Đẩy mạnh thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

Nhân kỷ niệm Ngày Sở hữu Trí tuệ thế giới 26-04, Hội Sở hữu Trí tuệ TPHCM (IPA) đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam”.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của đông đảo hội viên IPA, đại diện Hội Chống gian lận Thương mại & Hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM (AFCA), các doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại diện một số cơ quan quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ như: Đại diện Văn phòng II Bộ Khoa học Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, các cơ quan thực thi của thành phố như cảnh sát kinh tế, quản lý thị trường, hải quan, thanh tra khoa học công nghệ, thanh tra văn hóa thể thao và du lịch… Tại tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận, “mổ xẻ” về thực trạng vi phạm sở hữu trí tuệ và xem xét việc xử lý vi phạm này bằng biện pháp hành chính theo Nghị định số 97/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 21-9-2010.

Được biết, Ngày Sở hữu Trí tuệ thế giới năm nay đã chọn ý tưởng hành động “Thiết kế tương lai”. Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho rằng đây là thông điệp mà WIPO muốn gửi gắm đến tất cả mọi người, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức. Tại tọa đàm, ông Phạm Hồng Quất (Phó Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chia sẻ về những điểm chính của Nghị định 97. Qua đó, ông Quất đề nghị cần có nghiên cứu sâu hơn về ranh giới của việc áp dụng chế tài của biện pháp xử phạt hành chính; việc áp dụng hình sự; vấn đề xung đột quyền khi xử phạt hành chính, hình sự…

Ông Nguyễn Mạnh Quý, Trưởng Cơ quan Đại diện Cục Bản quyền Tác giả tại TPHCM, ủy viên Ban Chấp hành IPA cung cấp thêm về tình hình xử lý phần mềm lậu và các vi phạm quyền tác giả thời gian qua. Luật sư Phan Cẩm Tú, chuyên gia cao cấp của Dự án STAR VIETNAM (Dự án Hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương Việt - Mỹ) nêu ra những góc nhìn và cách đánh giá của cộng đồng quốc tế đối với người Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và quá trình thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Dịp này, Hội Sở hữu Trí tuệ TPHCM (IPA) cũng công bố việc hợp tác chiến lược giữa IPA và Hội Chống gian lận thương mại & Hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM (AFCA) trong hoạt động chống hàng giả và ngăn chặn các hoạt động vi phạm sở hữu trí tuệ. AFCA là tổ chức bảo vệ người tiêu dùng đầu tiên được ra đời tại Việt Nam ngay sau khi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được Quốc hội thông qua. Văn phòng AFCA được đặt tại số 187 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận Phú Nhuận, TPHCM.

XUÂN TÍN

Các tin, bài viết khác