiếm sống chủ yếu bằng nguồn lợi từ biển như mò ngọc trai, đánh bắt hải sản.

Sau khi phát hiện nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào vào năm 1930, năm 1949, Qatar bắt đầu xuất khẩu dầu và đất nước nhanh chóng đổi thay. Ngày 3-9-1971, Qatar tuyên bố độc lập, thoát khỏi chế độ thuộc địa của Anh và ngay sau đó gia nhập Liên minh Ả rập và Liên Hiệp Quốc.

Nói tới Qatar là nói tới đất nước của dầu mỏ, khí gas tự nhiên và ngọc trai. Đây là những sản phẩm xuất khẩu chủ yếu còn hầu hết là nhập khẩu, vì thế giá cả hầu hết các mặt hàng tại đây khá cao.

Tại Qatar, dù mua hay sử dụng các loại dịch vụ đều phải trả thêm 10% “tiền boa”. Khác với Việt Nam, tại Qatar, Chính phủ quy định ngày nghỉ là thứ Sáu và thứ Bảy, các cơ quan nhà nước chỉ làm việc từ 7 đến 14 giờ.

Tôn giáo chính thức của người Qatar là Đạo Hồi và phần lớn người dân theo dòng Sunni. Văn hóa của người Qatar mang đặc trưng truyền thống khu vực Ả rập, cơ cấu xã hội là bộ lạc (thực tế là các gia đình mở rộng). Khái niệm gia đình và danh dự trong văn hóa của người Ả rập là hết sức quan trọng, xúc phạm với một người tức là có lỗi với cả bộ lạc…

Người Qatar kết hôn khá sớm, thường chỉ 12 đến 15 tuổi, nhưng hiện nay, tuổi kết hôn dần được nâng cao do ảnh hưởng của việc học văn hóa. Trong tiệc cưới của người Qatar, nếu có khách nước ngoài là điều rất vinh hạnh và được xem là may mắn.

Trong văn hóa giao tiếp, người Qatar luôn đón khách một cách nồng nhiệt, và nếu chủ nhà mời khách một ly trà hoặc một món ăn gì đó mà bị từ chối thì coi là bất lịch sự. Qatar sử dụng đồng tiền là Qatari Riyal (QR), mỗi QR tương đương 100 Dirham. Tỷ giá hiện nay: 1 USD tương đương 3,65 QR.

Giờ địa phương: GMT + 3 tức là sớm hơn Việt Nam 4 tiếng (GMT+7), ví dụ 7 giờ sáng tại Qatar đã là 11 giờ trưa của Việt Nam.

Kim Chi

Các tin, bài viết khác