Đây mới là leo núi

Thua Thái Lan 1-3 trong thế tâm phục khẩu phục đã làm nhiều người hụt hẫng về thầy trò ông Miura. Nhưng mọi thứ nên được xếp lại phía sau, vì bây giờ mới đích thực là leo núi!

U.23 Myanmar (phải) là một đối thủ không dễ vượt qua (Giao hữu Việt Nam - Myanmar 2-2). Ảnh: MINH HOÀNG

Có rất nhiều chi tiết làm người ta hụt hẫng về Việt Nam sau trận thua 1-3 trước kình địch Thái Lan. Dớp tâm lý, sự chênh lệch trình độ, bản lĩnh… là những vấn đề đã phơi bày. Nói thẳng ra, Việt Nam đã kéo giật sự lạc quan của CĐV Việt Nam về hy vọng đổi màu huy chương ở SEA Games 28 xuống mặt đất.

Cảm giác chua chát ấy thật ra hiển hiện ngay trong khuôn mặt biểu lộ sự thất vọng của ông Miura sau trận đấu. Với cá nhân ông thầy người Nhật, cú hattrick thất bại trước người Thái đặt ông Miura vào thế đối mặt với sức ép: một cảm giác bất lực để giúp đội bóng của ông quật ngã được người Thái? Vì thế, sự thừa nhận của ông Miura về chuyện Việt Nam gặp quá nhiều sai số trong trận “thủ tục” với Thái Lan là điều miễn cưỡng, khó nuốt trôi.

Công bằng mà nói, trong 3 thất bại của ông Miura khi đối đầu với người Thái, chỉ có trận đấu tại Rajamangala mới đây là thật sự giá trị, mang tính sinh tử. Ông Miura lúc ấy đã chấp nhận cho đội bóng của mình chơi thứ bóng đá có phần xấu xí, gai góc để hóa giải cơn ác mộng Thái Lan. Tuy nhiên, ông Miura tính nhưng… trời lại chưa thuận, bằng chứng là những đòn đánh quyết định mà ông thầy người Nhật ấp ủ lại không thể triển khai. Chấn thương của cặp trung vệ Huy Cường, Tiến Thành… làm kế hoạch quật ngã người Thái bằng những “dị nhân” như Văn Quyết, Minh Tuấn bị phá sản. Riêng trận đấu ở Bishan, ông Miura chủ động cất đi trụ cột. Tuy nhiên cảm giác thua trận rõ ràng là khó tiêu hóa, nhất là thất bại của Việt Nam thể hiện sự chênh lệch quá lớn.

***

Thua trước người Thái không phải quá lạ, vì phải thừa nhận sòng phẳng rằng, Thái Lan vẫn ở trên đẳng cấp một bậc với bóng đá Việt Nam. Dù thế, trận thua trước người Thái ở Bishan dẫu sao cũng chỉ là cuộc đụng độ mang tính thủ tục. Nó không được phép biến thành vết thương không thể lành da, vì thực tế trận bán kết gặp Myanmar phía trước mới là cuộc leo núi đích thực.

Đối với Việt Nam, cảm giác hụt hẫng lúc này là thứ cần phải giải quyết triệt để. Học trò của ông Miura đã lên tiếng, tự dằn lòng mình rằng thua Thái Lan cũng chỉ là một trận đấu vòng bảng, không hơn không kém. Có nghĩa họ cũng đang tự học cách đứng lên sau thất bại. Đấy là những hạt mầm giá trị để vun vén, bước dậy sau trận thua tâm phục khẩu phục. Trong quá khứ, chiến công lớn nhất mà bóng đá Việt Nam tạo được là AFF Cup 2008 cũng có xuất phát điểm là một thất bại. Cho nên, cái cách mà ông Miura và học trò ứng xử sau trận thua 1-3 trước người Thái mới là điểm then chốt nhất lúc này.

Trên thực tế, trận bán kết với Myanmar không phải là đối thủ mà Việt Nam chủ động chọn lựa. Đây cũng chẳng phải đội bóng dễ ăn tươi nuốt sống, nếu nhìn vào cách Myanmar vượt qua vòng bảng hay trận hòa 2-2 trước thềm SEA Games tại Cẩm Phả. Một đối thủ không vừa và quan trọng, Việt Nam không được phép mắc sai sót. Cho nên, sớm muộn thì Việt Nam cũng phải quên đi trận thua trước người Thái để lấy lại sinh khí bằng cách vượt qua Myanmar ở bán kết.

Đây mới là cuộc leo núi đích thực của Việt Nam!


Gia Minh

U.23 Việt Nam vào đề thi Văn lớp 10

Hôm qua, trong câu 1 của đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM (thời gian làm bài 120 phút) có trích một đoạn về đội U23 Việt Nam.

"Đã lâu lắm rồi tôi và cả nhà mới lại cùng nhau xem U.23 Việt Nam thi đấu bóng đá SEA Games", đề thi viết. "Lúc đội tuyển ra sân, tôi rất xúc động khi quốc ca Việt Nam vang lên. Cả nhà tôi đã cùng hát theo, dù các con tôi chưa thật thuộc nhưng chúng vẫn buộc ba, mẹ phải đặt tay lên ngực cho giống cầu thủ. Lúc hát quốc ca, tôi có một cảm giác thật khó tả. Một điều gì đó thiêng liêng dành cho Tổ quốc dâng lên trong lòng tôi. Hát quốc ca làm cho ta có tinh thần mạnh mẽ, truyền cho ta khí thế hừng hực để sẵn sàng bước vào trận đấu".

Yêu cầu của đề bài là "Xác định phép liên kết có trong đoạn văn" và nêu những cảm xúc của tác giả khi viết đoạn văn.

Phạm Quang    

Các tin, bài viết khác