Kế hoạch cho mùa bóng mới của R.Madrid

Đẩy đi & Giữ lại

Trong tập thể Real này, sẽ có người phải ra đi.

Như một qui luật tất yếu của cuộc sống. Sau mỗi thất bại, sự đổi thay là điều cần thiết để hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn. Ở Real, dù mùa bóng 2006-2007 vẫn chưa khép lại, nhưng kế hoạch tu chỉnh lại con tàu bị đắm trong 3 năm qua đã bắt đầu được “Nhà trắng” tiến hành. Ở đó, quyết định “giữ lại và đẩy đi” đang là đề tài thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu đội bóng áo trắng. Tất nhiên, những nước cờ đã đi và sẽ đi ấy có thành công hay không vẫn là câu hỏi hóc búa đối với ban bệ hiện tại.

  • Đẩy đi

Mùa này, sau khi thừa lệnh của Chủ tịch Ramon Calderon, những cận thần dưới trướng ông đã lập tức đẩy Baptista sang Arsenal, Woodgate đến Middlesbrough, sau đó tống tiễn “kẻ nổi loạn” Ronaldo về AC Milan. Nếu như trường hợp sang Arsenal và Middlesbroug của Baptista và Woodgate dựa trên bản hợp đồng cho mượn, thì buổi tiễn đưa “người ngoài hành tinh” được hiểu theo cách: “Giữa chúng ta chẳng còn gì với nhau”.

Thật ra, nguyên nhân dẫn đến việc Real quyết định không tiếp tục hợp tác với Ronaldo cũng vì giữa họ trước đó đã xảy ra quá nhiều chuyện mà đỉnh điểm chính là giai đoạn Ronaldo thẳng thắn nói rằng: “CĐV Real đã không còn ưa thích anh”. Kế đến là vụ “gã béo” cứ liên tục bị Capello xếp dự bị. Thế là Ronaldo ra đi trong nỗi cay đắng giống với lúc HLV Luxemburgo rời Real trong tủi nhục dù giai đoạn ấy ông đã vực dậy một Real đang rệu rã.

Nhẹ nhàng hơn cách mà Real đối xử với Ronaldo là hai trường hợp của Baptista và Woodgate, những tinh hoa lúc gia nhập Real cũng được chào đón bằng những nghi thức khá long trọng. Nhưng khi nhận thấy rằng họ không hiệu quả, ít nhất cũng là ở khía cạnh chuyên môn (theo nhận định của Capello), Real đã nhanh chóng dùng hình thức trao đổi để khỏi phải tốn những khoản lương mà họ định nghĩa là “vô ích”.

Tuy nhiên, so với tương lai đã được Middlesbrough đảm bảo bằng bản hợp đồng mua hẳn Woodgate với giá 7 triệu bảng, thì sự lận đận dường như vẫn chưa buông tha chân sút người Brazil Baptista. Tin mới nhất cho biết, HLV Wenger chỉ đưa ra quyết định có thu nhận hẳn Baptista hay không khi mùa giải khép lại. Nói như Wenger có nghĩa là Baptista lại phải chờ. Điều đó tương tự như số phận của Reyes, người cũng trải qua một mùa giải không như ý muốn, và đang nằm trong danh sách bị Real cho “out” dù anh vẫn tha thiết được ở lại.

Cũng có thể đề cập thêm về trường hợp của trung vệ người Uruguay Carlos Diego, cầu thủ được Real cho Real Zaragoza mượn với lý do trình độ chuyên môn không đạt (?!). Nhưng Carlos Diego có năng lực hay không, có lẽ Real đã hiểu. Bởi nếu anh đá tệ thì làm gì có chuyện Zaragoza, một đội bóng chi tiêu khá dè xẻn lại chấp nhận bỏ ra số tiền 4,5 triệu euro để mua hẳn anh chỉ cách đây ít hôm.

Vậy Real đúng hay sai trong những quyết định của họ? Rõ ràng là Real tiếp tục lún sâu vào những chính sách bất hợp lý. Bởi ngoại trừ Baptista ít được Wenger sử dụng ở Arsenal, số còn lại (Woodgate, Carlos Diego và Ronaldo) đều đang chứng minh được giá trị của họ ở những CLB mới.
Nhưng, tính kiêu ngạo vốn là thuộc tính của những người Madrid. Họ có thể nhận thấy điều đó và cảm nhận được đấy là những lỗi lầm, tương tự như lời “thú tội” của Giám đốc thể thao Mijatovic về trường hợp đã để David Beckham sang LA Galaxy mà chẳng nhận được xu nào từ vụ chuyển nhượng này.

Và có thể sắp tới đây, những quyết định sẽ được thông báo đến số cầu thủ như: Carlos, Cassano, Emerson, Cannavaro và cả HLV Capello. Nếu như tương lai của Carlos, người đã phục phụ cho Real gần 11 năm gần như không có chỗ chỉ vì anh đã đi qua giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, và gần đây liên tục chấn thương (căn bệnh ít khi Carlos gặp phải trong sự nghiệp thi đấu của anh), thì những “binh sĩ” đến từ Serie A như: Cassano, Emerson, Cannavaro lẫn “tướng” Capello khó trụ lại được chỉ vì, không hoàn thành sứ mệnh đưa Real trở lại thời kỳ vàng son.

  • Giữ lại

Chính sách trẻ hóa lực lượng vẫn là tiêu chí hàng đầu của Chủ tịch Calderon và Giám đốc thể thao Mijatovic. Điều đó không khó để nhận ra khi Real đưa về Bernabeu hàng loạt những ngôi sao trẻ như: Gago, Higuain và Marcelo và liên tiếp sử dụng họ xen giữa đội hình những cựu binh. Có thể, cả 3 cầu thủ đến từ Nam Mỹ này chưa phát huy hết những thiên khiếu của mình, nhưng họ sẽ là những trụ cột tương lai ở Real. Khi đó, Gago sẽ là đốt xương sống cho tuyến giữa, Higuain giữ vai trò trung phong, còn Marcelo sẽ thay thế cánh trái của Carlos. Và lẽ đương nhiên, họ sẽ được giữ lại cùng với những báu vật không bao giờ Real bán đi như: Raul, Guti, Casillas.

Có thể, chân sút người Hà Lan Nistelrooy và tiền vệ phòng ngự Diarra sẽ được trọng dụng bất chấp Real có thay đổi HLV mới, trong trường hợp Capello bị cắt hợp đồng vì rõ ràng cả hai vẫn đang đá tốt.

Nhưng đẩy ai đi hay giữ lại ai, điều đó chưa phải là những quyết định sẽ mang đến thành công cho Real. Vấn đề quan trọng là định hướng chiến lược. Ở đó, những người đang cai quản Real phải thực sự là những nhân tài, vì nếu họ thực sự tài giỏi. Lúc ấy, con tàu Real sẽ không đi trượt đường ray lần nữa.

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác

" />